Bệnh thường gặp hôm nay

Bệnh thường gặp

Những thực phẩm “khắc tinh” của bệnh rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim nên ăn gì để giúp ổn định nhịp tim và ngăn chặn xuất hiện nhịp tim bất thường là mối quan tâm của hầu hết những người đang gặp phải chứng bệnh này. Bởi theo nghiên cứu thì chế độ ăn uống có vai trò quan trọng ngang với bất kỳ biện pháp nào khác cho chứng loạn nhịp.

Rối xảy ra khi tim đập nhanh, chậm bất thường, không đều hoặc bỏ qua một nhịp, gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như rối loạn thần kinh tim, thần kinh thực vật, thiếu máu cơ tim, sau nhồi máu cơ tim, hẹp hở van tim, bệnh ngoài tim như cường giáp, bệnh phổi tắc nghẽn, rối loạn điện giải, hoặc chỉ do sự lo lắng, mất ngủ hay dị ứng một thực phẩm nào đó….

Để khắc phục có nhiều phương pháp, tuy nhiên có những trường hợp không nhất thiết phải dùng Thu*c, mà chỉ cần thay đổi lối sống và có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, điển hình như những người bị mức độ vừa và nhẹ. Còn với những người bị loạn nhịp nặng hơn, việc điều trị bằng y học hiện đại là chỉ định bắt buộc, nhưng việc kết hợp lối sống khoa học là điều không thể thiếu nếu muốn kiểm soát tốt nhịp tim. Dưới đây là những thực phẩm người nên ăn để “chống lại” bệnh này.

Nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy bổ sung axit béo omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày giúp làm giảm nhịp tim, ngăn chặn nguy cơ nhịp, đồng thời hạ triglyceride và giảm nguy cơ Tu vong, đau tim và đột quỵ ở những người có tiền sử bệnh tim. Dầu cá cũng có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, làm chậm sự tích tụ của các mảng xơ vữa động mạch và giảm huyết áp nhẹ.

Các giàu omega-3 nguồn gốc thực vật bạn có thể sử dụng bao gồm cá thu, cá trích, cá chim trắng, cá hồi, cá ngừ… Hoặc omega-3 nguồn gốc thực vật sẽ có trong hạt óc chó, hạt lanh, hạt chia, hạt bí ngô, hạt điều, việt quất, hạt óc chó, súp lơ, rau bina...

Tuy nhiên acid béo omega-3 có thể làm tăng khả năng chảy máu, đặc biệt ở người đang dùng Thu*c chống đông máu như aspirin hoặc warfarin. Vì vậy những người này cần thận trọng khi bổ sung giàu chất này.

Có thể bạn chưa biết: Một số loại thực phẩm chứa omega 3 có thể làm giảm nhịp tim (ảnh minh họa)

Magie, natri, canxi, kali là những khoáng chất tuy cơ thể không cần quá nhiều nhưng sự thiếu hụt chúng lại là nguyên nhân dẫn đến rối loạn nhịp tim. Trong các khoáng chất trên thì magie có vai trò quan trọng nhất, vì nó liên quan đến việc vận chuyển các chất điện giải khác như canxi và kali vào các tế bào, nhằm đảm bảo cho sự dẫn truyền tín hiệu thần kinh và sự co cơ tim, tạo nên nhịp tim bình thường.

Chính vì vậy, bạn nên bổ sung Magie và các loại khoáng chất có lợi cho nhịp tim thông qua các loại thực phẩm như các loại đậu, hạt điều, sữa đậu nành, đậu đen, bơ, ngũ cốc, rau bina, chuối, sữa ít béo, rau lá xanh... để sớm có nhịp tim ổn định.

Trái cây và rau quả chắc chắn là nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe, dù bạn có bị bệnh hay không. Bởi chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, cung cấp chất dinh dưỡng, khoáng chất và giảm viêm. Mỗi loại rau và trái cây đều tốt cho bạn và bạn ăn càng nhiều loại với nhiều màu sắc khác nhau càng tốt. Các loại rau quả bạn nên ăn bao gồm rau bina, bông cải xanh, cà chua, ớt chuông, cà rốt, măng tây, táo, chuối, cam quýt, kiwi, nho…

Rau xanh và trái cây cũng là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan dồi dào cho cơ thể, và hạt yến mạch cũng vậy, bạn có thể sử dụng trong bữa sáng để giúp kiểm soát lượng cholesterol và đường máu, từ đó giảm bớt yếu tố nguy cơ của bệnh rối loạn nhịp tim.

Tuy nhiên, các loại rau có màu xanh đậm rất giàu vitamin K gây đông máu, làm giảm tác dụng chống đông, nên những người đang sử dụng Thu*c chống đông như warfarin cần thận trọng khi ăn rau này với số lượng lớn.

Trái cây và rau xanh giúp bạn ổn định nhịp tim và loại bỏ nguy cơ bệnh tim (ảnh minh họa)

Huyết áp, mỡ máu cao đều là nguyên nhân gây hại tới sức khỏe mạch máu của bạn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trong đó có rối loạn nhịp tim, vì vậy những thực phẩm bảo vệ mạch máu, chế độ ăn giảm muối sẽ rất hữu ích để chống rối loạn nhịp tim.

Nghiên cứu cho thấy kali giúp hạ huyết áp, còn natri làm tăng huyết áp, vì vậy giữ tỷ lệ kali/natri trong giới hạn cho phép để giữ huyết áp ổn định. Bạn có thể làm được điều này bằng cách ăn các thực phẩm như nước cam, chuối, cải bó bôi, cà chua, khoai tây nướng.... và sử dụng các gia vị thảo mộc như quế, hồi, thảo quả… thay cho muối khi chế biến thức ăn.

Dùng các thảo dược có tác dụng chống rối loạn nhịp tim là xu hướng mới trong việc đẩy lùi rối loạn nhịp tim hiện nay và đã được nhiều người sử dụng thành công, điển hình là thảo dược Khổ sâm.

Nghiên cứu cho thấy Khổ sâm có công dụng giúp ổn định nhịp tim và ngăn ngừa cơn nhịp nhanh xuất hiện, đồng thời làm thư giãn mạch máu, cải thiện lượng máu tới tim cũng như các cơ quan trong cơ thể. Khổ sâm có được tác dụng này bởi nó chứa các hoạt chất sinh học như Matrine, Oxymatrine, Kurarinone, Sophocarpin làm giảm tính kích thích của cơ tim, ức chế tiết các hormon làm tăng nhịp tim và co mạch, giảm nguy cơ rung nhĩ.

Nhiều nghiên cứu lớn trên thế giới còn cho thấy tác dụng thư giãn mạch máu của Khổ sâm tương tự nhóm chẹn beta - nhóm Thu*c được dùng phổ biến để cải thiện tình trạng rối loạn nhịp tim, nhưng ưu điểm của Khổ sâm là làm giảm nhịp tim nhưng không gây co thắt phế quản hay hạ nhịp tim quá mức.

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/nhung-thuc-pham-khac-tinh-cua-benh-roi-loan-nhip-tim-n156047.html)

Tin cùng nội dung

  • Thỉnh thoảng chúng ta có thói quen kiểm tra tỉ mỉ mọi việc. Ví dụ, bạn có thể kiểm tra lại để đảm bảo mình đã tắt bếp điện hay bàn ủi trước khi ra khỏi nhà. Nhưng những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng bức (OCD) cảm thấy cần kiểm tra mọi việc lặp đi lặp lại, hoặc có những ý nghĩ hay thực hiện những quy trình và nghi thức lặp đi lặp lại.
  • Lo âu là một phản ứng bình thường để đối phó với căng thẳng và thực sự có thể có ích trong một số hoàn cảnh. Tuy nhiên, đối với một số người, sự lo lắng có thể trở thành quá mức. Mặc dù những người lo âu có thể nhận ra họ đang lo quá mức cần thiết, họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát lo âu, và điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sinh hoạt hàng ngày của họ
  • Rối loạn lưỡng cực, còn được biết đến với tên gọi rối loạn cảm xúc lưỡng cực hay bệnh lý hưng-trầm cảm, là một rối loạn của não bộ gây ra những biến đổi bất thường về cảm xúc, sinh lực, mức độ hoạt động và khả năng thực hiện những sinh hoạt thường nhật
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY