Su hào có tính mát, khi ăn sống dễ gây ra đau bụng với những người có đường tiêu hóa không tốt, người bị bệnh dạ dày và trẻ nhỏ.
Sư hào chứa goitrogens - một chất thường gặp trong các loại rau họ cải bắp như bông cải, súp lơ... Chất này có thể gây ra tình trạng sưng tuyến giáp. Do đó, những người bị rối loạn chức năng tuyến giáp nên hạn chế ăn thực phẩm có goitrogens, trong đó có su hào.
Ăn nhiều sẽ gây hư tổn khí huyết trong cơ thể. Theo Đông y, tính mát, vị ngọt hơi đắng, có tác dụng hóa đờm, giải khát, giải độc, lợi thủy, tiêu viêm, giúp dạ dày. Loại củ này thường được dùng để chữa các chứng tiểu đục, đi ngoài ra máu, tùy hư hỏa vượng...
Tuy nhiên bởi nó có thể giải độc, lợi tiểu, ăn nhiều sẽ làm quá trình thanh lọc diễn ra mạnh khiến cơ thể bị hao tổn khí huyết.
Ảnh minh họa
Lên nhọt độc không rõ nguyên nhân: Ép nước tươi và uống. Phần bã đắp lên chỗ bị mọc nhọt sẽ giúp giảm đau.
Giảm cân: Sua hào chứa nhiều nước, chất sơ nhưng lại ít chất béo và không có cholesterol nên thích hợp với những người thừa cân, muốn giảm cân. Nếu muốn duy trì cân nặng, giảm cân, bạn nên ăn su hòa luộc, hạn chế các món ngâmmuối, xào.
Chữa đờm tích trong họng, giúp long đờm:Lấy lá rửa sạch sau đó nấu với dầu vừng và ăn sẽ giúp long đờm, giảm khó chịu ở họng.