Hồi sức - Cấp cứu hôm nay

Là chuyên khoa thực hiện các kỹ thuật cấp cứu một cách nhanh chóng trong các trường hợp tai nạn, thương tích, các bệnh cấp tính (ngộ độc, dịch bệnh) và mọi trường hợp nguy kịch do tuyến dưới hoặc ngoại viện chuyển đến. Mục đích của khoa Hồi sức - Cấp cứu là cứu sống nạn nhân, làm mọi cách có thể để hạn chế những nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh, ngăn chặn bệnh trạng diễn biến xấu đi và góp phần thúc đẩy quá trình hồi phục. Những tình trạng bệnh lý mà khoa Hồi sức - Cấp cứu thường phải đối diện có thể kể đến như: đau tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, chấn thương sọ não, bỏng, đa chấn thương, rối loạn dấu hiệu sinh tồn, ngộ độc cấp, nhồi máu não,...

Sơ cứu trầy xước giác mạc

Những tổn thương phổ biến nhất ở mắt thường liên quan đến giác mạc - cửa sổ bảo vệ trong suốt nằm ở phía trước của mắt. Việc tiếp xúc với bụi bẩn, cát, mùn cưa, các mảnh kim loại nhỏ, thậm chí là các cạnh giấy cũng có thể gây xước hoặc rách giác mạc.
Những tổn thương phổ biến nhất ở mắt thường liên quan đến giác mạc - "cửa sổ" bảo vệ trong suốt nằm ở phía trước của mắt. Việc tiếp xúc với bụi bẩn, cát, mùn cưa, các mảnh kim loại nhỏ, thậm chí là các cạnh giấy cũng có thể gây xước hoặc rách giác mạc. Thông thường, khi vết xước nông (trên bề mặt) được gọi là xước giác mạc. Một số trường hợp vết xước bị nhiễm trùng dẫn đến loét giác mạc rất nghiêm trọng. xước giác mạc">trầy xước giác mạc gây ra bởi các loại thực vật (như lá thông) có thể gây nên tình trạng viêm dai dẳng trong mắt là viêm mống mắt.


xước giác mạc có thể gây đau. Nếu giác mạc bị xước, bạn có thể cảm thấy như có cát trong mắt. Tình trạng chảy nước mắt, nhìn mờ, tăng sự nhạy cảm mắt hoặc đỏ quanh vùng mắt có thể do bị xước giác mạc. Bạn có thể sẽ bị đau đầu.

Khi bị xước giác mạc chúng ta nên làm gì?

Trong trường hợp bị xước giác mạc, bạn cần phải đi khám bác sĩ kịp thời. Các bước bạn nên làm ngay sau khi bị xước giác mạc là:

    Rửa mắt bằng nước sạch (tốt nhất là bằng dung dịch muối S*nh l* nếu có). Dùng cốc rửa mắt hoặc cốc thuỷ tinh nhỏ, sạch, đặt rìa mép cốc tì vào xương hốc mắt. Nếu nơi làm việc của bạn có nơi rửa mắt, hãy tận dụng nó. Rửa mắt có thể lấy đi các dị vật ra khỏi mắt.
  • Nháy mắt nhiều lần : Động tác này giúp loại bỏ những vật nhỏ như bụi hoặc cát.
  • Kéo mi mắt trên qua mi mắt dưới : Lông mi của mi mắt dưới có thể chải đi dị vật nằm ở bề mặt dưới của mi mắt trên.

Những động tác sau có thể làm vết thương thêm trầm trọng.

Hãy chú ý tránh những động tác sau có thể làm vết thương thêm trầm trọng:

    Không nên cố lấy dị vật đã cắm vào nhãn cầu. Cũng nên tránh cố lấy dị vật lớn gây khó nhắm mắt.
  • Không nên dụi mắt sau khi bị thương . Đụng hoặc ấn vào mắt có thể làm vết xước giác mạc trầm trọng thêm.
  • Không đụng vào nhãn cầu bằng gạc bông, nhíp hay bất cứ dụng cụ nào. Điều này có thể làm vết xước giác mạc trầm trọng thêm.
xước giác mạc nhẹ thường tự khỏi trong vòng từ 24 giờ đến 48 giờ.

Tài liệu tham khảo

http://www.mayoclinic.org/first-aid/first-aid-corneal-abrasion/basics/ART-20056659

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-so-cuu-tray-xuoc-giac-mac-417.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY