Dinh dưỡng hôm nay

Người có vấn đề tâm thần nên cảnh giác với đồ ngọt

Chế độ ăn chứa nhiều đường được xác định là gây hại sức khỏe, dễ dẫn đến các bệnh như bệnh tiểu đường, béo phì và tim mạch.

Chế độ ăn chứa nhiều đường được xác định là gây hại sức khỏe, dễ dẫn đến các bệnh như bệnh tiểu đường, béo phì và tim mạch. Đáng ngại là các nghiên cứu gần đây cho thấy thói quen ăn ngọt cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như lo âu, trầm cảm, suy giảm trí nhớ và khả năng học tập...

Người có vấn đề tâm thần nên cẩn trọng với thức ăn nhiều đường. Ảnh: Heart Love Project

Theo các chuyên gia sức khỏe, mỗi lần chúng ta dùng đồ ngọt, cơ thể phải tăng tiết hoóc-môn insulin để xử lý lượng đường từ thực phẩm và cân bằng nồng độ glucose trong máu. Song, tình trạng đường huyết tăng giảm đột ngột dễ dẫn tới cảm giác khó chịu và mệt mỏi, làm tăng khả năng mắc các bệnh tâm thần và làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở người đang có bệnh, cụ thể là:

Ngoài tác động tiềm ẩn đối với sức khỏe tâm thần, thói quen dùng đồ ngọt còn gây nghiện. Một vài nghiên cứu cho thấy khi những người bị lo âu và căng thẳng “cai” thực phẩm chứa đường, họ xuất hiện các triệu chứng giống như những người đang cố cai Thu*c lá, rượu hoặc M* t*y, gồm mệt mỏi, đầu óc mơ hồ và lo lắng. Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị người có vấn đề tâm lý nên giảm đồ ngọt từ từ và dùng một số loại trái cây giúp trấn áp cơn thèm ngọt như:

+ Bơ: Bơ là thức ăn vặt hoàn hảo cho người thèm ngọt vì loại trái này chứa các chất béo tốt giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch và nồng độ cholesterol lành mạnh. Một trái bơ cỡ vừa chỉ chứa hơn 1 gr đường.

+ Dưa hấu: 1 chén dưa hấu chỉ chứa 10 gr đường, trong khi cung cấp rất nhiều chất sắt mà còn có thành phần lợi tiểu nên giúp phòng ngừa nguy cơ cơ thể giữ nước.

+ Cam: Các chuyên gia khuyên nên ăn cam tươi thay vì uống nước ép, bởi một ly nước ép thường được làm từ 2-3 trái cam, dễ làm tăng lượng đường được hấp thu vào cơ thể (1 trái cam chứa gần 12 gr đường). Trong khi đó, ăn cam tươi vừa bổ sung chất xơ vừa cung cấp đủ lượng vitamin C cơ thể cần hằng ngày.

+ Táo: Tương tự, ăn táo nguyên trái giúp cơ thể hấp thu ít đường hơn khi dùng nước ép táo. Theo đó, 1 trái táo cỡ vừa chứa khoảng 19 gr đường và cũng có nhiều chất xơ.

+ Kiwi: Loại trái cây này vừa rất giàu vitamin C, vừa có hương vị ngọt ngào đặc trưng. Một trái kiwi chứa khoảng
6 gr đường.

AN NHIÊN (Theo TheHealthSite)

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/nguoi-co-van-de-tam-than-nen-canh-giac-voi-do-ngot-a116059.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY