Tình yêu và giới tính hôm nay

Tan vỡ tình yêu bởi không hợp tuổi

Yêu nhau được gần hai năm, trải qua bao sóng gió, đến khi xác định lấy nhau bên nhà anh ấy đi xem bói bảo hai đứa không hợp tuổi.
Em mạng thủy, anh ấy mạng thổ, nếu hai đứa lấy nhau, anh ấy sẽ ch*t sớm, hoặc sau này chúng em làm ăn, con cái khó khăn. Nhà anh ấy có hai cậu cũng ch*t sớm vì lấy vợ khắc tuổi. Mẹ anh không bắt hai đứa chia tay nhưng lại bảo lấy nhau sướng khổ sau này chịu, con cái quay quắt, nên anh ấy cứ băn khoăn.

Mỗi lần, hai đứa nói chuyện, quay đi quay lại, lại nói về vấn đề không hợp tuổi. Anh ấy kêu anh ấy đang rất chán, rất buồn, không biết làm thế nào. Em rất thất vọng, yêu nhau gần 2 năm, em cũng đã cố gắng, hy sinh. Lúc đầu, em chỉ khóc. Sau đó, em cũng động viên là chuyện gì cũng có cách giải quyết, "thầy nói không hợp thì thầy sẽ có cách giải quyết". Anh ấy cứ bảo không biết phải làm sao, anh ấy kêu chán.

Khuyên không được, em đâm ra cáu gắt, em trách anh ấy: "Tình yêu của anh không đủ lớn để vượt qua những chuyện này", rồi có lúc em nói "Em vô phúc khi yêu người như anh". Anh chỉ nói là anh thương em nên giờ anh mới mệt mỏi như thế này. Đến khi em không chịu nổi thái độ đó, em nói chia tay, để anh đi tìm người hợp với anh. Anh chỉ nói: "Mình chia tay một thời gian, anh mệt mỏi lắm rồi, cảm ơn em vì tất cả, anh xin lỗi".

Trong thâm tâm em buồn lắm. Em yêu anh rất nhiều. Em nói chia tay cũng là bất đắc dĩ. Em không muốn đến với bất cứ ai nữa. Giờ em phải làm sao? Có nên níu kéo nữa không? Em và anh cũng đi quá giới hạn, giờ chia tay thì sau em sẽ ra sao? Xin cho em lời khuyên. (Đào)

Trả lời

Mê tín là sản phẩm của xã hội cũ để lại. Chính sự mê tín đã làm tan vỡ bao nhiêu cuộc hôn nhân, mà bắt nguồn là từ mấy ông thầy bói thiếu đạo đức và trách nhiệm xã hội. Thiếu trách nhiệm hơn cả là những người bị thầy bói mê hoặc rồi làm theo sự sai khiến của họ; những người bị mê hoặc như vậy cũng là do trình độ nhận thức về văn hóa còn thấp. Trình độ thấp thì tự họ làm khổ họ và khổ cả cho người khác, nếu có lấy phải họ còn khổ hơn.

Câu chuyện của bạn liên quan đến tử vi, mà tử vi chỉ là cách tính mơ hồ không có cơ sở khoa học; cũng chính tử vi đã đẩy bạn và người yêu bạn đến nỗi khổ đau như hôm nay. Thế nhưng tử vi cũng chỉ là một phần, vì các bạn “cũng khó khăn lắm, trải qua bao sóng gió, bạn phải khóc biết bao nhiêu lần mới có được hôm nay” tức là tình yêu của các bạn đã có vấn đề trước khi “nhà anh ấy đi xem hai đứa không hợp tuổi”.

