Những thực phẩm dưới đây có thể đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn cân bằng, lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường.
1. Quả óc chóQuá óc chó giàu chất xơ, protein, các chất béo tốt, là lựa chọn lành mạnh để ăn nhẹ. Các acid béo trong quả óc chó có thể làm tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu, giúp giảm bệnh tim hoặc nguy cơ đau tim. Những người bị
tiểu đường tăng nguy cơ bị các bệnh này.
2. Quả bơQuả bơ là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, các vitamin và khoáng chất. Ăn quả bơ giúp bạn no lâu, hỗ trợ ổn định nồng độ đường huyết. Quả bơ cũng rất giàu chất xơ giúp giảm nguy cơ
tiểu đường.
3. Hạt bíHạt bí chứa hàm lượng cao magiê và các acid béo tốt. Thiếu magiê liên quan với kháng insulin, một nguyên nhân chính của
tiểu đường.
4. Dâu tâyMột nghiên cứu cho thấy fisetin, hợp chất có trong dâu tây, giúp phòng ngừa các biến chứng thận và não ở chuột bị
tiểu đường. Một chén dâu tây tươi đáp ứng nhu cầu vitamin C cơ thể cần hàng ngày. Một số nghiên cứu đã cho thấy mối liên quan giữa thiếu vitamin C và
tiểu đường.
5. Hạt chiaHạt chia giàu chất chống ôxy hóa, chất béo lành mạnh, chất xơ, magiê, kẽm, sắt và calci. Chế độ ăn giàu chất xơ giúp ổn định nồng độ đường huyết và giảm nguy cơ phát triển bệnh
tiểu đường.
6. GừngChế độ ăn và các thực phẩm chống viêm có thể giảm triệu chứng và nguy cơ mắc các bệnh như
tiểu đường. Gừng không chỉ giàu chất chống ôxy hóa mà còn có khả năng chống viêm.
7. Rau chân vịtHàm lượng kali thấp liên quan với tăng nguy cơ
tiểu đường và các biến chứng
tiểu đường. Rau chân vịt là nguồn cung cấp kali trong chế độ ăn.
8. QuếMột số nghiên cứu cho thấy, quế giúp giảm đường huyết ở
tiểu đường">bệnh nhân
tiểu đường.
BS P.Liên(
Theo MNT)