Trẻ em hôm nay

Chăm sóc trẻ em

10 loại thực phẩm ngăn ngừa thiếu máu nhược sắc tuổi dậy thì

Bệnh thiếu máu nhược sắc thường gặp ở giới nữ, đặc biệt là những bé gái đang trong độ tuổi dậy thì. Chế độ ăn uống với các loại thực phẩm phù hợp có thể giúp trẻ hạn chế tình trạng này.

Thiếu máu nhược sắc là gì?

Bệnh thiếu máu được phân loại dựa vào số lượng hồng cầu và tỷ lệ huyết sắc tố (hemoglobin). y học chia bệnh thiếu máu thành 3 loại: thiếu máu đẳng sắc, thiếu máu ưu sắc và thiếu máu nhược sắc.

Trong đó, thiếu máu nhược sắc (hypochromic anemia) là bệnh thiếu máu với các chỉ số sinh học được đánh giá cụ thể:

Nồng độ huyết sắc tố trung bình trong hồng cầu (MCHC): < 280g/l

Lượng huyết sắc tố trung bình trong hồng cầu (MCH): < 27pg (picogram)

Thể tích trung bình của hồng cầu trong máu (MCV): < 60fl (femtoliter)

Bệnh thiếu máu nhược sắc thường gặp ở giới nữ, đặc biệt là những bé gái đang trong độ tuổi dậy thì. chế độ ăn uống với các loại thực phẩm phù hợp có thể giúp trẻ hạn chế tình trạng này.

10 thực phẩm ngăn ngừa thiếu máu nhược sắc

Thịt nạc đỏ

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bạn nên kết hợp ăn thịt nạc đỏ với các loại thực phẩm giàu vitamin c như cà chua, ớt chuông đỏ, dâu tây, cam, cải brussels, bông cải xanh… vitamin c sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn.

Rau xanh đậm màu

Các loại rau xanh đậm màu như cải bó xôi, bông cải xanh… là nguồn thực vật dồi dào hàm lượng sắt và giúp cơ thể dễ hấp thụ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị khi nấu cải bó xôi, bạn nên cho thêm một ít nước cốt chanh để cơ thể tăng cường khả năng hấp thụ chất sắt khi ăn.

Các loại hạt và quả hạch

Các loại hạt và quả hạch là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. chúng chứa nhiều chất béo lành mạnh, protein, chất sắt và nhiều loại dưỡng chất khác.

Để hạn chế tình trạng thiếu máu nhược sắc ở tuổi dậy thì, bạn có thể khuyến khích trẻ tăng cường tiêu thụ hạt bí ngô, hạnh nhân, óc chó, hạt điều, quả hồ trăn… khi trẻ muốn ăn vặt.

thuc pham ngan ngua thieu mau nhuoc sac o tuoi day thi 4 Giadinhvietnam

Đậu nành hoặc chế phẩm từ đậu nành

Đậu nành hoặc các chế phẩm từ đậu nành (được thu hoạch hữu cơ) là nguồn protein và chất sắt từ thực vật tuyệt vời cho người thường xuyên ăn chay hoặc ăn chay trường.

Hải sản

Cá và các loại động vật biển có vỏ như sò, ốc, ghẹ, cua, tôm là nguồn thực phẩm cực kỳ tốt cho những ai bị thiếu máu, đặc biệt là thiếu máu nhược sắc.

Ức gà

Nếu bạn là thích ăn các loại thịt trắng giàu chất sắt thay vì hải sản hoặc thịt đỏ, hãy đưa thịt ức gà vào danh sách lựa chọn của mình. Nếu ăn hoặc chế biến thịt ức gà, bạn hãy ăn kèm với món cải bó xôi xào, canh bông cải xanh hoặc cà chua để tăng cường hấp thu chất sắt từ thịt gà.

Mật mía

Có thể bạn chưa biết, mật mía được xem là một “siêu thực phẩm” dành cho những người bị thiếu máu nhược sắc hoặc có nguy cơ thiếu máu. nó không chỉ có hàm lượng sắt cao mà còn dồi dào canxi, magie, vitamin b6 và selen. đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể hoạt động ổn định và khỏe mạnh.

Bạn có thể dùng mật mía để ướp thịt nướng, ăn kèm với bánh mì hoặc pha vào sinh tố. bạn chỉ cần lưu ý sử dụng có chừng mực với loại thực phẩm này để tránh nguy cơ bị tiểu đường.

Các loại đậu

Các loại cây họ đậu, đặc biệt là đậu lăng, rất tốt cho người mắc bệnh thiếu máu. Chỉ cần tiêu thụ khoảng 3,3 miligam đậu lăng, bạn đã đáp ứng được 20% nhu cầu chất sắt mỗi ngày của cơ thể. Thêm vào đó, các loại đậu cũng là nguồn chất xơ tuyệt vời để bạn nâng cao sức khỏe đường ruột.

Trứng gà

Trứng là loại thực phẩm quan trọng cho những người bị thiếu máu nhược sắc. các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn trứng gà thả vườn (được chăn nuôi theo cách tự nhiên) thay vì trứng gà công nghiệp. hàm lượng sắt và các dưỡng chất khác trong trứng gà thả vườn luôn cao hơn trứng gà công nghiệp.

Hạt quinoa

Hạt quinoa còn có tên gọi khác là hạt diêm mạch. Nó có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Hạt quinoa là loại hạt giống ngũ cốc nhưng vốn không phải thuộc họ cây ngũ cốc mà chung họ với cải bó xôi và củ cải đường. Bạn có thể tìm mua hạt quinoa tại các siêu thị hoặc cửa hàng trực tuyến.

Lưu ý:

Một lưu ý quan trọng dành cho những người bị thiếu máu nhược sắc là không nên thường xuyên uống trà hoặc cà phê. hàm lượng caffeine trong hai loại thức uống này có thể làm cản trở quá trình hấp thụ chất sắt từ thực phẩm. điều này làm cho tình trạng thiếu máu trở nên nghiêm trọng hơn. nếu bạn bị thiếu máu nhưng nhất định phải uống cà phê hoặc trà vì một lý do nào đó, hãy chắc chắn là bạn đã pha nó thật loãng và không dùng quá 2 lần/ngày.

Theo Thu Chang/ Gia Đình Việt Nam

https://giadinhvietnam.com/10-loai-thuc-pham-ngan-ngua-thieu-mau-nhuoc-sac-tuoi-day-thi-d157698.html

Theo Gia Đình Việt Nam

Link bài gốc

https://giadinhvietnam.com/10-loai-thuc-pham-ngan-ngua-thieu-mau-nhuoc-sac-tuoi-day-thi-d157698.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/cham-soc-con-114/10-loai-thuc-pham-ngan-ngua-thieu-mau-nhuoc-sac-tuoi-day-thi-383256)

Tin cùng nội dung

  • Người thiếu máu cần bổ máu. Phàm là Thu*c bổ máu như: a giao, đương quy, thục địa, hà thủ ô đều có thể dùng; thức ăn như: gà, vịt, cá, thịt… đều là những thức ăn tốt để bổ máu.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Các chuyên gia tim mạch sử dụng aspirin cho các bệnh nhân bị chứng xơ vữa động mạch nhằm ngăn cản tạo cục máu đông gây ra tai biến não cũng như tim.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Thiếu máu là một tình trạng đôi khi có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể làm cho con bạn quấy chướng, mệt mỏi và suy yếu.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY