Bà bầu hôm nay

Chăm sóc bà bầu

Nguy cơ bị tiểu đường và béo phì ở trẻ khi sinh ra nếu bà bầu ăn quá nhiều

Theo một kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Đại học Hồng Kông, trẻ sinh ra có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì cao hơn nếu bà bầu tăng cân quá nhiều hoặc quá ít trong thai kỳ.

Công bố quốc tế của đại học trung quốc (cuhk) chỉ ra, ngay cả khi lượng đường trong cơ thể bà mẹ tăng nhẹ cũng liên quan đến tình trạng thừa cân và tăng nguy cơ biến chứng của thai nhi. đây là kết quả nghiên cứu trên 800 cặp bà mẹ và trẻ em ở hồng kông trong 11 năm. no cũng là một phần của công trình nghiên cứu "ảnh hưởng bất lợi của sự tăng đường huyết trong thai kỳ" với việc theo dõi 25.000 phụ nữ mang thai từ 15 trung tâm y tế trên thế giới.

Quan niệm bà bầu cần "ăn cho hai người" không được các nhà khoa học ủng hộ (ảnh: scmp)

Nghiên cứu cũng bác bỏ quan niệm bà bầu cần "ăn cho hai người", giáo sư tam wing-hung thuộc khoa phụ sản nói. ông giải thích: "bà bầu tăng cân quá nhiều hoặc quá ít sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe của trẻ như huyết áp cao, khó kiểm soát lượng đường trong máu".

Giáo sư ronald ma ching-wan, chuyên gia nội tiết, tiểu đường và chuyển hóa cho biết, đã phát hiện ra ngay cả những bà mẹ chỉ có lượng đường tăng nhẹ (tình trạng tiểu đường trong thai kỳ) thì những đứa trẻ sinh ra đã có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc tăng lượng đường cao gấp ba lần khi lên 7 tuổi.

Từ năm 11 tuổi, những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ béo phì cao hơn 50%.

Theo các nghiên cứu, mặc dù tiểu đường là bệnh không lây nhiễm, nhưng có thể có nguy cơ truyền từ mẹ sang con.

Một nghiên cứu khác đã được thực hiện để kiểm tra tính hiệu quả của Chương trình thay đổi cách sống, mà Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng CUHK đã phát triển để giúp mọi người duy trì được cân nặng tiêu chuẩn.

Tổng cộng 220 phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ đã tham gia và được chỉ định vào nhóm chương trình thay đổi hoặc nhóm kiểm soát.

Ruth Chan Sukmei, nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng nhận định, chương trình này có "hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng tăng cân quá mức và chất lượng khẩu phần ăn uống ở bà bầu".

Bernice cheung ho-ki, một chuyên gia dinh dưỡng tại trung tâm đã đề nghị bà bầu chỉ ăn một khẩu phần ăn đầy đủ trong ngày, còn lại là các đồ ăn nhẹ lành mạnh.

Với những bà bầu hay ăn tối bên ngoài, cần tránh các đồ ăn như súp, nước ngọt, da động vật, chất béo và thịt xay.

Viện y học hoa kỳ khuyến cáo, mức tăng cân cho phụ nữ có chỉ số bmi ở mức bình thường từ 18,5-24,9 nên từ 11 đến 16 kg. với người có chỉ số bmi dưới 18,5 mức tăng cân nên từ 12,5 đến 18 kg. mức tăng cân cho các bà mẹ thừa cân là từ 6,5 đến 11 kg, mức tăng cân với bà mẹ béo phì từ 5 đến 9 kg.

Theo Nguyễn Thơ/ Tổ Quốc

http://toquoc.vn/nguy-co-bi-tieu-duong-va-beo-phi-o-tre-khi-sinh-ra-neu-ba-bau-an-qua-nhieu-20190106095014604.htm

Theo Tổ Quốc

Link bài gốc

http://toquoc.vn/nguy-co-bi-tieu-duong-va-beo-phi-o-tre-khi-sinh-ra-neu-ba-bau-an-qua-nhieu-20190106095014604.htm

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/me-bau-214/nguy-co-bi-tieu-duong-va-beo-phi-o-tre-khi-sinh-ra-neu-ba-bau-an-qua-nhieu-387158)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Theo Đông y, nguyên nhân của bệnh là do uất nhiệt hóa hỏa, làm phần âm của các tạng phủ, (phế, vị, thận, vân vân), bị hao tổn.
  • Nếu bạn không may lâm vào tình trạng thừa cân và béo phì thì ngoài những biện pháp có tính chất bắt buộc như điều chỉnh chế độ ăn và rèn luyện thể lực một cách hợp lý, bạn có thể thực thi một số liệu pháp hết sức độc đáo của y học cổ truyền, trong đó phải kể đến việc sử dụng một số bài Thu*c đơn giản được tạo nên từ các loại hoa quanh nhà quanh vườn. Bài viết này xin được giới thiệu một số công thức điển hình để bạn đọc có thể tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
  • Cũng như các biện pháp khác của đông y, tự xoa bóp nhằm mục đích kiện tỳ hoá thấp, thông kinh hoạt lạc, tiêu trừ mỡ thừa và dự phòng các biến chứng do béo phì gây ra.
  • Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là danh từ dùng để chỉ một nhóm các bệnh lý ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng đường trong máu, thường đặc trưng bởi tăng đường máu.
  • Bệnh tiểu đường là một bệnh nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến mọi bộ phận và cơ quan trong cơ thể. Đó là lý do bệnh nhân cần được châm sóc từ nhiều bác sĩ.
  • Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
  • Gần đây, kết quả tổng hợp từ các nghiên cứu trong thời gian dài chứng minh rằng thức uống có cồn cũng góp phần làm tăng nguy cơ của nhóm ung thư vùng đầu cổ.
  • Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
  • Khói Thuốc lá gây hại cho cả người hút lẫn không hút Thuốc.
  • Bài Thuốc dân gian điều trị bệnh tiểu đường
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY