Tại một số nước như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc vài năm gần đây có phong trào tự giảm béo bằng giấm ăn và giấm ngâm đậu nành, nước trái cây.
Những
thực phẩm">
thực phẩm này được ưa chuộng vì sẵn có trong bếp, nếu sử dụng đúng liều lượng thì không bị tác dụng phụ.
Liệu pháp giấm ăn
Theo các nghiên cứu, hằng ngày dùng 15ml - 20ml giấm ăn (tương đương một muỗng xúp) trong bữa ăn, trong vòng một tháng thể trọng có thể giảm từ 1kg - 3kg.
Trong giấm có acid acetic và hơn 20 loại acid amin, có tác dụng đẩy mạnh phân giải chất béo, giúp các chất đường, đạm dễ dàng chuyển hóa nên rất hiệu quả trong việc giảm béo.
Tuy nhiên, phương pháp giảm béo bằng giấm ăn không áp dụng cho người bị rối loạn chức năng dạ dày, ruột, đặc biệt với người đã loét dạ dày, dư dịch vị hoặc dị ứng với giấm. Cũng không được dùng giấm lúc bụng đói, để tránh tổn thương dạ dày.
Giấm đậu nành tiêu mỡ
Chọn hạt đậu nành loại tốt, vo sạch, phơi khô rồi rang bằng lửa nhỏ cho đến khi đậu ngả vàng và thơm. Cho đậu rang vào khoảng 1/3 hũ, đổ tiếp giấm ăn vào gần đầy, đậy kín, để nơi mát hoặc bỏ trong tủ lạnh, một tuần sau có thể dùng. Mỗi sáng và tối dùng nửa muỗng xúp giấm kèm năm - sáu hạt đậu. Có thể cho thêm mật ong cho dễ ăn.
Giấm đậu chứa nhiều protid, vitamin, canxi, chất béo thực vật, chất xơ… giúp phòng trị béo phì. Saponin trong giấm đậu có tác dụng bài trừ chất béo bám trong lòng mạch, acid béo trong giấm đậu có tác dụng giảm cholesterol, phòng trị xơ vữa động mạch.
Liệu pháp này được xem là không gây ra những hậu quả do giảm béo như thâm quầng mắt, da nhăn… Tuy nhiên, giảm mập bằng giấm đậu đòi hỏi sự kiên trì và nghị lực, cần kết hợp với thói quen ăn uống tốt và vận động, tập thể dục.
Nước cốt rượu táo
Tiết thực bằng nước cốt rượu táo được xem là phương pháp giảm cân an toàn, có thể dùng riêng biệt hoặc bổ sung với những hình thức giảm mập khác. Hằng ngày, trước hoặc sau bữa ăn, dùng hai muỗng canh nước cốt rượu táo pha với một ly nước.
Cách chế biến nước cốt rượu táo: rượu trắng 4 lít, nước 5 lít, đường 0,5kg, bia 0,5 lít, bánh mì khô 20g, táo tây (trái bom) thái lát (vừa đủ). Cho tất cả nguyên liệu vào hũ có miệng rộng, để nơi râm mát (20°C), mỗi ngày dùng đũa khuấy đều hai lần.
Sau 10 ngày, lọc qua vải, lấy nước cốt, chứa trong một chai đậy kín, đổ thêm 30g mật ong vào chai, trộn đều. Giữ nhiệt độ ở 20oC, cho đến khi lên men, sau khi nước cốt trong, dùng vải gạn lọc lại, rồi dùng phễu hoặc ống dẫn chuyển sang một chai khác, đậy kín, sau 40 - 60 ngày thì dùng được.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, đây là một loại nước giúp giảm cân từ từ mà không hại sức khỏe. Nước cốt rượu táo cũng chứa một số nguyên tố kim loại có ích cho cơ thể như kali, giúp hạn chế rối loạn chuyển hóa.
Sinh tố giảm béo, dưỡng nhan
Giảm béo mà vẫn giữ được làn da đẹp là điều mọi phụ nữ mong muốn. Cách giữ dáng bằng sinh tố tuy không nhanh cấp kỳ, nhưng vừa ngon miệng vừa giúp dưỡng nhan. Có rất nhiều loại nước trái cây được phụ nữ châu Á và Tây Âu ưa chuộng, đơn cử những loại sau:
Nước cốt cà chua nước cốt chanh nước cốt rau cần: Giúp ức chế sự thèm ăn đồ ngọt, tẩy độc tố trong cơ thể, giúp làn da hồng hào, mịn màng.
Nước cốt táo tây nước cốt cam trà hoa lài: Chứa nhiều xơ, giúp tăng nhu động ruột, thúc đẩy tuần hoàn trong cơ thể. Món nước này trợ giúp tiêu hao chất béo trong cơ thể.
Nước ép bí xanh: Bí xanh chứa chất xơ, nhiều loại vitamin, có khả năng phòng chống sự tích mỡ, là loại nước giảm béo rất tốt.
Theo Lương y Bàng Cẩm - Phụ nữ TPHCM