Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Cách gì trị hôi nách?

Tôi bị hôi nách, mùa lạnh ít tắm thì rất nặng mùi. Xin quý báo cho tôi biết vì sao bị hôi nách, có Thu*c chữa khỏi hôi nách không?
Tôi bị hôi nách, mùa lạnh ít tắm thì rất nặng mùi. Xin quý báo cho tôi biết vì sao bị hôi nách, có Thu*c chữa khỏi hôi nách không?

Lê Thu Vân (Nghĩa Lộ, Yên Bái)

hôi nách là điều rất thường gặp và ở phụ nữ có tỷ lệ cao hơn nam giới. Cơ thể có hai loại tuyến mồ hôi: tuyến mồ hôi nước chiếm đa số ở khắp nơi rải rác trên da, tuyến mồ hôi nhày thì có ở nách, vùng Sinh d*c và chỉ bắt đầu phát triển từ tuổi dậy thì, hoạt động mạnh trong độ tuổi Sinh d*c, giảm hoạt động khi nhiều tuổi. Nhiều nhà y học cho rằng, ở những người hôi nách là do có sự cấu tạo đặc biệt nào đó của thành phần mồ hôi và chất bã gồm quá nhiều các hợp chất ammoniac, acid béo có trọng lượng phân tử thấp... Và do sự phân hủy tổ chức đã bị ngấm mồ hôi bởi các vi khuẩn hoặc nấm ở trong tuyến mồ hôi và tuyến bã tạo nên một tổ hợp mùi ở nách rất khó ngửi mà ta gọi là hôi nách. Hiện nay chưa có Thu*c nào chữa khỏi dứt điểm hôi nách, chỉ có cách hạn chế hôi nách. Bạn có thể dùng một số Thu*c sau:

Uống viên chlorophyl: Viên bao đường 50mg có tác dụng khử mùi hôi nách và các mùi hôi khác của cơ thể. Thu*c không độc, không có tác dụng phụ khó chịu. Có thể tăng liều và uống dài ngày tùy từng trường hợp theo khuyến cáo của thầy Thu*c theo dõi điều trị.

Dùng mỹ phẩm đặc dụng: Hiện nay, trên thị trường nước ta có bán nhiều loại mỹ phẩm khử mùi hôi nách với khá nhiều tên thương mại, ở dạng phun hơi, sáp hay bi lăn. Công thức nói chung của các loại mỹ phẩm này gồm có chất diệt vi khuẩn, chất làm giảm tiết mồ hôi nách (muối nhôm, acid tanic) và các hoạt chất bắt giữ mùi hôi - chúng tác dụng với các chất có mùi hôi ở nách tạo thành một hợp chất không có mùi hôi... Phun xịt hoặc lăn Thu*c vào nách 2 lần/ngày, khi bớt thì dùng duy trì ngày một lần.

Ngoài ra, trong nhân dân có kinh nghiệm dùng phèn chua phi lên tán thành bột, xát vào nách cũng giảm được mùi hôi. Hoặc dùng gừng gió (còn gọi gừng rừng, gừng dại) khô, tán bột mịn (20g), trộn đều với long não (4g) xoa vào nách 2 lần/ngày cũng hạn chế được mùi hôi nách.

Trong mùa lạnh, bạn vẫn cần năng tắm rửa, nếu rét thì dùng nước nóng ấm, dùng xà phòng có chất sát trùng. Tắm xong lau thật khô vùng nách.

BS. Vũ Hướng Văn

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-cach-gi-tri-hoi-nach-14285.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY