Hơn 7 năm chung sống với chứng tái phát thường xuyên, cô N.T.T (62 tuổi, Vĩnh Phúc) chia sẻ: “Mỗi đợt viêm, lợi tôi bị sưng phồng lên như bong bóng cá, chảy mủ và có mùi hôi rất khó chịu. Mỗi khi đánh răng thấy bị chảy máu nhiều. Răng thì ê buốt, lung lay, đau nhức tới cả đầu”.
Khi chúng ta ăn uống, thức ăn thừa bị mắc lại ở kẽ răng. Các biện pháp vệ sinh răng miệng thông thường như đánh răng hay súc miệng nước muối rất khó làm sạch được hoàn toàn. Theo thời gian, các chất bẩn tích tụ tại kẽ răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và hình thành nên các mảng bám (còn gọi là cao răng). Ước tính, cứ trên mỗi 1mg mảng bám răng thì chứa đến 200 – 300 triệu vi khuẩn.
Vi khuẩn phá hủy lớp tế bào biểu mô bảo vệ lợi và tấn công sâu vào các mô mềm dưới nướu, gây viêm lợi, sưng lợi, chảy máu chân răng, …
Những người vệ sinh răng miệng kém, người lớn tuổi, người bệnh tiểu đường, hút Thu*c lá, phụ nữ mang thai, thường dễ mắc hơn, do những thay đổi về tuyến nước bọt, hệ vi khuẩn trong khoang miệng, khả năng đề kháng và nội tiết…
Viêm lợi, nếu không được xử trí, sẽ tái phát thường xuyên và tiến triển đến một bệnh lý nghiêm trọng hơn là viêm nha chu, gây đau nhức, có túi mủ quanh răng, phá hủy các tổ chức và mô liên kết quanh răng, tiêu xương hàm và cuối cùng là rụng răng, mất răng.
Bệnh đặc biệt nguy hiểm ở người bệnh tiểu đường, tim mạch vì thì vi khuẩn từ có thể đi theo đường máu, gây tăng đường huyết, tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ.
Ở phụ nữ mang thai, bệnh viêm lợi, làm tăng tiết Prostaglandin gây co thắt tử cung, tăng nguy cơ sinh non, thai nhẹ cân…
Trường hợp nặng, kéo dài, người bệnh nên đi thăm khám để được sử dụng Thu*c kháng sinh, chống viêm, loại bỏ cao răng hoặc áp dụng các phương pháp phẫu thuật để điều trị bệnh dứt điểm.
Với những trường hợp thông thường, có thể áp dụng các giải pháp làm sạch và bảo vệ lợi bằng nước súc miệng dược liệu.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, các dược liệu trong tự nhiên như cau, lá lấu, đại bi, đinh hương, bạc hà có chứa chất tanin, có khả năng tạo tủa với protein trong khoang miệng, nhờ đó chúng dễ dàng kéo sạch các chất bẩn khó lấy ở kẽ răng và khoang miệng ra ngoài. Đồng thời giúp tạo lớp màng bảo vệ lợi, sát khuẩn, chống viêm và nhanh lành các tổn thương răng miệng.
Như trường hợp của cô N.T.T, nhờ biết đến và sử dụng nước súc miệng dược liệu có chứa các thành phần này, nay đã chấm dứt được nỗi khổ viêm lợi, đau răng sau hơn 7 năm chung sống.
Cô T chia sẻ: “Ngay sau khi súc miệng, tôi thấy lợi có cảm giác săn se, dễ chịu, miệng khô ráo và sạch sẽ. Sử dụng thường xuyên miệng cũng thơm hơn và khi đánh răng không còn thấy chảy máu”.