An toàn thực phẩm hôm nay

Những thói quen ăn canh nguy hiểm

Sai lầm trong ăn uống ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mọi người đặc biệt là có những thói quen ăn canh gây hại cho cơ thể con người, cần phải loại bỏ càng sớm càng tốt.

Món canh hấp dẫn thường xuất hiện trên mâm cơm mỗi nhà. tuy nhiên, nhiều người lại mắc phải sai lầm trong ăn uống khi dùng các món canh mà không biết đến sự nguy hại của nó. dưới đây, là những thói quen mà nhiều người thường mắc phải:

Ăn canh quá nhanh

Điều này làm cho việc thưởng thức trọn vẹn vị ngon của món canh bị ảnh hưởng và đến khi cảm thấy no nghĩa là cơi thể đã nạp vào lượng canh quá mức cần thiết.lúc đó, bụng đã no căng chẳng thể nào ăn thêm đc nữa, ảnh hưởng đến cân nặng. mọi người nên ăn canh từ từ để tận hưởng hết hương vị của món ăn cũng là để cơ thể có thời gian tiêu hóa và hấp thụ.

Sai lầm trong ăn uống là việc ăn canh quá nhanh

Sai lầm trong ăn uống là việc ăn canh quá nhanh.

Ăn canh quá nóng

Mùa đông trời rét, nhiều người thích thú khi được ăn cơm có bát canh nóng hổi bên cạnh. tuy nhiên việc ăn canh quá nóng lại không hề tốt cho cơ thể. bởi vòm họng, thực quản và niêm mạc dạ dày chỉ chịu được độ nóng khoảng 50 - 60 độ c. vượt quá ngưỡng này, vòm họng sẽ bị tổn thương, gây nhiệt miệng, nóng dạ dày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa. các nhà khoa học khuyên rằng nên ăn canh ở nhiệt độ vừa ấm, giúp cho cơ thể và hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Ăn canh quá nóng là sai lầm trong ăn uống ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Ăn canh quá nóng là sai lầm trong ăn uống ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Hầm canh quá lâu

Một cuộc thí nghiệm cho thấy, nếu mọi người ninh các thực phẩm giàu protein như cá, thịt gà, thịt bò trong 6 tiếng đồng hồ, dù món canh trông rất ngon nhưng hàm lượng protein chỉ còn 6-15%, 85% còn lại được lưu giữ trong cặn canh. điều đó có nghĩa là, dù hầm canh trong thời gian dài thì dinh dưỡng của thịt cũng không hoàn toàn được tiết ra nước canh. vì vậy tốt nhất nên sử dụng lượng thịt thích hợp sau khi ăn canh.

Hầm canh quá lâu là sai lầm trong ăn uống ảnh hưởng đến lượng protein trong món ăn

Hầm canh quá lâu là sai lầm trong ăn uống ảnh hưởng đến lượng protein trong món ăn

Hâm lại canh để ăn

Do quá bận rộn hoặc lười, một số bà mẹ hoặc một số người đã phải làm cách này có thể vì ngại làm rau hay vì lỡ nấu nhiều. Khi hâm lại, lượng vitamin trong rau sẽ mất đi gần hết và có mùi vị khó ăn.Ăn cơm chan canh. Khi nhai thức ăn, nước bọt không ngừng được tiết ra để làm ẩm thức ăn giúp việc nhai thức ăn diễn ra nhanh hơn, enzyme trong nước bọt cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn rất có lợi cho sức khỏe.

Sai lầm trong ăn uống là khi hâm lại canh để ăn ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa

Sai lầm trong ăn uống là khi hâm lại canh để ăn ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa

Vừa ăn vừa chan canh

Nếu vừa ăn cơm vừa chan canh khiến cơm được ngâm mềm đi ảnh hưởng đến việc nuốt thức ăn. do thức ăn được nuốt không được hấp thụ nước bọt đã tiêu hóa xuống dạ dày dẫn đến tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, lâu ngày gây ra các bệnh liên quan đến hệ thống tiêu hóa.tốt nhất là hãy ăn một vài thìa canh nho nhỏ trước khi nhai cơm và thức ăn, việc này sẽ giúp niêm mạc của đường tiêu hóa tránh được kích thích của các loại thức ăn thô, cứng, giúp hấp thụ tốt hơn.

Những thói quen trên ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mọi người. vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như những người thân xung quanh mọi người nên bỏ những thói quen này ngay lập tức.

Theo Lê Liên/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/Sai-lam-trong-an-uong-rat-nguy-hiem-den-suc-khoe-moi-nguoi-d53648.html

Theo Lê Liên/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-thoi-quen-an-canh-nguy-hiem/20201218081723726)

Tin cùng nội dung

  • Ô-xy giúp cho các tế bào và cơ thể, ngăn ngừa hiện tượng lão hóa của các cơ quan.
  • Suy nhược cơ thể có nhiều triệu chứng như: nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, giảm trí nhớ, hồi hộp, tim đập mạnh, tinh thần mệt mỏi, di tinh. Người cao tuổi thường hay mắc bệnh này, nhưng cũng có thể gặp ở người trẻ tuổi và trung niên.
  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY