Thời trang hôm nay

Thời trang là một khái niệm áp dụng cho một người thường mặc những bộ trang phục thịnh hành ở một thời điểm nào đó, nhưng khái niệm này lại thường là chỉ tới một sự biểu hiện cá nhân thông qua trang phục. ... Khái niệm thời trang thường được hiểu theo nghĩa tích cực, dùng để biểu tả vẻ đẹp, sự quyến rũ và phong cách.

GS.TS dinh dưỡng: Đi siêu thị mà không biết điều này, bạn có thể bị lừa về thực phẩm không chứa chất phụ gia

(Tổ Quốc) - Một bà nội trợ vào siêu thị, mắt sáng lên khi thấy trên bao bì dòng chữ không chứa chất bảo quản, không phụ gia, nhưng chị đâu biết rằng mình có thể đã mắc phải sai lầm nghiêm trọng.

Bạn có biết sự thật đằng sau khái niệm không chất phụ gia trên bao bì thực phẩm?

Bài viết này của chuyên gia Dương Thanh Hinh, nghiên cứu sinh tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông Trung Quốc, chuyên khoa Chất lượng và An toàn Thực phẩm.

Người thẩm định bài viết này: giáo sư tiến sĩ lưu thiếu vĩ, phó giám đốc trung tâm nghiên cứu quản lý thực phẩm và dược phẩm thuộc đại học khoa học và công nghệ hoa đông trung quốc, tiến sĩ khoa học thực phẩm từ đại học bang pennsylvania, sau tiến sỹ tại đại học bang kansas, hoa kỳ.

Bước vào siêu thị, chúng ta có thể sẽ nhìn thấy nhiều gói hàng trên kệ thực phẩm được ghi dòng chữ không bổ sung chất bảo quản, không chứa chất phụ gia và không…... giống như một xu thế chứng minh thực phẩm này nguyên chất hoặc thuần khiết.

Từ lâu, nhiều người tiêu dùng cho rằng thực phẩm càng có nguồn gốc tự nhiên thì càng an toàn và tốt cho sức khỏe. do đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp quan tâm đến việc quảng bá không chất phụ gia và quảng bá mạnh mẽ các loại thực phẩm chính gốc, nguyên bản hoặc hoàn toàn tự nhiên của họ.

Tuy nhiên, cục quản lý nhà nước về thị trường (tq) mới đây đã ban hành biện pháp giám sát và quản lý việc ghi nhãn thực phẩm (dự thảo để lấy ý kiến) để lấy ý kiến ​​của công chúng. văn bản này quy định rõ ràng rằng các nhãn ghi không có chất phụ gia và không có chất bổ sung không được sử dụng trong thực phẩm. tại sao như vậy?

Trong thực tế, hầu hết các nhãn mác không chứa chất phụ gia thực ra là L*a đ*o. cái gọi là zero-add hay không chứa chất phụ gia có nghĩa là nó không chứa bất kỳ chất phụ gia nào, nhưng nếu bạn suy nghĩ kỹ về nó, nó thực sự không thực tế để đạt được zero-add cho thực phẩm đóng gói sẵn do doanh nghiệp chế biến.

Ví dụ đơn giản nhất, ngay cả bánh bao hấp và bánh mì nướng hàng ngày chúng ta ăn cũng phải sử dụng men. thậm chí, một số bao bì thực phẩm còn viết rất nhiều thông tin về việc không chứa chất phụ gia này, nhưng thực tế lại chứa chất phụ gia khác tương tự.

Ví dụ, một số loại sữa chua được tuyên bố là không thêm chất bảo quản, nhưng thực chất lại thêm chất làm đặc.

Một số chuyên gia cho biết: phụ gia thực phẩm là cần thiết để gia vị và bảo quản chất lượng. việc sản xuất và chế biến thực phẩm hiện đại không thể thiếu phụ gia thực phẩm. hầu như không có thực phẩm nào là không thêm chất phụ gia. khái niệm không có chất phụ gia chỉ là một chiến thuật của tuyên truyền kinh doanh.

GS.TS dinh dưỡng: Đi siêu thị mà không biết điều này, bạn có thể bị lừa về thực phẩm không chứa chất phụ gia - Ảnh 2.

1, Phụ gia thực phẩm là linh hồn của ngành công nghiệp thực phẩm hiện đại

Với mức sống ngày càng được nâng cao, người tiêu dùng ngày càng có tiêu chuẩn cao hơn đối với thực phẩm, nhiều người đã đến mức cảm thấy sợ hãi khi nói đến chuyện thực phẩm có chứa chất phụ gia. một khi vấn đề an toàn thực phẩm phát sinh, các chất phụ gia thường trở thành vật mang tội.

    Tập thể dục đổ mồ hôi nhiều để thải độc, đẹp da: Chỉ vô ích, hại thân nếu chưa biết điều này

  • Bí mật đánh thắng căn bệnh truyền nhiễm kéo dài hơn 1.400 năm, bệnh nhân bị xã hội xa lánh, ruồng bỏ

Phụ gia thực phẩm là một trong những thứ tích cực, phát triển và cải tiến nhất của ngành công nghiệp thực phẩm. nó được thêm vào thực phẩm với mục đích cải thiện màu sắc, mùi thơm và mùi vị của thực phẩm, cũng như cho nhu cầu chống bị hỏng, có thể bảo quản và chế biến nhân tạo từ các chất tổng hợp hoặc tự nhiên.

Phụ gia thực phẩm đã thúc đẩy rất nhiều sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm. chỉ sử dụng phụ gia thực phẩm mới có thể kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm, cung cấp cho con người món ăn ngon hơn và thực phẩm bổ dưỡng và đáp ứng nhu cầu khác nhau của con người.

Phụ gia thực phẩm là sản phẩm của sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm hiện đại, không có phụ gia thực phẩm thì sẽ không có ngành công nghiệp thực phẩm hiện đại. vì vậy, phụ gia thực phẩm còn được gọi là linh hồn của ngành thực phẩm hiện đại.

Một số người nghĩ rằng họ có thể tránh xa các chất phụ gia khi nấu ăn ở nhà. trên thực tế, các loại gia vị khác nhau được sử dụng trong nấu ăn cũng là chất phụ gia.

Ví dụ, nước tương có chứa màu caramel, kali sorbat, natri benzoat và các chất phụ gia thực phẩm khác, và muối là chất chống đông, chất chống oxy hóa được thêm vào trong dầu ăn… đều là phụ gia thực phẩm.

Đây là lý do khi chúng ta để thực phẩm như dầu ăn lâu ngày thì cũng không có mùi lạ, hoặc các loại muối không dễ bị vón cục trong mùa hè.

GS.TS dinh dưỡng: Đi siêu thị mà không biết điều này, bạn có thể bị lừa về thực phẩm không chứa chất phụ gia - Ảnh 4.

2, Bao bì viết không có chất phụ gia cũng không nhất thiết là thật sự không có chất phụ gia

Ví dụ, một số loại thực phẩm được dán nhãn là không có chất bảo quản được bảo quản trong thời gian dài bằng cách thêm một lượng lớn muối và đường.

Việc tiêu thụ thường xuyên các loại thực phẩm này sẽ gây ra nguy cơ mắc các bệnh như cao huyết áp và tiểu đường, và tác hại khác có thể gây ra cho cơ thể con người có thể vượt quá những thực phẩm sử dụng chất bảo quản được thêm vào hợp pháp trong ngưỡng cho phép. điều này có nghĩa là, thà cho chất phụ gia đúng liều lượng, còn hơn là thay thế chất phụ gia bằng đường và muối.

Ngoài ra, có một số nhãn hàng kinh doanh không ghi cụ thể là chưa thêm chất nào mà nói chung chung là không thêm vào, khiến người ta lầm tưởng đây là thực phẩm không có chất phụ gia.

Ví dụ, một số thực phẩm không cần thêm chất bảo quản như mật ong (nhiều đường), mì gói (khô), đồ chua (nhiều muối),… tuy những thực phẩm này không có chất bảo quản nhưng sẽ chứa những phụ gia thực phẩm khác, đây cũng là một kiểu đánh lừa người tiêu dùng.

GS.TS dinh dưỡng: Đi siêu thị mà không biết điều này, bạn có thể bị lừa về thực phẩm không chứa chất phụ gia - Ảnh 5.

3, Thực phẩm không chứa chất phụ gia không có nghĩa là lành mạnh và an toàn hơn

Trên thực tế, ngay cả khi thực phẩm thực sự không có chất phụ gia, cũng không nhất thiết có nghĩa là nó an toàn, lành mạnh và bổ dưỡng.

Các chuyên gia giải thích rằng, ví dụ như loại thực phẩm không có chất bảo quản sẽ dễ bị hư hỏng hơn, dẫn đến nguy cơ sức khỏe cao hơn. nếu là thực phẩm không thể ăn hết một lần và nếu nguyên liệu của nó không thể ức chế sự phát triển của vi sinh vật thì biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm là bổ sung chất bảo quản.

    Làm sao để biết cơ thể bị tích tụ độc tố, uống nước trái cây có thể thải độc không, cách nào tối ưu?

  • Thanh niên 27 tuổi uống 12 chai bia, tỉnh dậy tay bị liệt: Hậu quả sau đó còn đáng sợ hơn

  • 4 tiêu chí đánh giá chính xác tuổi trung niên của bạn khỏe hay yếu: Hãy xem bạn có đạt không?

Ngoài ra, đôi khi lượng phụ gia thực phẩm phù hợp có thể làm giảm và loại bỏ đầu ra các chất độc hại trong quá trình sản xuất thực phẩm. ví dụ, khi chúng ta ngâm/muối thực phẩm, việc bổ sung axit ascorbic, thường được gọi là vitamin c, có thể làm giảm hàm lượng nitrit gây ung thư một cách hiệu quả.

Ngày nay, cơ quan chức năng đã xây dựng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và chi tiết về phạm vi và liều lượng của các loại phụ gia thực phẩm khác nhau, và các phụ gia thực phẩm được phép sử dụng đã trải qua quá trình kiểm tra và đánh giá an toàn khoa học và nghiêm ngặt.

Vì vậy, không cần phải nghĩ rằng không chứa phụ gia đồng nghĩa với tốt, và có chất phụ gia có nghĩa là xấu, miễn là mỗi chất phụ gia được sử dụng trong phạm vi liều lượng an toàn của từng loại chất phụ gia theo khuyến cáo thì sẽ không có vấn đề về an toàn.

*Theo The Paper

4 việc đơn giản, dễ làm lại có thể nâng tầm sức khỏe lên nhiều bậc, tại sao không áp dụng sớm?

Vân Hồng

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/gsts-dinh-duong-di-sieu-thi-ma-khong-biet-dieu-nay-ban-co-the-bi-lua-ve-thuc-pham-khong-chua-chat-phu-gia-82021204113251309.htm)

Tin cùng nội dung

  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY