5 thực phẩm đánh bại chứng trầm cảm theo mùa
Trầm cảm theo mùa là bệnh xảy ra khá phổ biến nhưng lại ít được mọi người chú ý vì bệnh diễn biến âm thầm theo nhiều mức độ nặng, nhẹ khác nhau.
Các kết quả nghiên cứu đã khẳng định việc sử dụng đúng thực phẩm cũng là một cách giúp kiểm soát chứng trầm cảm theo mùa tốt hơn.
Triệu chứng điển hình của trầm cảm theo mùa đó là cảm giác buồn bã,
không hứng thú với các hoạt động mà bình thường vẫn thích, ít ngủ hoặc
ngủ li bì, mệt mỏi, thiếu sức sống và luôn có cảm thấy rằng mình vô giá
trị.
Nếu cảm thấy mình đang có những biểu hiện của chứng trầm cảm theo
mùa, bạn nên đi khám để được tư vấn về cách điều trị đồng thời, cần tăng
cường những thực phẩm dưới đây vào khẩu phần ăn uống hàng ngày.
1. Đậu lăng
Các nhà nghiên cứu của trường đại học Tuffs, Hoa Kỳ đã thu thập dữ
liệu từ hơn 3.000 người tình nguyện có độ tuổi từ 15 - 39 và nhận thấy
ở những người bị trầm cảm nhẹ, hàm lượng folate trong máu của họ thấp
hơn so với những người chưa từng bị trầm cảm. Bổ sung thêm những thực
phẩm giàu folate như đậu lăng vào khẩu phần ăn có thể giúp làm tăng
lượng folate nạp vào cơ thể.
Nếu vẫn chưa chắc chắn về lượng dưỡng chất mà mình có được thông qua
thức ăn, bạn có thể trao đổi với bác sĩ dinh dưỡng. Sau khi tiến hành
xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ quyết định xem có cần bổ sung thêm folate dạng
Thu*c hay không.
Ngoài đậu lăng, có thể bổ sung thêm những thực phẩm giàu folate khác như nước cam, rau bina (cải bó xôi), các loại đậu, bơ.
2. Cá hồi
Lượng chất béo có ích từ cá hồi rất quan trọng trong việc duy trì sức
khỏe tim mạch và đảm bảo cho các chức năng hoạt động của não bộ. Ăn
nhiều những thực phẩm giàu chất béo omega-3 được cho là sẽ giúp hỗ trợ
điều trị các bệnh về tâm lý như chứng trầm cảm.
Ngoài cá hồi, những thực phẩm giàu chất béo omega-3 khác là cá ngừ, cá trích, hạt lanh, dầu cải dầu, hạt bí.
3. Sữa chua
Serotonin là một chất hóa học có tác dụng điều chỉnh cơn đói và cảm
giác thoải mái, hạnh phúc về tinh thần. Hóa chất “vui vẻ” này sẽ tăng
lên khi bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Tuy nhiên, trong những ngày thời tiết thất thường, việc thiếu ánh
nắng mặt trời khiến cho serotonin không thể hoàn thành nhiệm vụ của
mình. Trong khi đó, trytophan là axít amin hỗ trợ việc sản xuất
serotonin. Tăng cường thêm những thực phẩm giàu trytophan như sữa chua
có thể cải thiện mức serotonin trong cơ thể.
Những thực phẩm giàu trytophan khác là thịt gà, thịt bò, đậu nành, lúa mì, các loại đậu, cá ngừ, các loại quả hạch, trứng.
4. Thịt bò
Kết quả nghiên cứu trên động vật cho thấy việc thiếu kẽm trong cơ thể
có liên quan đến các hành vi trầm cảm. Những thực phẩm có nguồn gốc từ
động vật như thịt bò chứa rất nhiều kẽm.
Để hạn chế chất béo bão hòa, bạn cần chọn thịt bò nạc với tổng lượng
chất béo không vượt quá 10g và lượng chất béo bão hòa từ 4.5g trở xuống,
lượng cholesterol thấp hơn 95mg cho mỗi khẩu phần 100g thịt.
Ngoài thịt bò, những thực phẩm giàu kẽm khác là hàu, thịt gà, sữa chua, ngũ cốc thô.
5. Nấm
Nhiều kết quả nghiên cứu khác nhau cho thấy vitamin D có thể giúp
ngăn chặn chứng trầm cảm theo mùa, giúp sản xuất ra nhiều hóa chất gây
hưng phấn tinh thần serotonin.
Bên cạnh ánh nắng mặt trời tự nhiên, bạn có thể thêm nấm vào thực đơn
của mình để bổ sung vitamin D cho cơ thể. Ngoài ra còn có sữa được làm
giàu dưỡng chất, cá hồi, cá ngừ, nước cam hay sữa đậu nành đã được bổ
sung dưỡng chất.
Theo Hồng Xuân - Phụ nữ TPHCM
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-5-thuc-pham-danh-bai-chung-tram-cam-theo-mua-2321.html)