Tin tức hôm nay

Tin tức

Kiểm nghiệm 16 mẫu chả và patê chay liên quan vụ ngộ độc Ch?t người

Có 16 mẫu này gồm chả (loại đóng gói túi hút chân không) và patê chay đã được cơ quan chức năng của Bình Dương gửi đến Viện Vệ sinh y tế công cộng TP Hồ Chí Minh để tiến hành kiểm nghiệm.

Ông nguyễn thanh phong, cục trưởng cục an toàn thực phẩm (attp), bộ y tế cho biết cơ quan chức năng của bình dương đã lấy 16 mẫu chả và patê chay có liên quan đến vụ ngộ độc làm 6 người nhập viện, một người Tu vong ở bình dương để kiểm nghiệm.

Theo đó, 16 mẫu này gồm chả (loại đóng gói túi hút chân không) và patê chay đã được cơ quan chức năng của bình dương gửi đến viện vệ sinh y tế công cộng tp hồ chí minh để tiến hành kiểm nghiệm. lãnh đạo cục attp yêu cầu các cơ quan kiểm nghiệm kiểm tra và làm rõ nhanh nhất nguyên nhân dẫn tới vụ ngộ độc này.

Theo cục attp, hiện chưa xác định được loại patê chay liên quan vụ ngộ độc làm 6 người nhập viện, trong đó có một người Tu vong sau bữa ăn tại khu vực miếu chiêu liêu ở tp thủ dầu một, bình dương, do những người nấu nướng đã vứt bỏ vỏ hộp sau bữa trưa ngày 20/3.

Một mẫu sản phẩm patê Minh Chay được người tiêu dùng đưa đi kiểm nghiệm vào cuối năm 2020

Theo báo cáo ban đầu, có rất nhiều loại patê và chả tương tự ở địa phương, có loại đóng túi hút chân không kinh doanh theo hộ gia đình, có loại đóng hộp và có nhãn hiệu, có loại chay, mặn, nhưng trong vụ ngộ độc này chúng tôi chú ý tới hai món là patê chay và chả.

cục an toàn thực phẩm cho biết ngoài bình dương, trong những ngày gần đây, ở kon tum cũng ghi nhận một số bệnh nhân nghi ngờ ngộ độc do độc tố botulinum, nghi ngờ là cá muối.

Theo bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục ATTP, vi khuẩn clostridium botulinum sinh ra trong môi trường yếm khí. Vì thế, bất cứ sản phẩm nào đóng hộp (không riêng patê), thực phẩm hun khói, thực phẩm lên men yếm khí (thịt, cá ướp...), thực phẩm bảo quản trong môi trường yếm khí đều có thể sinh ra vi khuẩn này.

Vì thế, các hộ gia đình, cơ sở sản xuất thủ công không tự đóng gói, đóng kín thực phẩm (dạng hút chân không) để bảo quản trong thời gian dài. Vì những thực phẩm được đóng gói kín không đủ điều kiện công nghệ để tiệt trùng sẽ có nguy cơ sinh ra vi khuẩn yếm khí nguy hiểm.

Vào tháng 9/2020, Việt Nam ghi nhận nhiều ca ngộ độc do ăn patê Minh Chay có nhiễm vi khuẩn botulinum, trong đó nhiều người đã Tu vong.

Trần Hằng

Mạng Y Tế
Nguồn: Công an nhân dân (http://cand.com.vn/y-te/Kiem-nghiem-16-mau-cha-va-pate-chay-lien-quan-den-nhieu-nguoi-bi-ngo-doc-635616/)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY