Những loại rau có hàm lượng oxalat cao bao gồm: cần tây, tỏi tây, đậu bắp, củ cải, đậu, rau cải,khoai lang, đậu xanh, bí, cải xoăn, rau bina, cải xoong, ớt, cà tím, đậu tương. Các loại rau làmtăng axit uric bao gồm đậu, súp lơ, rau bina, măng tây và nấm.
Những người bị bệnh thận cần phải giảm tiêu thụ lượng sữa và các sản phẩm từ sữa (bao gồm sữachua, pho mát, bơ...). Các sản phẩm này thường có nhiều phốt pho mà hàm lượng phốt pho trong cơ thểquá nhiều có thể gây suy thận, đau tim và những bệnh liên quan tới xương.
RượuNgười bệnh sỏi thận nên hạn chế uống rượu vì uống rượu nhiều rất dễ gây sỏi thận. Uống rượu sẽgây ảnh hưởng đến hệ thống trao đổi chất và độ kiềm trong môi trường cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơhình thành sỏi.
Thức ăn mặnTrong muối chứa natri - một trong những nguyên nhân khiến quá trình bài tiết lượng canxi trongnước tiểu của thận bị quá tải.
Việc dư thừa lượng canxi không bài tiết được trong thận có thể dẫnđến thành sỏi. Chính vì thế người bị sỏi thận cần giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày.