Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Hội chứng ngộ độc rượu khi dùng Thuốc docetaxel

Docetaxel là một loại Thuốc hóa trị theo đơn được sử dụng để điều trị các loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư ung thư vú, tuyến tiền liệt, dạ dày, đầu và cổ…Khi dùng Thuốc này truyền tĩnh mạch có nguy cơ gây nhiễm độc hoặc hiện tượng giống say rượu ở người bệnh trong và sau khi điều tr
Docetaxel là một loại Thuốc hóa trị theo đơn được sử dụng để điều trị các loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư ung thư vú, tuyến tiền liệt, dạ dày, đầu và cổ… Thuốc được dùng đường tiêm tĩnh mạch, ở cơ sở y tế, dưới sự quản lý, theo dõi (biến chứng) của bác sĩ chuyên khoa. Một số sản phẩm của docetaxel hiện đang bán trên thị trường, bao gồm cả Thuốc generic và các sản phẩm thương hiệu như taxotere, docefrez, và docetaxel injection. Tuy nhiên trong thành phần của Thuốc có chứa ethanol (còn được gọi là rượu). Rượu có trong sản phẩm có tác dụng hòa tan các thành phần có trong Thuốc để docetaxel có thể tiêm vào tĩnh mạc.

Khi dùng Thuốc này truyền tĩnh mạch có nguy cơ gây nhiễm độc hoặc hiện tượng giống say rượu ở người bệnh trong và sau khi điều trị. Ngày 20/6/2014, FDA đã có thông báo cảnh báo và đang xem xét lại các nhãn của tất cả các sản phẩm Thuốc docetaxel để cảnh báo về nguy cơ này.

Các sản phẩm khác nhau có chứa hàm lượng rượu khác nhau. Vì vậy, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên xem xét nồng độ cồn của khi kê đơn hoặc quản lý Thuốc cho bệnh nhân, đặc biệt là ở những người uống rượu nên tránh hoặc giảm thiểu và khi sử dụng nó kết hợp với các Thuốc khác.

Do docetaxel chứa ethanol, ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh trung ương và có thể làm giảm khả năng lái xe hoặc sử dụng máy móc… Vì vậy, bệnh nhân không làm những công việc đòi hỏi sự tỉnh táo sau khi truyền docetaxel từ 1-2 giờ. Ngoài ra, một số loại Thuốc, chẳng hạn như Thuốc giảm đau và Thuốc ngủ, có thể tương tác với rượu trong khi truyền docetaxel và làm trầm trọng thêm ảnh hưởng của tình trạng say rượu này. Người bệnh cần thông báo cho bác sĩ điều trị biết khi gặp bất kỳ các triệu chứng nào sau khi truyền tĩnh mạch docetaxel.

Kỳ Sơn (Theo FDA 6/2014)

Nguồn: Internet
 • Mệt mỏi ở bệnh nhân ung thư

  Mệt mỏi có thể là triệu chứng của bệnh ung thư, hoặc do tác dụng phụ của điều trị như xạ trị hoặc hóa trị. Sự căng thẳng khi phải sống chung với ung thư cũng là một nguyên nhân gây mệt mỏi.
 • Khô miệng ở bệnh nhân ung thư

  Xạ trị ở vùng đầu cổ, một số loại Thu*c hóa trị và Thu*c uống khác (kháng sinh, steroid, chất che phủ niêm mạc và Thu*c tê tại chỗ) có thể gây khô miệng. Tuyến nước bọt (nơi tạo ra nước bọt) có thể bị ảnh hưởng và tạo ra ít nước bọt hơn, hoặc nước bọt trở nên đặc và quánh lại. Tình trạng khô miệng có thể là nhẹ hoặc trầm trọng.
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn

  Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư

  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
 • Vitamin và các chế phẩm bổ sung cho bệnh nhân ung thư

  Những người được chẩn đoán bị Ung thư sẽ quan tâm đến việc dùng các Vitamin và các chế phẩm bổ sung như thực phẩm chức năng, các thảo dược và các chiết xuất đang được dùng rộng rãi để tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.
 • Tìm hiểu bệnh Ung thư vú

  Ung thư vú là loại ung thư rất phổ biến ở phụ nữ. Việc chụp nhũ ảnh và thăm khám vú thường xuyên giúp phát hiện khối u sớm và giúp chữa trị hiệu quả.
 • Thức uống có cồn làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, thanh quản và hầu họng

  Gần đây, kết quả tổng hợp từ các nghiên cứu trong thời gian dài chứng minh rằng thức uống có cồn cũng góp phần làm tăng nguy cơ của nhóm ung thư vùng đầu cổ.
 • Trà Yerba Mate thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khoẻ

  Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
 • Nguy cơ ung thư đầu cổ khi tiêu thụ Thuốc lá và lợi ích của việc bỏ Thuốc

  Khói Thuốc lá gây hại cho cả người hút lẫn không hút Thuốc.
 • Thận trọng dùng Thuốc chẹn canxi trong bệnh cao huyết áp, tim mạch

  Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY