Tâm sự hôm nay

Không cần khử trùng hàng tạp hóa trong mùa dịch Covid-19, WHO vẫn khuyến cáo người dân thực hiện đúng các bước này khi chế biến thực phẩm

Việc thực hiện đúng chuẩn những bước này trước, trong và sau khi ăn sẽ giúp bạn ngăn chặn tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19, đánh bay nỗi lo thực phẩm nhiễm bệnh trong mùa dịch bệnh.

Trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19, chúng ta ra sức bổ sung những bước khử trùng nhiều nhất có thể. Bạn có thể khử trùng quần áo, khử trùng nhà cửa, đồ dùng, khử trùng khẩu trang có thể tái sử dụng... Nhưng còn một mối quan tâm khác mà dường như ai cũng băn khoăn chính là có cần khử trùng những loại thực phẩm mới mua ngoài cửa hàng tạp hóa về không?

Có rất nhiều ý tưởng sáng tạo được lan truyền trên mạng về việc "khử trùng" đồ ăn thức uống dù là dạng sống hay chín - từ việc ngâm trái cây trong dung dịch sát khuẩn đến việc để lại đồ ăn có thời gian lưu trữ lâu trong xe 3 ngày... - Tổ chức Y tế Thế giới WHO đều cho rằng việc này thực sự không cần thiết, thậm chí không nên vì có nguy cơ nhiễm hóa chất, mắc bệnh nguy hiểm khác.

Vào ngày 7/4, WHO cùng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đã ban hành Hướng dẫn Tạm thời về an toàn thực phẩm để đối phó với đại dịch Covid-19 trên thế giới. Các tổ chức tuyên bố rõ ràng: "Rất khó có khả năng con người bị nhiễm Covid-19 từ việc ăn thực phẩm hoặc cầm nắm bao bì thực phẩm". Trên thực tế, sự lây truyền chính của virus thực sự là thông qua người sang người hoặc tiếp xúc với các giọt bắn mang mầm bệnh.

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, Trưởng phòng kỹ thuật của đội Covid-19 của WHO, cũng lưu ý rằng mặc dù virus không thể truyền qua thực phẩm, chúng ta nên cẩn thận rửa rau và trái cây bằng nước sạch đảm bảo vệ sinh.

Dưới đây là một số gợi ý từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA) về cách giữ cho thực phẩm của bạn an toàn và sạch sẽ cả trước, trong và sau khi ăn:

(Nguồn: WHO, FAO, AsiaOne)

Tiểu Nguyễn

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/khong-can-khu-trung-hang-tap-hoa-trong-mua-dich-covid-19-who-van-khuyen-cao-nguoi-dan-thuc-hien-dung-cac-buoc-nay-khi-che-bien-thuc-pham-222020174194747113.htm)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY