Trẻ em hôm nay

Chăm sóc trẻ em

Thực phẩm có hại cho não bộ trẻ cha mẹ vẫn vô tư cho con ăn hàng ngày

Não bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Xây dựng cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ. Hãy tránh xa các thực phẩm có hại cho não bộ trẻ sau đây để con phát triển khỏe mạnh toàn diện.

1. Chất tạo ngọt nhân tạo

Một nhóm các nhà khoa học tại Israel đã công bố kết quả nghiên cứu rằng khi tiêu thụ các chất tạo ngọt nhân tạo, hệ vi khuẩn sẽ bị thay đổi và dễ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 2.

Nếu bản thân đứa trẻ hoặc người lớn đã bị mắc bệnh tiểu đường thì nguy cơ dẫn tới bệnh Alzheimer sẽ tăng lên gấp 4 lần. Lý do là bệnh tiểu đường khiến cơ thể giảm nhạy cảm với insulin, làm đường huyết tăng cao và gia tăng đáng kể nguy cơ thoái hóa não bộ.

Điều đáng ngạc nhiên ở kết quả nghiên cứu này đó là những trẻ em sử dụng các chất làm ngọt nhân tạo có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn hẳn những trẻ tiêu thụ đồ uống có đường.

Chúng ta không thể tránh được tác hại của việc ăn quá nhiều đường bằng cách thay thế nó bằng chất làm ngọt nhân tạo - đặc biệt không phải là chất tạo vị ngọt aspartame. Mặc dù các nhà sản xuất khẳng định về sự an toàn của loại đường thay thế này nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra sự liên quan giữa aspartame với các vấn đề về hành vi và nhận thức.

Mặc dù Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thu*c Hoa Kỳ (FDA) cho biết aspartame là an toàn, nhưng cũng bắt buộc phải dán nhãn cảnh báo trên các sản phẩm có chứa chất này.

2. Cá nhiễm hàm lượng thủy ngân cao

Thủy ngân ảnh hưởng đến não bộ của con người về suy nghĩ, nhận thức nhưng đặc biệt ảnh hưởng lớn nhất đến tiểu não - một phần của não bộ kiểm soát sự thăng bằng, phối hợp vận động và thị giác. Để giảm thiểu nguy cơ trẻ bị phơi nhiễm với thủy ngân trong cá, các bậc phụ huynh tuân thủ những lời khuyên sau đây:

Không nên cho trẻ ăn cá mập, cá kiếm, cá thu hoặc cá kình vì chúng có chứa hàm lượng thủy ngân rất cao.

Cá sống lâu năm và cá săn mồi có xu hướng có nồng độ thủy ngân cao nhất trong thịt của chúng.

Nên cung cấp khoảng 340 gram (trung bình 2 bữa) một tuần, cho trẻ ăn đa dạng các loại cá và hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp như: Tôm, cá hồi, cá minh thái, cá da trơn…

Giới hạn lượng cá ngừ trắng cho trẻ tiêu thụ xuống còn 170 gram/tuần.

3. Chất béo chuyển hóa - Trans fat

Các loại bánh quy hay bánh pizza đều có chứa thành phần trans fat, do vậy tiêu thụ nhiều những thực phẩm này cũng có thể gây nguy hiểm cho não bộ của trẻ. Trans fat có thể gây teo não, gây viêm và cắt đứt sự dẫn truyền các tín hiệu thần kinh, thậm chí có thể ảnh hưởng đến trí nhớ.

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc phải loại bỏ toàn bộ những thực phẩm có chứa loại chất béo này ra khỏi chế độ ăn của con vì đây là những món ăn mà trẻ nào cũng thích. Trẻ vẫn có thể ăn những thực phẩm đó miễn là lượng trans fat dưới 0,5 gram/khẩu phần.

4. Thức uống có đường

Dưới góc nhìn khoa học, đường trong nước ngọt sẽ làm rối loạn nhận biết calo của não, dẫn đến rối loạn nhận biết cơn đói. Có nghĩa là việc uống nước ngọt sẽ không thể giúp trẻ bớt đói như những thực phẩm rắn có chứa cùng giá trị năng lượng, khiến cho trẻ có cảm giác muốn ăn nhiều hơn nhu cầu thực sự.

Thông thường con người thường dựa vào cảm giác no và đói để điều khiển việc ăn uống của mình, thế nên để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh nên tập luyện thể dục thường xuyên và tránh những thực phẩm chứa calo rỗng như nước ngọt có ga.

5. Thực phẩm chế biến sẵn

Theo các chuyên gia, tốt nhất là nên giữ trẻ tránh xa những thực phẩm chế biến sẵn, bao gồm cả đồ ăn nhanh và nước ngọt có ga. Chúng có chứa hàm lượng chất béo chuyển hóa rất cao có thể gây hại cho não bộ và tim mạch, cùng với hàm lượng cao đường và các thành phần nhân tạo khác.

Nếu trẻ thường xuyên dùng chúng, các thực phẩm chế biến sẵn sẽ thay thế thực phẩm cung cấp dinh dưỡng có lợi cho não bộ cũng như sức khỏe nói chung. Ngoài ra, thực phẩm chế biến sẵn còn có thể gây béo phì và thúc đẩy sự hình thành các phản ứng viêm có hại cho não bộ.

Có thể thấy, chất lượng các loại thực phẩm mà trẻ ăn hằng ngày ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cơ thể và bộ não. Việc tiêu thụ thực phẩm nên được xem xét kỹ và cân nhắc trước để giữ cho bé một cơ thể khỏe mạnh và trí não thông minh.

Theo Thảo Đỗ/ Phụ nữ Sức khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/cham-soc-con-114/thuc-pham-co-hai-cho-nao-bo-tre-cha-me-van-vo-tu-cho-con-an-hang-ngay-350294)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Tính khí thất thường là một biểu hiện khá bình thường ở trẻ em, nhưng đôi khi sự thất thường ấy lại là nguyên nhân khiến bầu không khí gia đình thêm căng thẳng. Liệu đứa trẻ ấy có hư và cha mẹ chúng nên làm gì?
  • Có một điều thú vị cha mẹ nên biết, tuổi lên 2 chính là “tuổi nói không” ở trẻ và nếu biết cách sẽ không những khắc phục được sự ương bướng ở con mà còn là cơ hội rất tốt để giúp trẻ hình thành và phát triển nhân cách.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Nhà mỗi cậu quý tử độc đinh, từ nhỏ tới lớn cậu muốn gì cha mẹ chiều nấy, còn mỗi vớt trăng dưới nước, hái sao trên trời là cậu chưa được toại nguyện.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY