Với mục tiêu là tập cho bé ăn uống một cách hợp lý và tìm được niềm vui trong mỗi bữa ăn, nên phương pháp ăn dặm của người Nhật chủ yếu dạy con tự lập trong việc ăn uống như tự cầm cầm muỗng, nĩa tự xúc thức ăn. Lúc này, bé sẽ được tập ăn thức ăn từ loãng đến đặc dần, từ mịn đến thô dần trong từng giai đoạn.
Thực đơn ăn dặm cho bé từ 5-6 tháng
Lúc này bé mới bắt đầu tập ăn, nên cho bé ăn từ ít đến nhiều. Mẹ nên cho bé được ngồi vào ghế ăn để hình thành thói quen ăn uống nghiêm túc, nhưng vẫn vui vẻ. Giai đoạn này chủ yếu là tập cho bé làm quen với các vị thực phẩm khác ngoài sữa và ăn bằng muỗng, vì vậy mẹ hãy áp dụng những thực đơn dưới đây:
– Cách làm: Nghiền cháo, đổ vào bát. Xong nghiền cà rốt, cho lên trên. Khi ăn có thể xúc 1 thìa cháo trắng ăn trước, sau đó xúc 1 thìa cà rốt nghiền. Hoặc trộn chung 2 thứ và cho ăn cùng lúc.
– Cách làm: Rau chân vịt rửa sạch, chỉ lấy phần lá. Luộc cho tới khi chín mềm rồi nghiền nhỏ, sau đó trộn với cháo trắng.
– Cách làm: Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ rồi luộc chín. Sau đó, cho tiếp khoai tây vào sữa đã pha thành dạng lỏng, đun ở lửa nhỏ cho tới khi mềm nhừ. Cuối cùng nghiền thành súp cho bé ăn.
Đây là món ăn dễ tiêu, thơm ngon không chỉ cho bé mà còn phù hợp với tất cả các thành viên trong gia đình.
– Cách làm: Đậu rửa sạch, trần qua cho bớt mùi nồng, sau đó luộc chín mềm, nghiền nhỏ. Sau đó, cho đậu nghiền vào giữa bát cháo trắng.
Lưu ý: Tuần đầu tiên, các mẹ chỉ cho bé ăn cháo trắng nghiền nhuyễn, rây qua lưới. Từ tuần thứ hai trở đi có thể cho bé ăn thêm một chút rau, củ, quả. Mẹ nên tránh cho bé ăn những dễ gây dị ứng như cá thu, tôm, cua, bạch tuộc, các loại ốc, thịt, sữa bò. Đặc biệt, giai đoạn này mẹ không nên nêm muối vào đồ ăn dặm của bé.
Đây là giai đoạn bé bắt đầu biết nhai trệu trạo, bé có thể đẩy mạnh lưỡi lên hàm trên để làm tan thức ăn, nên những món có độ mềm như cháo không cần nghiền nhuyễn bé cũng có thể ăn được.
– Cách làm: Nghiền cháo trắng cho nhuyễn. Mận muối bỏ hạt, nghiền nhuyễn, cho lên mặt cháo cùng với tỏi tây.
Mẹ nên làm mềm ô mai mận bằng cách ngâm quả ô mai trong nước nóng già khoảng 10 phút, sẽ giúp ô mai bớt mặn.
– Nguyên liệu: 50g cà rốt; 30g nạc cá thịt trắng (thịt cá màu trắng); 1/2 thìa cà phê rong biển tươi (hoặc 1 thìa rong biển khô); 1/2 thìa cà phê bột gạo/ bột năng;
+ Cho nước súp (nước luộc thịt hoặc rau củ quả) vào nồi; Cho hết những nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào vào, đun sôi khoảng 3 phút; Cuối cùng cho bột gạo/ bột năng đã hòa tan, đợi sôi lại thì tắt bếp.
– Nguyên liệu: 1 thìa đậu cô ve luộc chín; 4 thìa cháo trắng; 1 thìa nước nước rau củ hay nước hầm xương đều được; Vừng đen rang chín giã nhỏ vừa đủ;
– Cách làm: Cho đậu cô ve vào nước dùng, luộc chín và nghiền nhỏ. Sau đó cho lên mặt chén cháo rồi rắc vừng đen lên.
– Nguyên liệu: 1 củ khoai môn; 2 thìa thịt gà bằm; 1 ít bột gạo/bột khoai tây/bột năng; 100ml nước dùng, 2 thìa hành lá bằm nhuyễn, nước tương (xì dầu) vừa đủ;
+ Khoai môn gọt vỏ, cắt lát mỏng, dùng wrap bọc lại, hấp trong lò vi sóng trong 2 phút. Sau đó đợi bay hết khói, dùng nĩa dằm nhỏ hoặc bằm bằng dao cho nhuyễn;
+ Cho chảo lên bếp, cho thịt gà bằm hòa với nước dùng cho tơi, đun cùng với nước tương và hành lá thái nhỏ cho tới khi thịt gà chín mềm (khoảng 6 phút);
Nếu giỏi làm bếp, mẹ có thể để miếng khoai môn trên tay rồi dùng dao thái lát sẽ mỏng hơn để trên thớt.
+ Cá cơm đun với 1 chút nước lá chè xanh để khử mùi, xong luộc chín nghiền nhuyễn. Lá dâu non cũng luộc chín, nghiền nhuyễn;
+ Có thể để riêng cá và lá dâu thành 1 đĩa, cháo trắng để riêng 1 bát; Hoặc trình bày theo kiểu cháo trắng múc trước, sau đó rắc lá dâu nghiền lên,
Chủ đề liên quan:
10 món ăn 8 bệnh nhân 8 bệnh nhân khỏi bệnh ăn dặm ăn uống bệnh nhân Bệnh nhân khỏi bệnh ca mắc ca mắc mới Các biện pháp các cơ chế độ chế độ ăn chế độ ăn uống chống dịch dịch covid dự kiến khỏi bệnh mắc mới món ăn