Theo đó, nồng độ acid trans-palmitoleic có trong sữa, pho mát, sữa chua và bơ có khả năng làm giảm bệnh tiểu đường týp 2.
Nghiên cứu do các nhà khoa học Mỹ tiến hành với 3.700 người, theo đó những người thường xuyên sử dụng thực phẩm chứa sữa có nồng độ acid trans-palmitoleic cao và giảm nguy cơ tiểu đường týp 2 tới 60%.
Trưởng nhóm nghiên cứu Dariush Mozaflarian cho biết, những nghiên cứu trước đó chưa chỉ rõ nguyên nhân vì sao thực phẩm chứa sữa giúp giảm nguy cơ tiểu đường. Đây là lần đầu tiên nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Mỹ chỉ ra được một chất cụ thể có tác dụng phòng bệnh.
Tuy nhiên, cần phải tiếp tục tiến hành nghiên cứu liệu nồng độ acid trans-palmitoleic có đóng vai trò quyết định trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường týp 2 hay không.
Mặc dù vậy, các bác sĩ cũng khuyến cáo, không nên dùng quá nhiều thực phẩm có chứa sữa, bởi chúng giàu chất béo, nếu ăn uống không điều độ sẽ bị tăng cân.
Do vậy, lời khuyên của các bác sĩ là nên dùng thực phẩm chứa sữa ít chất béo. Tất cả mọi người, dù mắc hay không mắc bệnh tiểu đường, cần áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng, ít chất béo, hạn chế muối đường, tăng cường ăn rau xanh và hoa quả.
Chủ đề liên quan:
acid trans palmitoteic bệnh tiểu đường chất béo thực phẩm tiểu đường tiểu đường týp 2