Tâm sự hôm nay

Hãi hùng bò, cá viên chiên

Tôi sống ở một khu dân cư đông đúc ở quận 9, TP. Hồ Chí Minh. Gần nhà tôi có khu nhà văn hóa thiếu nhi quận, vài trường trung học cơ sở...
Tôi sống ở một khu dân cư đông đúc ở quận 9, TP. Hồ Chí Minh. Gần nhà tôi có khu nhà văn hóa thiếu nhi quận, vài trường trung học cơ sở, tiểu học và cả một trường trung cấp quân y. Chính vì có rất nhiều học sinh, sinh viên như vậy nên từ lâu, những người buôn bán hàng rong, quà vặt tụ tập về khu vực này bày bán rất đông. Một trong số các loại hàng rong, quà vặt cổng trường, hè phố được xem là bán đắt khách, vì là món khoái khẩu của giới trẻ, đó là: bò, cá viên chiên, cùng một số đồ chiên, xào khác...

Theo như tôi được biết, món quà vặt bò chiên, cá viên chiên... hấp dẫn giới trẻ nói chung bởi khi chiên nóng nó có hương vị khá ngon, dễ ăn, đặc biệt khi ăn kèm với tương ớt, dưa món muối chua, càng tạo độ khoái khẩu. Ngoài ra, yếu tố quyết định hơn cả khiến món quà vặt này đắt khách đó là giá cả khá rẻ, hợp với túi tiền không dư giả của những người trẻ vốn còn phải dựa vào cha mẹ. Chẳng vậy mà chỉ cần vài, ba chục ngàn đồng là một nhóm 3, 4 cô cậu học sinh, sinh viên đã có thể gọi một hộp đồ ăn vặt với mấy món trong đó gồm: cá, bò viên chiên, đậu hũ, đậu bắp chiên...

Thế như, đằng sau sự “hấp dẫn” đến khoái khẩu đầy mê hoặc ấy, ít ai biết rằng công nghệ chế biến món cá, bò viên chiên là cực kỳ nguy hiểm, nếu không muốn nói là bẩn thỉu, mất vệ sinh mà một số ít bài báo từng đề cập tới.

Sở dĩ tôi biết được công nghệ chế biến món này là do có một người hàng xóm mở cơ sở sản xuất để cung ứng cho các xe đẩy đi bán rong. Nguyên liệu để làm nên món cá viên tất nhiên chủ đạo vẫn là cá và bột cùng các loại gia vị nêm nếm. Nếu là cá nguyên liệu tươi ngon thì không nói làm gì, đằng này cơ sở sản xuất này chuyên mang về các loại cá kém chất lượng, thậm chí là đầu cá ươn, đã bốc mùi... để xay nghiền. Sau khi xay cá, người ta nêm một tỷ lệ bột nhất định, cùng với vài loại gia vị là hóa chất của Trung Quốc vào, sau đó viên lại rồi đóng gói và cho vào bảo quản lạnh. Theo tiết lộ từ một nhân công của xưởng, tôi biết được, để cá viên để được mấy tháng không bị hư hỏng, chủ cơ sở này còn cho thêm vào đó cả hóa chất bảo quản cũng có xuất xứ từ Trung Quốc mà họ mua trôi nổi ngoài thị trường. Với món bò viên, cách chế biến cũng tương tự như cá viên và nguyên liệu chính là thịt bò thì hầu như không có, chỉ có một chút loại bạc nhạc, gân guốc rẻ tiền nhất, còn lại là thịt heo được mua ở thời điểm cuối ngày với giá cực rẻ, bởi lúc này nhiều phần thịt đã bốc mùi vì ôi thiu. Có cả da lợn, mỡ phần, mỡ tạp phí lù cũng được cho vào xay nhuyễn lẫn lộn. Ngay cả vật dụng chế biến là cái cối xay cũng lem luốc, cáu bẩn.

Vì là chế biến cẩu thả, nguyên liệu ôi thiu, hóa chất, gia vị của Trung Quốc đầy nguy hiểm như vậy, nên những người sản xuất các món này không bao giờ ăn. Đây là những điều mắt thấy, tai nghe mà tôi đã tận tường về công nghệ chế biến cá, bò viên chiên, với mong muốn mọi người, nhất là các bậc phụ huynh cần cảnh báo, cũng như cảnh tỉnh con em mình không nên ăn loại quà rong cổng trường, hè phố khoái khẩu nhưng cực kỳ tiềm ẩn hiểm nguy cho sức khỏe này...

Nguyễn Việt Hà

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-hai-hung-bo-ca-vien-chien-16208.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY