Thận , Tiết niệu hôm nay

Bổ sung quá nhiều vitamin C, coi chừng sỏi thận

Nếu mỗi ngày bạn dùng 1g vitamin C trong một thời gian dài thì sẽ có nguy cơ bị sỏi thận.

Ngoài ra, còn rất nhiều tác hại nếu bạn bổ sung quá nhiều vitamin C vào cơ thể.

Sẽ không có lại nếu đúng liều lượng. Nên nhớ liều lượng này: Người lao động bình thường cần 75mg/ngày; phụ nữ có thai 100 - 120mg/ngày.

Khi dùng liều cao để điều trị chống nhiễm khuẩn hay ngăn ngừa ung thư 150mg/ngày. Người lao động nặng, người nghiện Thu*c lá, người bệnh đang thời kỳ hồi phục tổn thương cần 200mg/ngày.

Nhu cầu vitamin C mỗi ngày từ trẻ sơ sinh đến 3 tuổi, cơ thể của chúng cần từ 25 - 30mg, từ 4 - 18 tuổi, nhu cầu cần từ 30 - 40mg, người lớn trung bình 45mg mỗi ngày.

Đối với phụ nữ mang thai, nhu cầu vitamin C mỗi ngày là 50mg, khi nuôi con bú là 70mg. Để đảm bảo số lượng vitamin C cho cơ thể hoạt động, hàng ngày cần thiết phải cung cấp đủ lượng vitamin C trong khẩu phần ăn.

Nếu khẩu phần ăn vì lý do nào đó không cấp đủ lượng vitamin C thì cần tìm cách bổ sung nhưng không được dùng dư thừa. Nếu vượt quá liều lượng sẽ gây hại cho cơ thể.Nhiều người khi đi khám bác sĩ thấy bác sĩ kê bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng, thì mua vitamin uống hàng ngày thay nước. Chị em phụ nữ còn lạm dụng vitamin C uống lượng nhiều và thường xuyên bởi cho rằng vitamin C chống tia cực tím giúp da dẻ trắng hồng bớt nếp nhăn.

Có người còn bảo tiêm tĩnh mạch vitamin C hay các chế phẩm có thành phần “C” sẽ làm đẹp da. Tất cả những việc lạm dụng vitamin C đều rất nguy hiểm, từng có trường hợp Tu vong vì tiêm vitamin C.

Không nên lạm dụng các loại kem bôi da, hay liều hơn là tiêm vitamin C đường tĩnh mạch để hy vọng có một làn da “đổi đen thay trắng” để khỏi trả giá đắt như trong lịch sử y học đã có Tu vong vì vitamin C tiêm.Bổ sung vitamin C cần lưu ý điều gì?

Quá liều có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày gây cồn cào, viêm loét. Cũng có thể gây sỏi tiết niệu loại sỏi oxalate đặc biệt với loại C dạng sủi. Ngoài ra vitamin C cũng gây thải nhiểu urat dễ bị bệnh Gout hoặc sỏi thận loại urat.

Với các dạng thực phẩm chức năng chỉ dùng để hỗ trợ điều trị không thể dùng như thực phẩm thông thường ăn uống hàng ngày.

Lưu ý khi uống C không nên ăn gan lợn bởi C là một loại vật chất kết cấu rượu etilen, dễ bị ô xy hóa phá hoại. Khi gặp vi lượng kim loại (như đồng, sắt, ion…) thì ôxy hóa càng nhanh, đặc biệt là ion đồng, cho dù vi lượng có tồn tại thì cũng làm cho nó ôxy hóa nhanh gấp trên 1 nghìn lần. Gan là vật chất có nhiều chất đồng nhất. Cứ 100g gan lợn thì có 2,3mg đồng. Nếu cùng ăn gan lợn với C sẽ bị ôxy hóa, làm cho nó mất đi tác dụng của cả 2.

Theo B.T - Lao động

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/bo-sung-qua-nhieu-vitamin-c-coi-chung-soi-than-n266927.html)

Tin cùng nội dung

  • Suốt 28 năm qua, anh Hoàng Thọ Mạnh, ở thôn Minh Đán 1, xã Hưng Vũ (huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn) đã dùng bài Thuốc trị sỏi thận gia truyền chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người.
  • Kích thước sỏi từ 10 - 20 mm, bệnh nhân yên tâm điều trị bằng phương pháp nội soi (Ultra-mini NLPC) rất hiệu quả giúp rút ngắn thời gian và giảm đau cho người bệnh.
  • Suốt 3 tháng, ông Minh, 56 tuổi (Hà Nội) thấy đau ở bộ phận Sinh d*c, nhất là khi quan hệ. Thậm chí đi tiểu ra cả cục máu.
  • Em năm nay 22 tuổi, hiện bị bệnh sỏi thận và thận đa nang. Từ khi phát hiện bệnh đến nay đã gần 5 năm.
  • Đau dạ dày gồm bệnh lý nội khoa, ngoại khoa, stress và đặc biệt là thói quen ăn uống, sinh hoạt.
  • Trái với suy nghĩ của nhiều người, vitamin C có tác dụng tích cực đối với chứng viêm dạ dày.
  • Sỏi thận có nhiều loại, hay gặp nhất là sỏi canxi (80 - 90%), gồm canxi oxalat, canxi phosphat và canxi oxalat phosphat. Ngoài ra, những loại ít gặp hơn là sỏi acid uric, sỏi cystin. Vì đa số sỏi thận là sỏi canxi nên nhiều người nghĩ rằng kiêng ăn hoàn toàn canxi để tránh bị sỏi thận. Thật sự không phải vậy.
  • Những người được chẩn đoán bị Ung thư sẽ quan tâm đến việc dùng các Vitamin và các chế phẩm bổ sung như thực phẩm chức năng, các thảo dược và các chiết xuất đang được dùng rộng rãi để tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.
  • Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
  • Rau ngổ hay còn gọi là rau om, tên khoa học là Limmophila chinensis thuộc họ Scrophulariaceae. Rau thường mọc nhiều ở ao, rạch, mương và thường được trồng làm gia vị, nêm trong món canh chua, lẩu chua, giả cầy, phở, lươn um...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY