Ẩm thực hôm nay

Món ăn hot nhất MXH tuần vừa qua: Bánh cuốn cực ngon làm từ bánh tráng!

Không chỉ thu hút lượng yêu thích đông đảo, phần chia sẻ về cách làm bánh cuốn từ bánh tráng (bánh đa nem) của chị Nga Burger-Nguyễn đã tạo nên một làn sóng trong cộng đồng yêu bếp.

"Xa nhà chục năm nay, mình chỉ được ăn bánh cuốn ngon khi về thăm gia đình. Mình thường xuyên thèm món ăn dân dã này... Rồi vô tình để Cùng xem một vài cảm nhận của các chị em về công thức rất sáng tạo này.

May mắn được trò chuyện cùng chị Nga Burger-Nguyễn, mục Ăn ngon- Khéo tay xin gửi tới quý độc giả công thức chi tiết cùng những kinh nghiệm mà chị đã có được sau nhiều lần làm bánh cuốn từ

Nguyên liệu và dụng cụ cần có:

Chú ý: Định lượng của công thức đủ để làm ra 450g - 10 chiếc bánh tráng khô hiệu Ba Cây Tre (theo kinh nghiệm của tác giả công thức)

- 2 thìa dầu ăn

- Nguyên liệu của phần nhân: Trộn đều 200gr thịt xay và chút mộc nhĩ thái nhỏ (định lượng tuỳ theo khẩu vị)

- Dụng cụ ngâm bánh đa nem: Đĩa sâu lòng hoặc chảo 24cm trở lên.

- Dụng cụ hấp bánh: Nồi hấp hoặc lò vi sóng.

Cách làm:

Bước 1. Ngâm để làm mềm bánh tráng

- Cho nước (ở nhiệt độ phòng) vào đầy đĩa sâu lòng hoặc chảo.

- Cho 2 thìa dầu ăn vào khuấy chung với nước. Nếu bạn thích thành phẩm có vị chua nhẹ thì cho thêm 1 thìa nhỏ giấm gạo.

Chú ý: Theo chia sẻ của chị Nga, việc cho thêm dầu ăn là góp ý của bạn Thi Lieu Nguyen (nickname). Dầu ăn giúp bánh sau khi ngâm ít bị bám dính và dễ gỡ hơn nhiều.

- Lấy riêng từng chiếc bánh đa nem cho vào đĩa và làm ướt. Sau đó, cứ thế để chung tất cả các bánh đa nem ngâm mềm trong đĩa.

- Chờ 20 phút cho bánh mềm ra.

Chú ý: Thời gian ngâm mềm bánh cần được tuỳ chỉnh theo loại

- Xào chín thịt và mộc nhĩ.

Bước 3. Cuốn bánh để hấp

- Gỡ nhẹ nhàng từng chiếc bánh đa nem nay đã mềm ra khỏi đĩa và đặt vào thớt có kích cỡ phù hợp.

- Thêm nhân, cuộn bánh lại theo tạo hình như món bánh cuốn mà mọi người thường thấy.

- Nhẹ nhàng xếp tất cả bánh đã cuốn xong vào một chiếc đĩa sạch. Đĩa cần có kích cỡ phù hợp với dụng cụ hấp bánh mà bạn sử dụng (nồi hấp hoặc lò vi sóng).

Bước 4. Hấp bánh cuốn

- Nếu bạn dùng nồi hấp: Cho đĩa bánh vào nồi và hấp trong 2 phút (thời gian hấp này áp dụng với

Bước 5. Pha nước chấm và thưởng thức

- Thái chả ăn kèm.

- Pha nước chấm chua ngọt tuỳ theo khẩu vị.

Thành phẩm thu được:

Dưới đây là những kinh nghiệm mà chị Nga Burger-Nguyễn rút ra sau nhiều lần làm 1. Có thể bảo quản - Khi hấp bánh, cần điều chỉnh thời gian phù hợp với loại bánh đa nem mà bạn dùng cũng như số lượng bánh mà bạn hấp mỗi lần.

- Nên làm ướt riêng từng chiếc bánh đa nem trước khi ngâm chung cùng tất cả. Bởi khi bạn ngâm cả gói bánh đa nem vào nước, bánh sẽ thường bị dính vào nhau và khó gỡ sau khi ngâm.

- Tại sao bánh bị đục, nát sau khi hấp?

Do bạn hấp bánh lâu hoặc do bạn dùng loại bánh đa nem không đủ độ dai. Bạn nên thử vài lần để tìm ra mốc thời gian hấp bánh phù hợp.

Chúc bạn và gia đình có món

Chị Nga Burger-Nguyễn là gương mặt quen thuộc với các chị em khi đảm nhận vai trò quản trị viên (admin) của nhiều hội nhóm uy tín như "bếp Việt xa xứ", "hội nhóm những người thích Food Photography (nhiếp ảnh ẩm thực)", "Intermittent Fasting Việt Nam". Tâm sự cùng chuyên mục Ăn ngon Khéo tay, chị cho biết bản thân rất yêu thích ẩm thực và dinh dưỡng lành mạnh. Hiện chị Nga đang sống và làm việc tại thành phố Amersfoort, Hà Lan cùng chồng và 2 con nhỏ.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/mon-an-hot-nhat-mxh-tuan-vua-qua-banh-cuon-cuc-ngon-lam-tu-banh-trang-20200216194615446.chn)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.