"Xa nhà chục năm nay, mình chỉ được ăn bánh cuốn ngon khi về thăm gia đình. Mình thường xuyên thèm món ăn dân dã này... Rồi vô tình để Cùng xem một vài cảm nhận của các chị em về công thức rất sáng tạo này. May mắn được trò chuyện cùng chị Nga Burger-Nguyễn, mục Ăn ngon- Khéo tay xin gửi tới quý độc giả công thức chi tiết cùng những kinh nghiệm mà chị đã có được sau nhiều lần làm bánh cuốn từ Chú ý: Định lượng của công thức đủ để làm ra 450g - 10 chiếc bánh tráng khô hiệu Ba Cây Tre (theo kinh nghiệm của tác giả công thức) - Nguyên liệu của phần nhân: Trộn đều 200gr thịt xay và chút mộc nhĩ thái nhỏ (định lượng tuỳ theo khẩu vị) - Cho 2 thìa dầu ăn vào khuấy chung với nước. Nếu bạn thích thành phẩm có vị chua nhẹ thì cho thêm 1 thìa nhỏ giấm gạo. Chú ý: Theo chia sẻ của chị Nga, việc cho thêm dầu ăn là góp ý của bạn Thi Lieu Nguyen (nickname). Dầu ăn giúp bánh sau khi ngâm ít bị bám dính và dễ gỡ hơn nhiều. - Lấy riêng từng chiếc bánh đa nem cho vào đĩa và làm ướt. Sau đó, cứ thế để chung tất cả các bánh đa nem ngâm mềm trong đĩa. Chú ý: Thời gian ngâm mềm bánh cần được tuỳ chỉnh theo loại - Nhẹ nhàng xếp tất cả bánh đã cuốn xong vào một chiếc đĩa sạch. Đĩa cần có kích cỡ phù hợp với dụng cụ hấp bánh mà bạn sử dụng (nồi hấp hoặc lò vi sóng). - Nếu bạn dùng nồi hấp: Cho đĩa bánh vào nồi và hấp trong 2 phút (thời gian hấp này áp dụng với Dưới đây là những kinh nghiệm mà chị Nga Burger-Nguyễn rút ra sau nhiều lần làm 1. Có thể bảo quản - Khi hấp bánh, cần điều chỉnh thời gian phù hợp với loại bánh đa nem mà bạn dùng cũng như số lượng bánh mà bạn hấp mỗi lần. - Nên làm ướt riêng từng chiếc bánh đa nem trước khi ngâm chung cùng tất cả. Bởi khi bạn ngâm cả gói bánh đa nem vào nước, bánh sẽ thường bị dính vào nhau và khó gỡ sau khi ngâm. Do bạn hấp bánh lâu hoặc do bạn dùng loại bánh đa nem không đủ độ dai. Bạn nên thử vài lần để tìm ra mốc thời gian hấp bánh phù hợp. Chúc bạn và gia đình có món Chị Nga Burger-Nguyễn là gương mặt quen thuộc với các chị em khi đảm nhận vai trò quản trị viên (admin) của nhiều hội nhóm uy tín như "bếp Việt xa xứ", "hội nhóm những người thích Food Photography (nhiếp ảnh ẩm thực)", "Intermittent Fasting Việt Nam". Tâm sự cùng chuyên mục Ăn ngon Khéo tay, chị cho biết bản thân rất yêu thích ẩm thực và dinh dưỡng lành mạnh. Hiện chị Nga đang sống và làm việc tại thành phố Amersfoort, Hà Lan cùng chồng và 2 con nhỏ.Nguyên liệu và dụng cụ cần có:
- 2 thìa dầu ăn
- Dụng cụ ngâm bánh đa nem: Đĩa sâu lòng hoặc chảo 24cm trở lên.
- Dụng cụ hấp bánh: Nồi hấp hoặc lò vi sóng.
Cách làm:
Bước 1. Ngâm để làm mềm bánh tráng
- Cho nước (ở nhiệt độ phòng) vào đầy đĩa sâu lòng hoặc chảo.
- Chờ 20 phút cho bánh mềm ra.
- Xào chín thịt và mộc nhĩ.
Bước 3. Cuốn bánh để hấp
- Gỡ nhẹ nhàng từng chiếc bánh đa nem nay đã mềm ra khỏi đĩa và đặt vào thớt có kích cỡ phù hợp.
- Thêm nhân, cuộn bánh lại theo tạo hình như món bánh cuốn mà mọi người thường thấy.
Bước 4. Hấp bánh cuốn
Bước 5. Pha nước chấm và thưởng thức
- Thái chả ăn kèm.
- Pha nước chấm chua ngọt tuỳ theo khẩu vị.
Thành phẩm thu được:
- Tại sao bánh bị đục, nát sau khi hấp?
Chủ đề liên quan:
bánh cuốn bánh tráng cách làm bánh cuốn bằng bánh tráng hướng dẫn làm bánh cuốn món ăn món ngon việt nam vui vào bếp