Tâm lý hôm nay

5 thực phẩm đánh bại chứng trầm cảm theo mùa

Trầm cảm theo mùa là bệnh xảy ra khá phổ biến nhưng lại ít được mọi người chú ý vì bệnh diễn biến âm thầm theo nhiều mức độ nặng, nhẹ khác nhau.
Các kết quả nghiên cứu đã khẳng định việc sử dụng đúng thực phẩm cũng là một cách giúp kiểm soát chứng trầm cảm theo mùa tốt hơn. Triệu chứng điển hình của trầm cảm theo mùa đó là cảm giác buồn bã, không hứng thú với các hoạt động mà bình thường vẫn thích, ít ngủ hoặc ngủ li bì, mệt mỏi, thiếu sức sống và luôn có cảm thấy rằng mình vô giá trị.

Nếu cảm thấy mình đang có những biểu hiện của chứng trầm cảm theo mùa, bạn nên đi khám để được tư vấn về cách điều trị đồng thời, cần tăng cường những thực phẩm dưới đây vào khẩu phần ăn uống hàng ngày.

1. Đậu lăng

Các nhà nghiên cứu của trường đại học Tuffs, Hoa Kỳ đã thu thập dữ liệu từ hơn 3.000 người tình nguyện có độ tuổi từ 15 - 39 và nhận thấy ở những người bị trầm cảm nhẹ, hàm lượng folate trong máu của họ thấp hơn so với những người chưa từng bị trầm cảm. Bổ sung thêm những thực phẩm giàu folate như đậu lăng vào khẩu phần ăn có thể giúp làm tăng lượng folate nạp vào cơ thể.

Nếu vẫn chưa chắc chắn về lượng dưỡng chất mà mình có được thông qua thức ăn, bạn có thể trao đổi với bác sĩ dinh dưỡng. Sau khi tiến hành xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ quyết định xem có cần bổ sung thêm folate dạng Thu*c hay không.

Ngoài đậu lăng, có thể bổ sung thêm những thực phẩm giàu folate khác như nước cam, rau bina (cải bó xôi), các loại đậu, bơ.

2. Cá hồi

Lượng chất béo có ích từ cá hồi rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tim mạch và đảm bảo cho các chức năng hoạt động của não bộ. Ăn nhiều những thực phẩm giàu chất béo omega-3 được cho là sẽ giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về tâm lý như chứng trầm cảm.

Ngoài cá hồi, những thực phẩm giàu chất béo omega-3 khác là cá ngừ, cá trích, hạt lanh, dầu cải dầu, hạt bí.

3. Sữa chua

Serotonin là một chất hóa học có tác dụng điều chỉnh cơn đói và cảm giác thoải mái, hạnh phúc về tinh thần. Hóa chất “vui vẻ” này sẽ tăng lên khi bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Tuy nhiên, trong những ngày thời tiết thất thường, việc thiếu ánh nắng mặt trời khiến cho serotonin không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình. Trong khi đó, trytophan là axít amin hỗ trợ việc sản xuất serotonin. Tăng cường thêm những thực phẩm giàu trytophan như sữa chua có thể cải thiện mức serotonin trong cơ thể.

Những thực phẩm giàu trytophan khác là thịt gà, thịt bò, đậu nành, lúa mì, các loại đậu, cá ngừ, các loại quả hạch, trứng.

4. Thịt bò

Kết quả nghiên cứu trên động vật cho thấy việc thiếu kẽm trong cơ thể có liên quan đến các hành vi trầm cảm. Những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt bò chứa rất nhiều kẽm.

Để hạn chế chất béo bão hòa, bạn cần chọn thịt bò nạc với tổng lượng chất béo không vượt quá 10g và lượng chất béo bão hòa từ 4.5g trở xuống, lượng cholesterol thấp hơn 95mg cho mỗi khẩu phần 100g thịt.

Ngoài thịt bò, những thực phẩm giàu kẽm khác là hàu, thịt gà, sữa chua, ngũ cốc thô.

5. Nấm

Nhiều kết quả nghiên cứu khác nhau cho thấy vitamin D có thể giúp ngăn chặn chứng trầm cảm theo mùa, giúp sản xuất ra nhiều hóa chất gây hưng phấn tinh thần serotonin.

Bên cạnh ánh nắng mặt trời tự nhiên, bạn có thể thêm nấm vào thực đơn của mình để bổ sung vitamin D cho cơ thể. Ngoài ra còn có sữa được làm giàu dưỡng chất, cá hồi, cá ngừ, nước cam hay sữa đậu nành đã được bổ sung dưỡng chất.

Theo Hồng Xuân - Phụ nữ TPHCM
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-5-thuc-pham-danh-bai-chung-tram-cam-theo-mua-2321.html)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Rối loạn trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất tại Mỹ. Hàng năm khoảng 6.7% người Mỹ thường mắc bệnh này. Phụ nữ có khả năng bị trầm cảm hơn 70% so với nam giới trong suốt cuộc đời.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Sau sinh luôn là khoảng thời gian vô cùng khó khăn đối với phụ nữ. Ngoài việc chăm sóc chu đáo cho gia đình, con cái, họ còn phải đối mặt với nguy cơ cao mắc chứng trầm cảm. Vậy làm thế nào để vượt qua giai đoạn này?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY