Dinh dưỡng hôm nay

Lấy mẫu xét nghiệm thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch COVID-19

MangYTe - Bộ Y tế đề nghị lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch COVID-19.

Ngày 24-11, bộ y tế đã có công văn gửi các bộ: nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương, tài chính và ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương về việc thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh covid-19.

Theo đó, hiện nay tình hình dịch bệnh covid-19 trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia đã phát hiện virus corona chủng mới (sars-cov-2) trên bao bì sản phẩm thực phẩm đông lạnh.

Mặc dù Việt Nam bước đầu đã khống chế thành công dịch bệnh này nhưng nguy cơ lây truyền dịch bệnh vào Việt Nam là rất lớn.

Để tăng cường các biện pháp phòng chống và ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch bệnh covid-19 vào việt nam, bộ y tế - thường trực ban chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm đề nghị bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, bộ công thương, bộ tài chính (tổng cục hải quan), ubnd các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh covid-19 (đặc biệt là thực phẩm đông lạnh); thực hiện lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm virus sars-cov-2 đối với các thực phẩm và báo cáo kết quả về bộ y tế.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền cho các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm về các biện pháp phòng chống dịch bệnh covid-19 và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của thủ tướng chính phủ, ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh covid-19 về triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh covid-19.

Trước đó, tại hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống covid-19 trong tình hình mới ngày 24-11, bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long cũng nhận định, một nguồn lây khác có nguy cơ cao nhiễm covid-19 đó chính là từ thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là thực phẩm ướp lạnh.

Vì vậy, bộ trưởng cho biết ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm cũng sẽ có kế hoạch và thực hiện giám sát, xét nghiệm thực phẩm nhập khẩu.

Bộ y tế đã yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện xét nghiệm covid-19 đối với các thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, vì khả năng sinh tồn của virus trên những sản phẩm này rất dài.

Cộng đồng không COVID-19: Phải hành động như đang có dịch

Tto - bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long nhấn mạnh nguy cơ covid-19 từ nước ngoài xâm nhập vào việt nam là rất lớn, hiện hữu. do đó muốn giữ được cộng đồng 'sạch' covid-19 như hiện nay, phải luôn nghĩ, hành động như đang có dịch.

BỘ Y TẾ

Mạng Y Tế
Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/lay-mau-xet-nghiem-thuc-pham-nhap-khau-tu-cac-nuoc-dang-co-dich-covid-19-2020112511292401.htm)

Tin cùng nội dung

  • Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể giúp xác định một số loại bệnh nhiễm trùng nhất định và một số rối loạn khác.
  • Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
  • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
  • Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận (eGFR) được sử dụng không phải để trực tiếp chẩn đoán các bệnh về thận mà nhằm đánh giá hoạt động chức năng của thận có tốt hay không.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm di truyền.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY