Cơ Xương Khớp hôm nay

Là một phân ngành y khoa thuộc khối lâm sàng, giữ chức năng khám chữa và khắc phục những tổn thương và rối loạn bệnh lý hệ vận động cơ, xương, khớp. Khoa Cơ Xương Khớp thông thường được phân biệt thành 2 chuyên khoa nhỏ: Nội Cơ Xương Khớp và Ngoại Cơ Xương Khớp.

Kiêng ăn những thực phẩm này sẽ có lợi cho người bị đau khớp háng

Bệnh viêm khớp háng nên kiêng ăn gì thắc mắc của nhiều người mắc phải bệnh lý này. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này trong bài viết sau đây!

bên cạnh các biện pháp chuyên sâu, bệnh nhân đau khớp háng nên thiết lập chế độ ăn lành mạnh để hỗ trợ quá trình điều trị. bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ các thực phẩm có hại mà người đau khớp háng nên kiêng cử.

Viêm khớp háng nên kiêng ăn gì?

1. Đường

Đường được thu nạp vào cơ thể và thúc đẩy sự giải phóng các cytokine. Cytokine là một protein nhỏ trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu tế bào. Điều này có nghĩa là các phản ứng đau, nhức tại khớp sẽ được truyền đến não một cách nhanh chóng.

Do đó bệnh nhân viêm khớp háng cần kiêng ăn các thực phẩm chứa nhiều đường bao gồm socola, bánh kẹo, sữa béo,… ngoài ra, đường còn là nguyên nhân khiến cân nặng của bạn tăng nhanh. điều này vô tình khiến áp lực lên khớp háng tăng và làm phát sinh cơn đau ở vị trí này.

2. Muối

Bên cạnh đường, muối cũng là loại gia vị mà người đau khớp háng nên kiêng. thu nạp quá nhiều muối khiến thận phải tăng khả năng bài tiết và thải trừ. trong quá trình hoạt động, thận có thể đào thải canxi cùng với muối ra khỏi cơ thể.

Điều này khiến cho xương của bạn dễ suy yếu và gãy do cơ thể thiếu hụt canxi. Ăn quá nhiều muối khiến tế bào trong cơ thể giữ nước và làm cho tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn. Hơn nữa, thói quen ăn mặn cũng có thể gây ra sỏi thận, tim mạch và gout.

3. Thịt đỏ

Bản thân thịt đỏ không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại thịt này có chứa nhiều đạm nên bạn cần điều chỉnh liều lượng phù hợp nếu đang điều trị các bệnh xương khớp.

Nếu bạn dùng quá nhiều thịt đỏ, nồng độ acid uric trong máu tăng cao và có nguy cơ phát sinh các cơn đau tại khớp. Ngoài ra, thu nạp nhiều đạm là nguyên nhân tăng cholesterol gây ảnh hưởng tiêu cực đến tim mạch.

Ăn nhiều thịt đỏ khiến bạn nhanh tăng cân và gây áp lực lớn lên hệ thống xương khớp. Nếu bạn đang điều trị viêm khớp háng, bạn nên trao đổi với bác sĩ để điều chỉnh khẩu phần ăn hợp lý.

4. Thực phẩm chiên

Các thực phẩm chiên (khoai tây chiên, bánh rán,…) có chứa chất béo bão hòa – thành phần này làm tăng tình trạng viêm và khiến bệnh đau khớp háng trở nên nghiêm trọng hơn.

Phản ứng hóa học giữa cơ thể và chất béo bão hòa có thể làm tăng sinh cholesterol, ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe của bạn. Khi chế biến những món ăn này, bạn nên giảm bớt lượng dầu và thay thế bằng dầu oliu để đảm bảo sức khỏe.

5. Tinh bột đã qua tinh chế

Các thực phẩm tinh bột đã qua tinh chế là nguyên nhân kích thích phản ứng viêm của cơ thể bạn. đó là lý do tại sao khi ăn nhiều mì ống, bánh mì và các sản phẩm ngũ cốc đã qua tinh chế có thể làm cho cơn đau viêm khớp của bạn bùng phát.

Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích bệnh nhân viêm khớp nên bổ sung ngũ cốc nguyên hạt để đảm bảo giá trị dinh dưỡng và giảm thiểu ảnh hưởng lên khớp háng.

6. Sữa động vật

Các loại sữa từ động vật được cho là nguyên nhân gây viêm và làm phát sinh cơn đau ở các bệnh lý xương khớp. Theo nghiên cứu về chế độ ăn kiêng ở bệnh nhân bị viêm khớp cho thấy những người bị viêm khớp kiêng sữa động vật trong một thời gian và nhận thấy cơn đau ít xuất hiện hơn trước.

Vì vậy, bạn nên thay thế sữa động vật bằng một nguồn chất béo lành mạnh như sữa hạnh nhân, sữa đậu nành,… Các loại sữa hạt không khiến bạn tăng cân, ngoài ra còn giúp bạn ngăn ngừa và phòng chống bệnh tim mạch và ung thư,…

7. Thực phẩm chứa omega 6

Omega 6 là một axit béo thiết yếu mà cần cho hoạt động trao đổi chất và phát triển cơ thể. Tuy nhiên Omega 6 chỉ đem lại lợi ích khi có nồng độ cân bằng với hàm lượng Omega 3. Nếu bạn thu nạp quá nhiều omega 6, cơ thể sẽ kích hoạt các thành phần gây viêm trong cơ thể. Axit béo này được tìm thấy trong ngô, nghệ tây, hạt hướng dương, hạt nho, đậu phộng, mayonaise,…

Bạn vẫn có thể bổ sung axit omega 6, tuy nhiên nên điều chỉnh hàm lượng để tránh gây tác động xấu đến bệnh viêm khớp háng.

8. Bột ngọt

Bột ngọt là loại gia vị làm tăng hương vị món ăn phổ biến. Tuy nhiên loại gia vị này có thể kích hoạt tình trạng viêm ở khớp và gây tổn hại đến gan nếu thu nạp hàm lượng lớn trong thời gian dài. Do đó, bạn nên điều chỉnh liều lượng bột ngọt khi chế biến món ăn để bảo vệ sức khỏe và tránh gây tác động xấu đến quá trình điều trị các bệnh xương khớp.

Ngoài các thực phẩm được đề cập trong bài viết, bạn cũng nên hạn chế bia rượu, các đồ uống có cồn, chất kích thích và Thu*c lá. đây là những tác nhân khiến tình trạng viêm ở khớp háng trở nên nghiêm trọng hơn. thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn cụ thể về những thực phẩm mà người đau khớp háng nên hạn chế.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/viem-khop-hang-nen-kieng-an-gi)

Tin cùng nội dung

  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dược liệu dâu tằm bao gồm nhiều bộ phận của cây dâu: lá (tang diệp), cành (tang chi), quả (tang thầm), vỏ rễ (tang bạch bì) và tầm gửi cây dâu (tang ký sinh).
  • Viêm khớp có thể do chấn thương; do sử dụng quá mức ổ khớp; do bệnh lý hoặc do tuổi già (lão hóa)... Thường người bệnh có các triệu chứng như: sưng, đỏ, nóng, đau, cứng khớp và giới hạn biên độ hoạt động của khớp.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY