Dinh dưỡng hôm nay

Cá ngừ đại dương, món ngon dễ làm với tất cả mọi người

Cá ngừ là thực phẩm bổ dưỡng, dễ chế biến thành nhiều món ngon, đặc biệt là cá ngừ đại dương.

Hồi nhỏ ở vùng quê tôi, trẻ con không được ăn cá ngừ, dù rẻ tiền vì người ta cho rằng bị phong ngứa. loài cá ngừ lưới, cỡ năm bảy ký đổ lại. vài lần tôi lén ăn vụng, chỉ thấy ngứa miệng vì ngon. sau này làm du lịch, đi nhiều nước thấy thiên hạ ăn hà rầm, loại cá ngừ lớn. tôi ăn thử và đâm ghiền.

Cá ngừ đại dương, món ngon dễ làm - Ảnh 1.

Cá ngừ phi lê áp chảo

Cá ngừ đại dương, món ngon dễ làm - Ảnh 2.

Trứng cá ngừ áp chảo

Tìm hiểu thêm mới hay cá ngừ là thực phẩm bổ dưỡng, dễ chế biến thành nhiều món ngon, đặc biệt là cá ngừ đại dương.

Mùa câu cá ngừ đại dương bắt đầu cuối năm âm lịch, từ vùng biển tỉnh quảng trị, quảng bình. ra tết dịch chuyển dần đến đà nẵng tới bình định, rồi xuôi về phía nam từ tết thanh minh.

Sản phẩm cá ngừ phổ biến nhất là phi lê miếng, cỡ nửa bàn tay, dày 3 – 4 cm, đỏ au. thứ đến là gân cá, màu trắng ngà; trứng và bao tử màu nâu đỏ; mắt màu nâu đen. các món ngon làm từ cá ngừ như: như sashimi (ăn sống), làm gỏi, áp chảo, kho, lẩu, bún, chưng (mắt cá)…

Dễ và nhanh nhất là chiên áp chảo trứng cá hoặc nguyên miếng phi lê. Ướp cá với chút gia vị, phi hành tỏi vào dầu nóng, chiên lửa vừa. Khi cá bên ngoài chuyển màu trắng nâu, bên trong chín lòng đào là ngon. Múc cá ra đĩa, ăn nóng với cơm, bánh mì, khoai tây chiên kèm chút rau thơm, rau luộc… tùy sở thích. Cá, trứng ngọt dịu, béo thanh, thơm dịu rất riêng.

Cá ngừ đại dương, món ngon dễ làm - Ảnh 3.

Bún cá ngừ

Nấu bún hoặc lẩu thì cá cắt khúc khoảng 2 – 3 cm. gân cá, trứng, bao tử xắt miếng vừa phải. ngâm nước muối loãng khoảng 1 giờ, vớt ra, rửa lại, để ráo. ướp cá với hành tím, ớt, nước mắm, bột ngọt. nước sôi, lần lượt bỏ cá, gân, bao tử và trứng xào sơ. để nước sôi chừng vài phút, cho thơm cắt lát mỏng, cà chua cắt múi cau vào. để nước sôi tiếp vài phút, hạ lửa liu riu, nêm gia vị vừa đủ. lẩu ăn với bún trụng nước sôi để ráo, kèm bắp chuối bào, cải mầm, giá, hành lá, rau thơm; chấm nước mắm nguyên chất dằm ớt.

Món sashimi càng dễ làm. cá ngừ phi lê cắt lát mỏng, vừa phải. ăn kèm mù tạt, nước tương, kèm kim chi, gừng xắt, hành tươi tùy sở thích.

Ngoài các món trên, cá ngừ đại dương có thể nướng giấy bạc, làm trứng cuộn; kho cà chua, dưa cải chua, ớt; sốt cà chua, làm salad, mắt cá ngừ tiềm Thu*c bắc…

Theo Nguyễn Vũ Mộc Thiêng/Người lao động

Link bài gốc Lấy link

https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/ca-ngu-dai-duong-mon-ngon-de-lam-20210504101058133.htm

Theo Nguyễn Vũ Mộc Thiêng/Người lao động

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ca-ngu-dai-duong-mon-ngon-de-lam-voi-tat-ca-moi-nguoi/20210608015050744)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY