Thời trang hôm nay

Thời trang là một khái niệm áp dụng cho một người thường mặc những bộ trang phục thịnh hành ở một thời điểm nào đó, nhưng khái niệm này lại thường là chỉ tới một sự biểu hiện cá nhân thông qua trang phục. ... Khái niệm thời trang thường được hiểu theo nghĩa tích cực, dùng để biểu tả vẻ đẹp, sự quyến rũ và phong cách.

“Tái chế” đồ cũ, hàng tồn: Cơ hội cho giới thiết kế trẻ

(MangYTe)- Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu và nguyên liệu thô diễn ra trên toàn cầu, môi trường bị ô nhiễm đáng báo động, việc “tái chế” đồ cũ, hàng tồn, hàng lỗi, thậm chí cả những vật dụng bị bỏ đi đang trở thành những nguồn cung cấp nguyên liệu phong phú và dồi dào cho các nhà thiết kế thời trang.

Thời trang tái chế đang trở thành xu hướng Ảnh: ITN

Trên thực tế, nhiều nhà thiết kế đã sử dụng chất liệu tái chế từ vải vụn, quần áo cũ, sợi dệt kim… để tạo ra các trang phục lộng lẫy. Những món đồ được tạo nên từ các chất liệu bền vững đang dần thống lĩnh xu hướng thị trường may mặc như một sự thay đổi tất yếu của ngành công nghiệp này, như thời trang làm từ chất liệu được tạo từ bã cà phê, sợi đậu nành, vỏ cam, hay chất liệu da làm từ cây xương rồng, vỏ và lõi táo…

Ở Việt Nam, theo nhà thiết kế Vũ Thảo, người sáng lập và Giám đốc thiết kế tại Kilomet109, tái sử dụng đã khởi sinh từ xa xưa, trở thành triết lý sống của người Việt và luôn được duy trì, không chỉ trong thời trang, bởi chúng ta sống thuận tự nhiên, tận dụng các nguyên liệu xung quanh. Việc tạo ra đời sống mới cho những nguyên liệu cũ cũng đã trở thành văn hóa của người Việt.

Tuy vậy, trong bối cảnh hiện tại, nhằm khuyến khích các nhà thiết kế tìm kiếm nhiều giải pháp sáng tạo để đổi mới toàn diện, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam và VietNam Design Group vừa phát động cuộc thi Designed by Vietnam trong khuôn khổ chương trình Tuần lễ Thiết kế Việt Nam - Vietnam Design Week 2023 diễn ra vừa qua. Năm nay, cuộc thi có chủ đề Thiết kế từ những hạn chế (Embracing Constraints) ở 5 lĩnh vực: Thiết kế Truyền thông (Communication design), Thiết kế Đồ nội thất (Living design), Thiết kế Vật dụng và trang trí (Decor & Object design), Thiết kế Trang phục (Clothing design), Thiết kế công cộng (Public design) và “Thiết kế nhà vệ sinh công cộng bên Hồ Gươm”.

Cố vấn ở lĩnh vực Thiết kế Trang phục của cuộc thi, nhà thiết kế Vũ Thảo đặt ra yêu cầu cho các thí sinh: “Sáng tạo từ Tái tạo - Hãy mang đến cho sự sáng tạo một ý nghĩa mới bằng việc kết hợp của chuyên môn, ý tưởng và cả bí quyết để biến những đồ vật, chất liệu thành những y phục mới lạ. Tái sử dụng, tái chế, tái cấu trúc… và mạnh dạn kết hợp cả với những chất liệu không có nguồn gốc từ thời trang nhưng có khả năng diễn đạt được tinh thần của thời trang hiệu quả”. Chị khuyến khích các bài thi tự do biến hóa với nghìn lẻ một cách ngẫu phối để đưa ra những bộ cánh bất ngờ với hình dáng và chức năng nổi bật. Vấn đề là, khi thực hiện những thiết kế tận dụng nguyên liệu tái tạo một cách nhất quán với ý thức về chất lượng, nhà thiết kế không chỉ mang lại sức sống mới cho những vật dụng thân thuộc, những đồ đã bỏ đi, mà sẽ tạo ra những thiết kế đầy kinh ngạc, tinh tế.

Trong lĩnh vực Thiết kế Truyền thông, nhà thiết kế Từ Phương Thảo, Giám đốc mỹ thuật tại ELLE Decoration Vietnam chia sẻ: “Những chiến sĩ” trên mặt trận sáng tạo này vẫn phải sống và chiến đấu trong những hạn chế đang trở thành hiển nhiên. Hạn chế ở đây, có thể là nguồn dữ liệu nghèo nàn, lộn xộn và cả những sai, hỏng, cũ từ khách hàng; kinh phí sản xuất cực kỳ eo hẹp, thời gian vô cùng gấp gáp... đó là những thứ chúng ta sẽ phải vui vẻ đối mặt và xử lý thông minh, biến chúng thành thành tựu của nghề. Cần có những giải pháp thiết kế lạc quan, tiết kiệm, uyển chuyển áp dụng những phương pháp gia công thành phẩm đơn giản mà hữu hiệu, những ý tưởng xây dựng hình ảnh thương hiệu với chi phí thấp, dùng ít nhân công và thời gian nhất có thể...

Trong khi đó, theo ông Lê Bá Ngọc, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (VietCraft), cố vấn ở lĩnh vực Thiết kế Vật dụng và trang trí: Nguồn tài nguyên trong thế giới chúng ta đang sống ngày càng trở nên khan hiếm, do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có việc khai thác và sử dụng không hợp lý, thiếu các giải pháp tăng tỷ lệ thu hồi nguyên liệu, thiếu cách tiếp cận tái sử dụng hoặc kéo dài vòng đời của sản phẩm… Các sản phẩm trang trí và quà tặng hiện đang sử dụng nhiều nguồn tài nguyên từ thực vật (gỗ, mây, tre, lá…), đất (sét, cao lanh…), kim loại (đồng, nhôm…).

Với chủ đề “Thiết kế từ những hạn chế”, cuộc thi khuyến khích các thí sinh đề xuất những giải pháp thiết kế cho sản phẩm trang trí và quà tặng đáp ứng các yêu cầu: Sử dụng nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương; nâng cao hiệu suất sử dụng (tỷ lệ thu hồi) nguyên vật liệu; tái sử dụng các nguyên vật liệu sẵn có để tạo nên các sản phẩm mới hoặc kéo dài tuổi thọ của sản phẩm; sử dụng nguyên vật liệu là phụ phẩm nông nghiệp để gia tăng giá trị; khuyến khích các sản phẩm có khả năng sản xuất và đi vào cuộc sống, không chỉ là các tác phẩm đơn chiếc.

NTK Lê Nguyễn Phương Anh, LAITA Design, cố vấn trong lĩnh vực Thiết kế Đồ nội thất cho rằng: Trong quá trình đi tìm ra giải pháp, các hạn chế chưa bao giờ khiến cho ngành công nghiệp thiết kế giậm chân tại chỗ hoặc đi thụt lùi, thậm chí những thành tựu của nền văn minh của nhân loại đều bắt đầu từ những điều này. Đối mặt với những ràng buộc và hạn chế cũng là lúc chúng ta chính thức bước chân vào vùng đất của sự sáng tạo…

TRUNG NGHĨA

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo văn hóa (http://baovanhoa.vn/giai-tri/thoi-trang/artmid/480/articleid/63882/%e2%80%9ctai-che%e2%80%9d-do-cu-hang-ton160co-hoi-cho-gioi-thiet-ke-tre)
Từ khóa: Giải trí

Chủ đề liên quan:

giải trí
 • Tuần lễ thời trang xuân hè 2020 tôn vinh chất liệu truyền thống

  (MangYTe)- Diễn ra trong các  ngày 13, 14,15 tháng 9 năm 2019 tại Vườn hoa Diên Hồng (Hà Nội), Tuần lễ thời trang xuân hè năm 2020 sẽ thết đãi giới mộ điệu thời trang 750 mẫu thiết kế mới nhất của Genviet Jeans và 14 nhà thiết kế đến từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Những bộ sưu tập của các nhà thiết kế hàng đầu cùng tụ hội tại đây hứa hẹn tạo nên bức tranh thời trang sinh động cho mùa Xuân – Hè 2020.
 • 67 mẫu nhí góp mặt tại show diễn đầu tiên của Vietnam Kids Fashion Tour

  (MangYTe)- Tại show diễn đầu tiên của Vietnam Kids Fashion Tour vừa diễn ra ngày 28.9, 67 mẫu nhí tài năng đã mang đến những màn trình diễn mãn nhãn với các thiết kế ấn tượng của thương hiệu Đắc Ngọc Designer House.
 • Chung kết Người mẫu nhí Việt Nam- Model Kids Việt Nam 2019

  (MangYTe)- Đêm chung kết Cuộc thi người mẫu nhí Model kid Vietnam2019 mùa thứ 2  do Hãng phim Hoàng Thảo phối hợp Hãng phim Việt Nam và Trung tâm Giải trí Học viện Ngôi sao tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp. Nhiều gương mặt mẫu nhí đã được  tìm kiếm, phát hiện. Ngôi vị cao nhất, Quán quân người mẫu nhí Model kid Vietnam 2019 đã gọi tên hot boy nhí Nguyễn Huy Việt.
 • Lôi cuốn với Tuần lễ thời trang và làm đẹp quốc tế 2019

  (MangYTe)- Tuần lễ thời trang và làm đẹp quốc tế Việt Nam 2019 - Vietnam International Beauty and Fashion Week 2019 là sự kết hợp những nét đẹp tinh túy nhất giữa tầm ảnh hưởng của Hội chợ thời trang Việt Nam - một hội chợ chuyên ngành thường niên uy tín hàng đầu Việt Nam và Tuần lễ thời trang trẻ em quốc tế Việt Nam - một sự kiện đẳng cấp nhất dành riêng cho người mẫu nhí từ trước đến nay tại Việt Nam.
 • Tuần lễ Thời trang Sắc đẹp Quốc tế Việt Nam: Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Huyền My rạng rỡ khai màn

  (MangYTe)- Mở màn sàn diễn tối 12.12.2019 của Tuần lễ Thời trang Sắc đẹp Quốc tế Việt Nam – Vietnam International Beauty Fashion Week, show trình diễn với sự góp mặt của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và Á hậu Huyền My đã để lại ấn tượng khó quên cho các khách mời.
 • Em trai sát hại chị gái đang mang bầu

  Cô gái 23 tuổi người Mỹ chuyển về nhà bố mẹ sống lúc mang thai 8 tháng, khi chưa kết hôn. Cậu em trai cho rằng đó là điều sỉ nhục gia đình nên ra tay sát hại chị.
 • Chán ăn do bệnh lý tâm thần, đừng để quá lâu

  Ám ảnh ăn uống, chán ăn không chỉ trong giới nghệ sĩ mà hiện nay khá phổ biến ở các bạn trẻ.
 • 8 cách đánh bay mệt mỏi mùa nóng

  Nắng nóng oi bức, mệt mỏi đang là chủ đề được quan tâm trong những ngày gần đây. Thời tiết oi bức luôn khiến nhiều người say nắng, mất sức, chán ăn…
 • Nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng từ khu vui chơi, giải trí

  Sau khi dẫn bé đi chơi công viên về một ngày, con trai bà Hương bắt đầu nóng sốt, hai ngày sau nổi ban, bóng nước khắp người.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY