Arginine là a-xít amin có thể thúc đẩy sự phát triển vi-rút gây bệnh zona, đặc biệt là các thực phẩm giàu arginine, ít lysine. Tránh ăn các thực phẩm giàu arginine như sô cô la, lúa mì, yến mạch, bánh mì trắng...
Rượu bia và những đồ uống có cồn có thể ngăn chặn hệ thống miễn dịch và làm cho virut herpes zoster lây lan nhanh hơn, từ đó làm bệnh trở nên nặng hơn, khó điều trị dứt điểm. Vì thế, người bệnh cần phải hạn chế những thực phẩm và đồ uống chứa cồn, nhất là rượu bia.
Ngũ cốc tinh chế là loại thực phẩm đường huyết cao có chứa đường mà cơ thể dễ dàng hấp thụ, làm tăng nguy cơ đột biến lượng đường trong máu. Lượng đường trong máu cao có thể được liên kết với chất lỏng, rối loạn điện giải và gia tăng nguy cơ các bệnh nhiễm trùng, làm các vết thương do vi-rút zona gây nên lâu lành hơn.
Loại chất béo này khi kết hợp với virut herpes zoster làm cho tình trạng viêm trở nên trầm trọng hơn. Herpes zoster có thể gây viêm xung quanh mắt, ảnh hưởng đến giác mạc và mống mắt và làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp. Vì thế nên hạn chế các loại thực phẩm được chế biến dưới dạng chiên, rán có chứa nhiều chất béo trans fast.