An toàn thực phẩm hôm nay

Quận Cầu Giấy mở rộng các tuyến phố an toàn thực phẩm

(MangYTe) - Ngày 3/1, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác ATTP năm 2019, triển khai Kế hoạch năm 2020 và Kế hoạch phòng, chống dịch năm 2020.

Theo đó, nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác đảm bảo ATTP, trong năm 2019, UBND quận Cầu Giấy đã ban hành 20 Kế hoạch, 14 Quyết định và 39 công văn đôn đốc thực hiện công tác ATTP. Đồng thời, triển khai 3 đợt cao điểm và kiểm tra theo chuyên đề về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Đại diện các phường và lãnh UBND quận Cầu Giấy ký giao ước thi đua.

Cùng với đó, quận Cầu Giấy đã ban hành Bộ tiêu chí tổ chức ăn bán trú và lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận và phê duyết kết quả thẩm định hồ sơ năng lực bếp ăn tập thể trường học và đơn vị cung cấp thực phẩm cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn; duy trì và triển khai 10 tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát, duy trì 1 tuyến phố ATTP có kiểm soát cấp TP (phố Duy Tân), triển khai thêm 1 tuyến phố cấp TP (phố Trần Vỹ); triển khai nhân rộng mới 8 tuyến phố đảm bảo ATTP có kiểm soát tại 8 phường gồm: Hồ Tùng Mậu, Hoàng Quốc Việt, Tô Hiệu, Trung Hòa, Trung Kinh, Trần Thái Tông và Nguyễn Khánh Toàn...

Ngoài ra, quận Cầu Giấy đã thiết lập trang Facebook "Bảo vệ người tiêu dùng quận Cầu Giấy", trong đó có chuyên mục ATTP, do đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận làm quản trị, mọi thông tin phản ánh của người dân được nắm bắt kịp thời, qua đó chỉ đạo thực hiện đến từng đơn vị liên quan.

Cũng trong năm 2019, các lực lượng chức năng quận Cầu Giấy đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác đảm bảo ATTP đối với 100% cơ sở trên địa bàn - 4.655 cơ sở.

Qua kiểm tra, các lực lượng chức năng đã xử lý 875 cơ sở vi phạm, phạt tiền gần 3,3 tỷ đồng, tiêu hủy hàng hóa không đảm bảo có giá trị khoảng 3 tỷ đồng.

Để tiếp tục duy trì những kết quả đã đạt được, tại Hội nghị, UBND quận Cầu Giấy đã thông qua một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Trong đó, ngoài việc triển khai nghiêm túc kế hoạch năm 2020, kế hoạch tăng cường đảm bảo ATTP 3 đợt cao điểm (Tết Nguyên đán, tháng hành đông, Tết Trung thu), quận Cầu Giấy sẽ đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra và đặc biệt xử phạt các vi phạm về ATTP, tăng cường kiểm tra ngoài giờ, ban đêm; tiếp tục xây dựng mô hình tuyến phố văn minh, tuyến phố mẫu về ATTP (1 tuyến phố/phường); xây dựng các điểm kiểm tra, xét nghiệm nhanh ATTP tại các chợ, yêu cầu công khai họ và tên chủ quầy bán thực phẩm trong chợ...

Lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy khen thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo ATTP.

Theo lãnh đạo quận Cầu Giấy, để công tác đảm bảo ATTP đem lại hiệu quả, UBND quận sẽ giao trách nhiệm về quản lý ATTP trên địa bàn cho Chủ tịch UBND các phường, Ban quản lý các chợ, Ban quản lý, Ban quản trị các tòa nhà chung cư, tòa nhà văn phòng; Trung tâm thương mại, Giám đốc các DN và Hiệu trưởng các trường có bếp ăn tập thể.

Ngoài ra, UBND quận sẽ công khai các cơ sở thực phẩm làm tốt, phê bình các cơ sở vi phạm, chấp hành không tốt... trên hệ thống loa phát thanh của phường và trên website quận để người dân được biết. Đồng thời, thiết lập đường dây nóng của Ban chỉ dạo ATTP quận, phường và các phòng ban có liên quan để tiếp nhận và xử lý thông tin theo phản ánh.

Cũng tại Hội nghị, UBND quận Cầu Giấy đã tiến hành khen thưởng cho 15 tập thể và 20 cá nhân có những thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn năm 2019.

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/cau-giay-mo-rong-cac-tuyen-pho-an-toan-thuc-pham-361694.html)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Bơi lội luôn được xem là một hoạt động hè mà các em thiếu nhi thích nhất. Để giúp trẻ có được một mùa hè thật vui khỏe, bổ ích, phụ huynh cần tạo cho trẻ một môi trường bơi lội trong lành và an toàn.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Thú nuôi yêu quý chúng ta một cách vô điều kiện. Chúng mang đến những điều tuyệt diệu – về tinh thần lẫn thể chất. Chăm sóc thú cưng làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thêm giá trị, bớt cô đơn, thậm chí làm giảm nhịp tim và huyết áp cho một số người.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY