An toàn thực phẩm hôm nay

Sai lầm Ch?t người khi nấu ăn các mẹ cần loại bỏ

Có những việc làm và thói quen trong lúc nấu ăn tưởng chừng như vô hại nhưng chính nó lại là nguyên nhân gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Nấu ăn là công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế lại là việc chẳng dễ làm chút nào bởi nó không chỉ đòi hỏi sự khéo léo của người nấu để tạo ra những món ăn ngon, đẹp mắt mà mỗi món ăn khi nấu ra cần phải đảm bảo được chất lượng cũng như sức khỏe của người ăn.

Có những việc làm và thói quen trong lúc nấu ăn tưởng chừng như vô hại nhưng nhiều khi chính nó lại là nguyên nhân gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Chiên ngập dầu

Nguyên nhân gây tăng cân và tăng cholesterol, góp phần tăng nguy cơ phát triển bệnh huyết áp và tim mạch.

Nhiều người cho rằng chiên ngập dầu thì thức ăn mới giòn, vàng đều và ngon. Nhưng bạn có biết rằng, cách thức này sẽ làm tăng lượng chất béo bão hòa của thực phẩm.

Đây chính là một trong những nguyên nhân gây tăng cân và tăng cholesterol, góp phần tăng nguy cơ phát triển bệnh huyết áp và tim mạch.

Nếu muốn ăn món rán, bạn nên bỏ ra ngoài cho ráo bớt dầu mỡ trước khi ăn.

Làm tan thức ăn đông lạnh ở nhiệt độ phòng

Thông thường, nhiều người có thói quen bỏ thức ăn đông lạnh ra ngoài ở nhiệt độ phòng để tan đông trước khi chế biến. Nhưng bạn có biết rằng nhiệt độ phòng (20-22 độ C) là môi trường rất thuận lợi để cho vi khuẩn phát triển vì vi khuẩn có thể sinh sôi trong khoảng nhiệt độ 5-60 độ C. Thời gian bạn để ở nhiệt độ phòng càng lâu thì lượng vi khuẩn sinh sôi càng nhiều.

Cách tốt nhất giúp bạn làm tan thức ăn đông lạnh là bạn sử dụng lò vi sóng ở chế độ rã đông hoặc cho xuống ngăn mát tủ lạnh, dùng nước lạnh dội vào thịt để nhanh chóng làm tan đông.

Lạm dụng muối khi nấu ăn

Chúng ta đều biết muối loại gia vị cần thiết để làm cho món ăn ngon hơn nhưng nếu sử dụng quá nhiều thì lại không hề tốt cho sức khỏe.

Không làm sạch vỉ nướng trước khi dùng

Đôi khi bạn không chú ý đến vỉ nướng vì cho rằng những lần vệ sinh trước đó đã làm sạch nó. Tuy nhiên, thức ăn có thể vẫn bám lại vỉ nướng và đây chính là những ổ vi khuẩn mà bạn không hề biết.

Chính vì vậy, nếu bạn không làm sạch vỉ nướng trước khi dùng có thể sẽ dẫn đến tình trạng vi khuẩn bám vào thức ăn và xâm nhập vào cơ thể bạn.

Tốt nhất, bạn nên làm sạch vỉ nướng trước và sau mỗi lần sử dụng để hạn chế lượng vi khuẩn sinh sôi.

Rửa thịt trong bồn rửa chén

Những vi khuẩn này bám vào chén bát và sẽ đi vào cơ thể khi bạn ăn.

Mới nghe bạn có thể nghĩ nó vô lý, tuy nhiên bạn nên biết rằng khi bạn rửa thịt sống trong bồn rửa chén thì các vi khuẩn và chất bẩn sẽ bám lại trong bồn rửa và rất có thể nó sẽ lây lan sang chén đũa nếu sau khi rửa thịt mà bạn quên không rửa bồn hoặc có rửa mà không kỹ. Những vi khuẩn này bám vào chén bát và sẽ đi vào cơ thể khi bạn ăn.

Cho quá nhiều mì chính vào món ăn

Mặc dù mì chính cũng là một loại gia vị cần thiết cho món ăn nhưng cho quá nhiều mì chính vào món ăn lại là điều không tốt cho sức khỏe.

Việc lạm dụng loại gia vị này có thể làm rối loạn hoạt động của não, mất trí nhớ, gây tổn thương cho gan, thận và cản trở sự tăng trưởng của trẻ em.

Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều mì chính còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhức đầu, khô cổ, nhiều đờm, khó chịu...

Tổ chức Y tế Thế giới khuyên rằng, nên hạn chế mì chính chừng nào hay chừng ấy; không nên dùng mì chính cho trẻ dưới 6 tuổi.

Làm nóng dầu quá mức khi nấu ăn

Đây làviệc làm hoàn toàn không đúng cách và có thể gây hại cho sức khỏe vô cùng.

Nhiều người có thói quen làm các việc khác trong khi chờ dầu nóng hoặc nghĩ rằng dầu càng nóng thì chiên, xào đồ ăn càng ngon và mau chín hơn. Vì thế nhiều người thường chờ cho dầu thật nóng, có khi bốc khói mới cho đồ ăn vào xào nấu.

Tuy nhiên, đây là việc làm hoàn toàn không đúng cách và có thể gây hại cho sức khỏe bởi nó không chỉ làm cho dầu có mùi vị khó chịu mà phá hủy tác dụng chống oxy hóa của dầu và hình thành các hợp chất không tốt cho sức khỏe.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/sai-lam-chet-nguoi-khi-nau-an-cac-me-can-loai-bo-d55517.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/sai-lam-chet-nguoi-khi-nau-an-cac-me-can-loai-bo/20200920081147613)

Tin cùng nội dung

  • Kết hợp các phương pháp điều trị y học cổ truyền với y học hiện đại, hướng dẫn các phương pháp chữa bệnh không dùng Thu*c ở tuyến y tế cơ sở đối với người bệnh là người cao tuổi.
  • Chúng ta không thể phủ nhận rằng người cao tuổi (NCT) là một vốn quý, một tiềm năng giàu có về kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng sống... tuy nhiên, sự đóng góp của NCT vẫn chưa được biết đến đầy đủ.
  • Trầm cảm nếu không được điều trị có thể phá hủy mối quan hệ mẹ - con, tai hại hơn nữa, nếu nặng người mẹ sẽ có nhận thức không đúng về con, phát sinh những ý nghĩ tiêu cực.
  • Chào Mangyte, Hè này tôi đưa gia đình lên Sài Gòn chơi, tiện thể khám sức khỏe tổng quát cho cả nhà luôn. Tôi muốn khám ở BV Hòa Hảo mà nghe nói chỗ đó đông lắm, phải lấy số từ 4h sáng lận, mà ba mẹ tôi cao tuổi rồi. Vậy làm cách nào để gia đình tôi có thể khám bệnh nhanh chóng, tiện lợi nhất? (Công Minh - Bến Tre)
  • Sắp tới Giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ lễ 5 ngày, gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe luôn có được không? Còn 1 tháng nữa nhưng tôi phải lên kế hoạch từ bây giờ. Tôi nên đăng ký ở đâu, nhờ Mangyte hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn nhiều! (Phúc Vinh - TPHCM)
  • Người chăm sóc sức khỏe là người chăm sóc cơ bản cho một người có bệnh mạn tính. Bệnh mạn tính là một căn bệnh kéo dài trong một thời gian dài hoặc không thể khỏi được
  • Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
  • Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY