Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Thực phẩm chức năng thật giả lẫn lộn

Lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 2.113 vụ vi phạm về thực phẩm chức năng trong 8 tháng đầu năm.

Phát biểu tại tọa đàm “Thực phẩm chức năng dưới góc nhìn hàng giải, hàng nhái” hôm 14/9, ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), đánh giá hiện nay thị trường thực phẩm chức năng bùng nổ cả về số lượng doanh nghiệp sản xuất lẫn sản phẩm. Lợi dụng tâm lý của người tiêu dùng, nhiều cơ sở sản xuất đã làm giả sản phẩm để trục lợi. Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở làm giả về thành thần, nhãn mác, thậm chí tem chống hàng giả cũng bị làm giả.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, người dân chưa nhận thức được bản chất của thực phẩm chức năng. Nhiều người tin tưởng quá mức vào những lời thổi phồng, coi thực phẩm chức năng như "thần dược" có thể trị bách bệnh. Điều này không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng của người sử dụng.

"Thực phẩm chức năng không thể thay thế Thu*c chữa bệnh, không có tác dụng chữa bệnh mà chỉ có tác dụng hỗ trợ, nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh”, ông Phong khuyến cáo.

Trước tình hình thật giả lẫn lộn như hiện nay, ông Phong đề nghị cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát. Các doanh nghiệp cần hợp tác với cơ quan chức năng khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Các nhà sản xuất cũng được khuyến cáo tuyên truyền cho người dân hiểu đúng về tác dụng của thực phẩm chức năng. Theo đó, những công dụng sản phẩm cần ghi rõ trên các bao bì sản phẩm để người sử dụng có thể hiểu và lựa chọn, dùng đúng mục đích. Người mua cũng lưu ý đến sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng để tránh mua nhầm hàng nhái, hàng giả.

Thu Hiền

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/thuc-pham-chuc-nang-that-gia-lan-lon-3279688.html)

Tin cùng nội dung

  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy là một trong những xét nghiệm thường được thực hiện.
  • Đo hô hấp ký là xét nghiệm giúp chẩn đoán các tình trạng bệnh lý của phổi, phổ biến nhất là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Ngoài ra đo hô hấp ký được dùng để theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh lý về phổi, cũng như theo dõi đáp ứng hiệu quả điểu trị.
  • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tài liệu này đựơc biên soạn tiếp theo Tài liệu hướng dẫn tập vận động cho bệnh nhân yếu nửa người giai đoạn sớm, nhằm mục đích cung cấp cho bệnh nhân và người nhà những thông tin cần thiết cũng như cách tập luyện tại nhà sau khi bệnh nhân được xuất viện
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY