Thận , Tiết niệu hôm nay

Hệ lụy sức khỏe của người bán thận kiếm tiền

Quả thận còn lại của người bán thận có thể bị suy, nếu không được chăm sóc kịp thời và đúng cách.
Bộ Công an vừa bắt 5 người trong đường dây buôn bán tạng lớn nhất từ trước đến nay, tại TP HCM. Nhiều người bị đưa ra nước ngoài bán thận với giá 500 triệu đồng nhưng chỉ được nhận gần nửa số tiền.

Tiến sĩ Nguyễn Bách, Trưởng Khoa Thận Nhân tạo, Bệnh viện Thống Nhất, cho biết việc lấy thận bừa bãi, không đúng quy trình chuyên môn gây ảnh hưởng sức khỏe cả người cho và người nhận thận.

Người bán thận có thể không giữ lại quả thận có chức năng tốt hơn, vì thế có nguy cơ gây suy thận sau khi cho. Họ không được đánh giá một cách đầy đủ chức năng của các hệ cơ quan trong cơ thể, vì thế có nguy cơ giảm sức khỏe toàn thân sau mổ lấy thận.

Việc chuẩn bị mổ không được chu đáo, kỹ càng nên nguy cơ nhiễm trùng sau mổ. Người bán thận thường không được tái khám định kỳ, tư vấn sau khi cho thận, ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và chức năng thận nói riêng.

Một người bán thận trong đường dây của Huyền. Ảnh: Công an cung cấp.

Pháp luật Việt Nam cho phép hiến mô tạng theo mục đích nhân đạo nhưng phải tự nguyện, công khai và được thực hiện bởi tổ chức y tế nhà nước.

Theo bác sĩ Bách, quy trình hiến thận của người cho sống rất chặt chẽ, mục đích đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả người hiến thận và người nhận thận. Bác sĩ giải thích, tư vấn cho người hiến thận về ảnh hưởng sức khỏe của việc lấy đi bớt một quả thận, cách giữ gìn sức khỏe sau mổ lấy thận.

Người hiến thận được xét nghiệm kiểm tra chức năng các hệ cơ quan của cơ thể, nhóm máu, hệ gen HLA, các bệnh lý nhiễm trùng, viêm gan siêu vi B, C, HIV, CMV, EBV, các bệnh hệ thống, bệnh ung thư... Bác sĩ sẽ xạ hình 2 thận để đánh giá chức năng từng quả, chọn quả thận có chức năng kém hơn để làm thận hiến và giữ lại quả thận có chức năng tốt hơn.

Người hiến và người nhận thận được đối chiếu, kiểm tra sự tương thích. Thông thường người hiến được xuất viện 7 ngày sau mổ, hẹn lịch tái khám kiểm tra chức năng thận định kỳ.

Bác sĩ Bách khuyến cáo, sau khi hiến thận không nên làm việc nặng quá sức, chơi các môn thể thao nặng. Không nên để thừa cân, béo phì, không ăn quá nhiều chất đạm, nhất là đạm có nguồn gốc động vật.

Cần theo dõi huyết áp, đường huyết thường xuyên. Không hút Thu*c, không uống nhiều rượu bia. Uống nước đầy đủ khoảng 2 lít mỗi ngày. Tránh chấn thương vùng hông lưng bên phía thận còn lại.

Tránh dùng các Thu*c có hại đến thận như kháng sinh độc thận, các Thu*c giảm đau không steroid, Thu*c cản quang, các Thu*c đông y không rõ nguồn gốc... Khi cần dùng Thu*c, mắc các bệnh phải nhập viện cần báo cho bác sĩ biết đã hiến một thận. Theo dõi chức năng thận, xét nghiệm nước tiểu về đạm niệu, hồng cầu niệu định kỳ mỗi 6 tháng, hàng năm.

Theo Vnexpress

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/he-luy-suc-khoe-cua-nguoi-ban-than-kiem-tien-n393352.html)

Tin cùng nội dung

  • Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm trùng cây phế quản, hệ thống ống mang khí đến hai lá phổi.
  • Thói quen uống rượu bia, hút Thu*c lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
  • Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY