Mẹ tôi bị bệnh sỏi thận đã mổ và ra viện. Khi ra viện, bác sĩ căn dặn phải chú ý chế độ ăn và uống nước nhiều để phòng tránh sỏi tái phát.
Xin quý báo tư vấn cần ăn uống thế nào để tránh
bệnh sỏi thận. Ngô Minh Thùy.
Sỏi thận được hình thành do sự gắn kết các tinh thể trong một chất nền ở thận hoặc đường tiết
niệu. Những loại sỏi thận thường gặp là: sỏi oxalat, sỏi urat, sỏi phosphat và sỏi hỗn hợp các loại
sỏi. Chế độ ăn có thể giúp phòng ngừa
bệnh sỏi thận, nhưng phải tùy theo loại sỏi mà dùng chế độ ăn
thích hợp để phòng bệnh.
Nguyên tắc chung nhất là phải uống từ 2 lít nước trở lên mỗi ngày.
Nước tiểu nhiều calcium: ăn đủ calcium, giảm protein động vật, giảm muối và đường; kết hợp phòng
tránh sỏi oxalat: tránh các thực phẩm chứa nhiều oxalat, vitamin C, ăn đủ calcium.
Nước tiểu nhiều
acid uric: giảm thức ăn có chứa purin, kết hợp phòng sỏi urat: giảm ăn thịt gà, hải sản để giảm
lượng purin ăn vào, giảm sản xuất acid uric, ăn nhiều trái cây, rau quả để kiềm hóa nước tiểu và
giảm nguy cơ tạo tinh thể acid uric. Phòng tránh sỏi phosphat cần hạn chế muối để giúp giảm bài
tiết cystein trong nước tiểu, ăn nhiều trái cây, rau quả.
Mangyte.vn
Theo BS. Trần Thị Hiền Trang - Sức khỏe & Đời sống