Nếu anh ta yêu bạn thực sự thì việc xem bói chỉ để tham khảo, còn ở đây do không yêu bạn thật sự nên xem bói lại là sự quyết định. Bạn đã giải thích rất đúng khi bạn nói “chuyện gì cũng có cách giải quyết, thầy nói không hợp thì thầy sẽ có cách giải quyết”, nhưng câu nói đó không làm anh ta thay đổi. Bạn cũng đã nói “Em vô phúc khi yêu người như anh” mà anh ta vẫn chỉ là “anh thương em nên giờ anh mới mệt mỏi như thế này” tức là tự anh ta có cái gì đó cản anh ta lại, trong khi cha mẹ anh ta không cấm cản một cách kiên quyết. Như vậy, anh ta không thật sự yêu bạn. Còn những thái độ “chán nản, rất buồn, không biết làm thế nào ....” của anh ta chỉ là cái cớ để thoái thác tình cảm, hoặc là một người bị sự mê hoặc bởi bói toán.

Bạn cần xem lại lâu nay anh ta có tìn vào mê tín dị đoan không. Nếu lâu nay anh ta tin mê tín dị đoan thì đúng là anh ta bị mê hoặc bói toán. Có điều là nhà anh ta đi xem bói chứ đâu phải anh ta? Vậy thì rõ ràng anh ta đang dùng chiêu trò bói toán với bạn để rủ bỏ trách nhiệm tình cảm. Lấy phải người này còn khổ hơn chia tay hiện nay.

Cái khó của bạn là “lỡ đi quá giới hạn”. Điều này cũng không phải sự duy nhất cho tình yêu. Tình yêu cao quý là sự trong sáng ở tâm hồn, ở giá trị tình yêu. Có nhiều người khi yêu lần đầu đã trao thân nhưng sau đó lấy chồng vẫn hạnh phúc. Cái quan trọng là cách sống với nhau thế nào hơn là “lần đầu thế nào”. Nếu chia tay bạn cần tập trung vào làm ăn kinh tế để không bị tản mát tâm lý và có thể sống vô tư, vì bạn đã làm tất cả vì tình yêu của bạn rồi. Sự vô tư sẽ giúp bạn tiếp tục hành trình tuổi trẻ và tình yêu tương lai sẽ đến với bạn.

Chúc sự bình tĩnh, sáng suốt.

Theo GS.TS. Vũ Gia Hiền

Hội Khoa học Tâm lý & Giáo dục TP HCM, VnExpress

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-tan-vo-tinh-yeu-boi-khong-hop-tuoi-7529.html)

Tin cùng nội dung

  • Chúng ta không thể phủ nhận rằng người cao tuổi (NCT) là một vốn quý, một tiềm năng giàu có về kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng sống... tuy nhiên, sự đóng góp của NCT vẫn chưa được biết đến đầy đủ.
  • Nếu bị kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa, chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà.
  • Đã có số điện thoại của đội cứu hỏa, chuông báo cháy vẫn chưa đủ, bạn phải chuẩn bị cho chính mình tâm lý vững vàng và kỹ năng thoát hiểm an toàn.
  • Chào Mangyte, Hè này tôi đưa gia đình lên Sài Gòn chơi, tiện thể khám sức khỏe tổng quát cho cả nhà luôn. Tôi muốn khám ở BV Hòa Hảo mà nghe nói chỗ đó đông lắm, phải lấy số từ 4h sáng lận, mà ba mẹ tôi cao tuổi rồi. Vậy làm cách nào để gia đình tôi có thể khám bệnh nhanh chóng, tiện lợi nhất? (Công Minh - Bến Tre)
  • Sắp tới Giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ lễ 5 ngày, gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe luôn có được không? Còn 1 tháng nữa nhưng tôi phải lên kế hoạch từ bây giờ. Tôi nên đăng ký ở đâu, nhờ Mangyte hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn nhiều! (Phúc Vinh - TPHCM)
  • Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
  • Một mối quan hệ không thể thiếu yếu tố T*nh d*c, trên thực tế nó cũng quan trọng không kém sự tin tưởng hay giao tiếp giữa hai người.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
  • Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY