Dinh dưỡng hôm nay

Những thực phẩm dễ tìm giúp mát gan, giải độc hiệu quả

(MangYTe)-Với những loại thực phẩm dễ tìm, cơ thể sẽ được thanh lọc từ bên trong, giúp da dẻ mịn màng, tăng đề kháng.

Atiso

Atiso có tác dụng thông mật, lợi tiểu, bổ gan thận, an thần, giảm cholesterol trong máu tác dụng rất tốt với những người bị nóng gan, cholesterol cao, tăng mỡ máu, vàng da, viêm thận, xơ vữa động mạch, người hút Thu*c, uống rượu, làm việc trong môi trường ô nhiễm…


 

Theo khuyến cáo, tốt nhất một ngày nên dùng 10-20 gram sắc với nước nếu dùng tươi, 5-10 gram nếu dùng khô. Chỉ nên uống liền trong 10 ngày rồi nghỉ trước khi sang một đợt khác.

Cà gai leo

Cà gai leo được biết đến với công dụng chữa viêm gan virus, xơ gan, gan nhiễm mỡ… rất hợp với những người bị độc gan do uống nhiều rượu bia.


 

Theo kinh nghiệm của dân gian, cà gai leo dùng chữa ngộ độc rượu rất tốt. Với những người bị say rượu, uống nước sắc của rễ hoặc thân lá sẽ nhanh chóng tỉnh rượu, ngoài ra còn dùng chữa rắn cắn, đau nhức xương khớp.

Sắn dây

Sắn dây chứa hàm lượng saponins và isoflavones rất cao, có thể phân hủy độc tính của acetaldehyd trong rượu bia, thúc đẩy trao đổi chất và bài tiết cồn trong máu, giảm thiểu sự nguy hại của rượu đối với gan.


 

Ngoài ra, sắn dây còn có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường ruột, ngăn chặn sự hấp thụ cồn của ruột và dạ dày. Với những người hay uống rượu, bia nên thường xuyên uống bột sắn dây để giúp thải độc tố trong gan, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Rau má

Rau má có công dụng làm mát cơ thể, giải độc, lợi tiểu, chống viêm… thường được dùng để chữa bệnh viêm gan hoàng đản, ngứa, rôm sảy, thanh nhiệt, mụn nhọt, bệnh máu cam, sốt…


 

Để giúp mát gan, lợi tiểu có thể dùng rau má tươi 30 - 100g rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống hàng ngày hoặc dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi uống trực tiếp.

Quả họ bưởi

Những hoa quả thuộc họ bưởi như cam, chanh, bưởi, quýt… có chứa một lượng vitamin dồi dào, giúp cơ thể tổng hợp các chất độc hại thành các chất có thể hấp thu bởi nước. 


 

Bên cạnh đó, các loại quả này còn chứa các chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ khả năng làm sạch tự nhiên của gan.

AN PHẠM ( tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/an-sach-song-khoe/nhung-thuc-pham-de-tim-giup-mat-gan-giai-doc-hieu-qua-908266.html)

Tin cùng nội dung

  • Rau má là loại rau thông dụng, thường dùng để chế biến nhiều cách khác nhau để làm món ăn mát bổ; ép nước hoặc chế biến thành trà giải khát có tác dụng thanh nhiệt lương huyết, giải độc dùng rất tốt trong mùa hè.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Hỗn hợp nước vo gạo và rau diếp cá, lá húng chanh, cây xương rồng, quất xanh, trà cam thảo, hoa hồng bạch, lá hẹ chưng đường phèn là những bài Thuốc dân gian hay để các bà mẹ điều trị bệnh ho cho con em mình.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Huyền sâm hay còn gọi là hắc sâm (Scrophularia buergeriana Miq.), đều chỉ một cây Thu*c, cho một vị Thu*c là rễ của nó (Radix Scrophulariae) có màu đen, từ ngoài vào trong.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY