Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Phát động Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển năm 2020 tại Tuyên Quang

MangYTe – Ngày 20/10, tại xã Hùng Đức, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang), Viện Dinh dưỡng quốc gia đã chọn là mô hình điểm trong toàn quốc để tổ chức các hoạt động triển khai Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” (từ 16 - 23/10).

Gia tăng bệnh lý với gánh nặng kép về dinh dưỡng

Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển năm 2020 với chủ đề "dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững", nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tạo sự quan tâm các cấp, các ngành và của toàn người dân về tầm quan trọng của dinh dưỡng hợp lý đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ; khuyến khích duy trì lối sống lành mạnh, tăng cường các hoạt động thể lực; tuyên truyền hướng dẫn người dân phát triển vac tạo ra nguồn lương thực, thực phẩm sạch an toàn, giúp cải thiện chất lượng bữa ăn gia đình; sử dụng đa dạng hóa các thực phẩm giầu dinh dưỡng góp phần nâng cao thể lực, tầm vóc, trí tuệ con người việt nam.

Xã hùng đức, huyện hàm yên (tuyên quang) đã được viện dinh dưỡng quốc gia chọn là mô hình điểm trong toàn quốc để tổ chức các hoạt động triển khai tuần lễ " dinh dưỡng và phát triển" (từ 16 đến 23/10).

Đông đảo người dân tới tham dự buổi lễ phát động tuần lễ "dinh dưỡng và phát triển". ảnh pt

Tại buổi phát động, ông hoàng văn hưởng – phó chủ tịch ubnd xã hùng đức, trưởng ban chăm sóc sức khỏe ban đầu của xã đã nêu lên thực trạng suy dinh dưỡng hiện nay và vai trò cần thiết của vi chất sinh dưỡng đối với cơ thể con người, từ đó góp phần nâng cao thể lực, chất lượng cuộc sống.

Đối với hùng đức, huyện hàm yên, tỉnh tuyên quang là một xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm trên 70%, nghề nghiệp chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, trình độ dân trí còn thấp, những tập quán, tập tục của người dân vẫn còn nhiều, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao nên việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ của một số hộ gia đình chưa được tốt. điều đó làm hạn chế đến sự phát triển thể chất của trẻ. tỷ lệ suy dinh dưỡng tại xã còn cao. suy dinh dưỡng cân nặng 12,49%, suy dinh dưỡng chiều cao là 25,9%.

Khi được tổ chức buổi hướng dẫn thực hành bữa ăn bổ sung cho trẻ, ngay từ sớm các bà mẹ đang nuôi con nhỏ dưới 5 tuổi, phụ nữ có thai,... đã đến tham dự đông đủ. cộng tác viên (ctv) dinh dưỡng của trạm y tế đã hướng dẫn lựa chọn 4 nhóm thực phẩm, cách chế biến bữa ăn bổ sung cho từng nhóm tuổi, thực phẩm chế biến là những phẩm sẵn có tại địa phương và trong gia đình. tiếp đến các bà mẹ được thực hành chế biến bữa ăn cho chính con mình, áp dụng từ những kiến thức mà ctv dinh dưỡng vừa truyền đạt. các cháu bé cũng đã được thưởng thức bữa ăn là các bát bột trứng, bột thịt, bột tôm, cua do chính các bà mẹ chế biến.

Chị trần thị ngoan, 24 tuổi, dân tộc dao ngay từ sớm đã đưa con gái được hơn 20 tháng đến buổi phát động "tuần lễ dinh dưỡng và phát triển năm 2020". chị đã rất vui khi được cán bộ hướng dẫn thực hành bữa ăn bổ sung cho con. "trước em cũng đã tham gia các buổi hướng dẫn thực hành bữa ăn bổ sung, nhờ vậy đã thay đổi cách nấu. bữa ăn của con được đảm bảo hơn về lượng và chất khi em áp dụng theo. nguồn thực phẩm từ vac, ngày ăn cá, thịt, đậu, trứng, rau xanh… con rất thích ăn" – chị chia sẻ.

Mẹ con chị Ngoan đến tham dự buổi hướng dẫn thực hành bữa ăn bổ sung cho trẻ. Ảnh PT

Cũng tại buổi phát động, cán bộ khuyến nông của huyện/xã tổ chức buổi hướng dẫn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi tạo nguồn thực phẩm cho bữa ăn gia đình và phát triển kinh tế. sau phần truyền đạt lý thuyết, cán bộ khuyến nông hướng dẫn thanh niên thực hành trên những luống rau, cây ăn quả, cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc và thu hoạt sản phẩm để đem lại giá trị cao về dinh dưỡng cũng như giá thành của rau và hoa quả. phát triển vac tạo nguồn thực phẩm an toàn, giàu dinh dưỡng tại chỗ cho bữa ăn của gia đình, đặc biệt là bữa ăn của bà mẹ và trẻ em.

Một số hình ảnh ở buổi phát động:

Ngay từ sớm các bà mẹ đang nuôi con nhỏ dưới 5 tuổi, phụ nữ có thai… đã đến sớm . Ảnh PT

Hưỡng dẫn thực hành bữa ăn dinh dưỡng . ảnh pt

Trẻ được thưởng thức bữa ăn. Ảnh PT

Ngay sau lễ phát động, cán bộ ctv dinh dưỡng đến tận nhà đo chiều cao, cân nặng hàng tháng cho trẻ

Một hộ gia đình trong bữa ăn được chế biến từ thực phẩm VAC. Ảnh PT

Cán bộ khuyến nông xã hướng dẫn cách trồng trọt, chăn nuôi tạo nguồn thực phẩm cho bữa ăn gia đình và phát triển kinh tế

Phương Thuận

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/phat-dong-tuan-le-dinh-duong-va-phat-trien-nam-2020-tai-tuyen-quang-20201020234136036.htm)

Tin cùng nội dung

  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Một khảo sát mới đây trên 3.000 học sinh cho thấy, 85% số trẻ em thành thị phải học thêm.
  • Bệnh này thuộc chứng cam tích trong đông y. Trên lâm sàng chủ yếu phân làm 3 loại: khí trệ thực tích, tỳ hư tích trệ và tỳ thận hư.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Ba tháng cuối thai kỳ bắt đầu từ tuần 27 cho đến khi kết thúc thai kỳ. Tất cả các cơ quan và phần cơ thể của thai nhi đã hình thành, và đây là thời kỳ mà chúng tiếp tục phát triển và hoàn thiện.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY