An toàn thực phẩm hôm nay

Thời hạn sử dụng mật ong để không biến thành chất độc

Chị em hãy ghi nhớ thời hạn sử dụng mật ong dưới đây để không gây hại cho sức khỏe.

Tác dụng của mật ong

Bạn không nên dùng mật ong đã để hơn 2 năm.

Mật ong là tặng phẩm của thiên nhiên cho sức khỏe và sắc đẹp của con người. mật ong có rất nhiều tác dụng, mỗi thời điểm khác nhau trong ngày uống mật ong chúng lại đưa đến những hiệu quả khác nhau... bồi bổ cơ thể: nếu các bạn chăm chỉ sử dụng mật ong thường xuyên sẽ thấy da dẻ hồng hào, ăn ngon miệng và ngủ sâu giấc

Giảm đau họng và cảm cúm: ðể dịu cơn đau cổ họng, có thể sử dụng mật ong pha với nước và thêm một vài lát chanh. bạn cũng có thể trộn chanh và mật ong rồi ngậm cũng vô cùng hiệu quả.

Chữa bệnh đau dạ dày: mật ong trộn với bột nghệ đen (thể hàn), nghệ vàng (thể nhiệt) có thể chữa viêm loét dạ dày.

Thời hạn sử dụng mật ong

Mật ong nguyên chất để ở môi trường nhiệt độ bình thường sẽ để được tối đa là 2 năm. để giữ nguyên được mùi thơm và các chất dinh dưỡng, tốt nhất bạn nên dùng mật ong thu hoạch từ đầu vụ và dùng trong 1 năm.

Cách dễ nhất nhận diện mật ong đã quá hạn sử dụng

Qua câu chuyện trên, các bà nội trợ cần ghi nhớ những đặc điểm sau để tránh dùng phải mật ong đã quá hạn sử dụng, gây hại cho sức khỏe các thành viên trong gia đình:

Bằng màu sắc: mật ong bình thường có màu vàng, để càng lâu màu càng chuyển sậm về đen, khi thấy mật chuyển màu thì nên bỏ đi.

Bằng cách ngửi: mật ong để lâu sẽ không còn hương thơm ngọt đặc trưng nữa mà có vị đắng hoặc cay, khi ngửi cảm thấy vô cùng khó chịu.

Bằng cách nếm: mật ong bình thường có vị ngọt xen lẫn chút chua, trong đó vị ngọt là chủ yếu. càng để lâu, vị ngọt càng giảm và vị chua tăng lên, một số trường hợp mật có thêm vị cay do lên men. khi độ chua còn chấp nhận được thì mật ong tuy không còn được khuyến khích để pha uống nhưng vẫn có thể sử dụng cho các món ăn; nhưng lâu hơn nữa, khi mật đã lên men, thấy trên bề mặt có bọt trắng, ngửi có mùi cay của rượu thì không nên dùng nữa.

Trị bỏng: dùng mật ong bôi lên vết bỏng sẽ mau khỏi, mau lên da non

Khả năng chống lão hóa: trong mật ong chứa nhiều chất chống oxy hóa sẽ giúp tiêu diệt gốc tự do gây ra bởi tia tử ngoại hay quá trình lão hóa của cơ thể. vậy nên, việc sử dụng mật ong thoa lên da sẽ giúp bạn chống lại tác hại của tia cực tím và đẩy lùi những nếp nhăn.

Chất dưỡng ẩm tự nhiên: các axit amin trong mật ong sẽ có tác dụng giúp da của chúng ta duy trì độ ẩm cần thiết, đặc biệt là đối với những bạn sở hữu làn da khô và bị lão hóa . bạn có thể sử dụng mật ong kết hợp với các thành phần tự nhiên khác như chanh hay sữa tươi để làm mặt nạ dưỡng ẩm cho làn da của mình.

Sự biến đổi dễ nhận thấy nhất ở mật ong rừng để lâu là:

Mật ong để lâu sẽ không còn hương thơm ngọt đặc trưng nữa mà có vị đắng hoặc cay, khi ngửi cảm thấy vô cùng khó chịu;bằng cách nếm: mật ong bình thường có vị ngọt xen lẫn chút chua, trong đó vị ngọt là chủ yếu. càng để lâu, vị ngọt càng giảm và vị chua tăng lên, một số trường hợp mật có thêm vị cay do lên men. khi độ chua còn chấp nhận được thì mật ong tuy không còn được khuyến khích để pha uống nhưng vẫn có thể sử dụng cho các món ăn; nhưng lâu hơn nữa, khi mật đã lên men, thấy trên bề mặt có bọt trắng, ngửi có mùi cay của rượu thì không nên dùng nữa.

Nhưng vấn đề nghiêm trọng hơn nằm ở chỗ mà mắt ta không thấy được, mũi không ngửi được, miệng không nếm được: trong mật ong rừng có chất độc gọi là hydroxy methyl furfurol (hmf), thử độ độc hại của hmf trên động vật thấy ở hàm lượng hmf 200mg/kg làm ong ch*t, chuột bị biến đổi gen, tăng tỉ lệ ung thư…

Chất hmf này khi bảo quản mật ong rừng ở nhiệt độ càng cao thì sinh ra càng nhiều. mật ong mới thu hoạch hmf là 1-5mg/kg, sau 100 - 200 ngày bảo quản ở nhiệt độ 30-35 độ c thì hmf tăng thêm 200-300mg/kg. trong câu chuyện đáng sợ được chia sẻ, lượng hmf trong mật ong mà ông cụ sử dụng (bảo quản 23 năm, với thời tiết hà nội trung bình mỗi năm có 80 ngày nóng trên 30 độ c) sẽ là 2.760-3.680mg/kg. lưu ý rằng trong tiêu chuẩn nhập khẩu mật ong vào các nước châu âu và hoa kỳ thì hàm lượng hmf chỉ là 40-80mg/kg (tùy theo mật ong được sản xuất theo điều kiện của các nước châu âu hay mật ong tại các nước nhiệt đới). theo nhiều chuyên gia, có thể bảo quản mật ở nhiệt độ dưới 20 độ c ngay sau khi thu hoạch để lượng hmf không bị tăng một cách đáng báo động như vậy.

Sau câu chuyện này thấy rằng rõ ràng ta không nên tiếc của mà dùng mật ong rừng để lâu ngày. ngoài ra, lưu ý rằng cách bảo quản mật ong sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của mật mà bạn đang sử dụng. bạn nên bảo quản mật ong trong những chiếc lọ đậy kín, để ở chỗ tối và mát, tránh để lẫn nước vào nếu không muốn mật chóng bị lên men nhé.

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/thoi-han-su-dung-mat-ong-de-khong-bien-thanh-chat-doc-23504.html

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thoi-han-su-dung-mat-ong-de-khong-bien-thanh-chat-doc/20210120024015520)

Tin cùng nội dung

  • Poison là thuật ngữ tiếng Anh dùng để chỉ chất độc hay Thu*c độc gây hại, tạo bệnh hoặc gây Tu vong cho con người sau khi bị trúng độc. Liên quan đến hợp chất này, tạp chí Discover của Mỹ vừa cập nhật 9 khám phá mới lạ về chất độc và cách giải độc.
  • Để phối hợp với tân dược trong giai đoạn điều trị, phòng bệnh và chống tái phát bệnh viêm phế quản mạn tính, một trong những phương cách độc đáo của Đông y đó là sử dụng mật ong phối hợp với một vài dược liệu đơn giản, dễ kiếm, dễ tìm và rẻ tiền. Dưới đây xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình để độc giả tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
  • Mật ong là sản phẩm dinh dưỡng hoàn hảo được xếp hạng vật phẩm quý giá để tiến cống triều đình ở các nước phương Đông. Các sĩ tử nên dùng mật ong trong những ngày ôn luyện thi bởi đây là sản phẩm rất tốt để bổ khí tăng lực.
  • Khi dân số có tới gần 30% mắc các bệnh lý về dạ dày và được dự báo sẽ tăng nhanh hơn nữa thì cần phải chú ý điều trị hệ quả của căn bệnh này trước, để giúp bữa ăn mỗi ngày thêm ngon.
  • Như báo SKĐS đã đăng tải một số trường hợp bệnh nhân bị hôn mê sâu sau khi dùng an cung ngưu hoàng hoàn (ACNHH). Để giúp bạn đọc hiểu thêm và dùng đúng về loại Thu*c này, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của lương y Vũ Quốc Trung.
  • Hiện trên thị trường đông dược nước ta có một loại Thu*c đang được quảng bá rộng rãi và bán với giá khá đắt là An cung ngưu hoàng hoàn (ACNHH). Tuy nhiên, trên thực tế lâm sàng, do nhiều lý do khác nhau, việc nắm vững công dụng, chỉ định và cách dùng cụ thể chế phẩm này còn không ít khiếm khuyết.
  • Điều khoản và điều kiện sử dụng trang web Mạng y tế (mangyte.vn). Bao gồm: từ chối trách nhiệm, những lợi ích bên ngoài, chính sách bảo mật, sự đảm bảo và giới hạn trách nhiệm.
  • Trong quá trình điều trị, trẻ em mắc bệnh ung thư thường phải dùng steroid như: prednisone hoặc dexamethasone. Trẻ em dùng steroid thường cảm thấy đói vào mọi lúc và có thể tăng cân.
  • Chỉ cho trẻ uống kháng sinh khi bé thực sự bị nhiễm trùng do vi khuẩn.
  • Chất độc hại bao gồm các hóa chất, sản phẩm gia dụng, Thu*c trừ sâu và các loại mỹ phẩm. Bảo vệ con bạn và đưa trẻ tránh xa các chất độc hại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY