Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Ngộ độc rượu ngâm củ ấu tàu

Cao Bằng-Người đàn ông 66 tuổi, sau khi uống rượu ngâm củ ấu bắt đầu vật vã, kích thích, tức ngực, khó thở.

Khi vào bệnh viện đa khoa cao bằng ngày 6/1, bệnh nhân mạch nhanh, rối loạn nhịp tim. các bác sĩ xét nghiệm, chẩn đoán ông bị ngộ độc do uống rượu ngâm củ ấu tàu. bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy, dùng Thu*c chống độc, chống loạn nhịp tim, vận mạch.

Sau hai ngày, bệnh nhân cai máy thở, sức khỏe ổn định.

Củ ấu tàu chứa độc tính, bác sĩ khuyến cáo cẩn trọng khi sử dụng.

Củ ấu tàu còn gọi là ô đầu, ú tầu, gấu tầu, củ gấu rừng... là rễ của cây ô đầu, tên khoa học aconitium forrtuni hemsl, thuộc họ mao lương, thường mọc hoang hoặc trồng ở vùng biên giới phía bắc như cao bằng, hà giang, lào cai... thành phần độc tố chính của ấu tàu là aconitin (chất gây tê đầu lưỡi) và các alcalloid khác.

Bác sĩ đỗ tiến anh - khoa cấp cứu, cho biết trong đông y, chất độc aconitin trong củ ấu tàu được xếp vào danh sách Thu*c độc bảng a, nhưng cũng là một vị Thu*c quý sau khi được bào chế cẩn thận.

Rượu ngâm củ ấu tàu thường được dùng để làm Thu*c xoa bóp chữa các chứng đau nhức chân tay, tê mỏi, sai khớp, bầm da do đụng dập. đây là bài Thu*c khá phổ biến lưu hành trong dân gian, được chế biến nhiều dạng như ngâm tươi, ngâm khô, ngâm thái mỏng sao vàng trong rượu. đặc biệt, trong dân gian vẫn coi củ ấu tàu như một loại Thu*c bổ, có thể ăn và uống được khi được chế biến kỹ đúng phương pháp như nấu cháo, rượu ngâm củ ấu tàu sao vàng.

Nếu chế biến không đúng cách, củ ấu tàu vẫn còn độc tính. ăn cháo hoặc uống rượu ngâm củ ấu tàu có độc tính, các triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện ngay, người bệnh có cảm giác tê bì quanh miệng, môi, lưỡi, nôn, rối loạn hệ thần kinh, co giật. nặng hơn là các rối loạn tim mạch nguy hiểm đến tính mạng như rối loạn nhịp tim. các rối loạn này có thể gây trụy mạch, trụy huyết áp dẫn đến Tu vong nhanh chóng.

củ ấu tàu rất độc, bác sĩ khuyến cáo không tự ý sử dụng. khi sử dụng các chế phẩm có thành phần là củ ấu tàu phải hết sức thận trọng theo hướng dẫn của thầy Thu*c có kinh nghiệm. không tự chế biến củ ấu tàu làm thức ăn nếu không biết cách chế biến để loại bỏ độc tố. không được uống rượu ngâm của ấu tàu, sẽ ngộ độc có thể dẫn đến Tu vong. các loại rượu ngâm củ ấu tàu dùng để xoa bóp phải được dán nhãn rõ ràng, cất giữ cẩn thận, tránh xa tầm tay trẻ em. khi có biểu hiện ngộ độc, bệnh nhân cần được nhanh chóng đưa đến bệnh viện để xử trí kịp thời.

Thúy Quỳnh

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/ngo-doc-ruou-ngam-cu-au-tau-4218415.html)

Tin cùng nội dung

  • Khi bị ngộ độc nấm thì cần đưa người bị ngộ độc và người cùng ăn nấm dù chưa có biểu hiện triệu chứng đến cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.
  • Người bị ngộ độc sau khi ăn uống thực phẩm có hóa chất thường có triệu chứng đầy bụng, đau bụng, buồn nôn và nôn liên tục...
  • Cà độc dược là một vị Thu*c Đông y, chữa được nhiều bệnh lý, tuy vậy khi sử dụng, cần chú ý tuân thủ các hướng dẫn của thầy Thu*c.
  • Khi bị ngộ độc rượu, nạn nhân sẽ mất khả năng vận động tự chủ, không điều khiển được hành vi, gây ngừng thở và có thể Tu vong.
  • PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai cho biết, ngày Tết trẻ em hay bị ngộ độc thực phẩm bởi nguồn thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh.
  • Khi sơ cứu bằng gây nôn cho trẻ, người lớn phải lưu ý móc họng trẻ cho khéo, tránh làm xây xát họng trẻ.
  • Trứng, gan và mật cóc chứa nhiều bufotoxine, đây là chất cực độc đủ gây ch*t người với liều lượng rất nhỏ.
  • Hiện nay, vẫn còn khá nhiều người khi bị đau bụng đi ngoài thường ra hiệu Thuốc hỏi mua Thuốc cầm đi ngoài và được người bán Thuốc bán cho loại Thuốc cầm tiêu chảy rất phổ thông là loperamid.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Củ ấu là loại thực vật thủy sinh sống dưới nước, mọc trong ao đầm, thân ngắn có lông, củ có hai sừng. Trong củ chứa một hạt ăn được, có vị ngọt mát, bùi, giàu dinh dưỡng. Củ ấu có 4 loại là ấu đỏ, ấu 2 sừng, ấu 3 sừng và ấu 4 sừng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY