Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Chất béo OPO: Hết lo táo bón ở trẻ

MangYTe - Sử dụng sữa công thức có thành phần chất béo không phù hợp cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ. Chất béo OPO chính là chìa khóa để giải quyết vấn đề táo bón khi sử dụng sữa công thức ở trẻ.

Chất béo có thể gây táo bón

Trẻ dùng sữa có bổ sung chất béo từ dầu thực vật dễ bị táo bón.

Một nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón khi dùng sữa công thức đó là do dầu thực vật (đa số các nhãn hiệu sữa đang sử dụng hiện nay). Do hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu nên sẽ gặp khó khăn khi tiêu hóa một số dưỡng chất, đặc biệt là dầu thực vật trong sữa công thức.

Lý do là trong dầu thực vật các axit béo thường sắp xếp theo cấu trúc POP (axit Palmitic gắn vào khung Glycerin ở vị trí sn-1 và sn-3). Hệ tiêu hóa của trẻ chưa đủ khả năng phá vỡ các liên kết bền vững này để hấp thu Axit Palmitic, do vậy, chúng đi tiếp vào ruột, liên kết với canxi gây ra phản ứng "xà phòng hóa canxi", tạo nên hợp chất canxi không tan, vón thành cục và bị đào thải ra ngoài qua phân. Hiện tượng này vừa gây táo bón, vừa làm mất đi một lượng khá lớn chất béo và canxi. Gây thiếu hụt dinh dưỡng và trẻ chậm phát triển chiều cao .

Chất béo OPO giúp trẻ dễ hấp thu

Những nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ bú mẹ rất ít khi bị táo bón, đó là nhờ chất béo trong sữa mẹ phần lớn có cấu trúc OPO (sn2-palmitate). Chất béo OPO giúp trẻ dễ tiêu hóa và  không tạo ra phản ứng "xà phòng hóa canxi".

Chất béo OPO được ví như dưỡng chất "Vàng" giúp cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ dùng sữa công thức.

Chính vì vậy, chất béo có cấu trúc OPO vừa giúp trẻ tiêu hóa tốt, hấp thu tối đa chất béo và canxi, vừa không gây ra tình trạng táo bón. Theo nghiên cứu của tiến sĩ Kennedy K (Viện Sức khỏe trẻ em, Anh) năm 1996 đã khẳng định trẻ sử dụng sữa có chất béo có cấu trúc OPO giảm tỷ lệ cặn canxi, cặn chất béo trong phân, giúp trẻ thải phân dễ dàng, phân mềm, xốp và giảm thiểu tình trạng táo bón.

Bên cạnh đó, chất béo OPO còn giúp phát triển lợi khuẩn đường ruột, giúp trẻ tăng cường hấp thu và tăng khả năng miễn dịch. Đồng thời, nó giúp hạn chế tình trạng đầy hơi, nôn trớ, quấy khóc và góp phần hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu để chuyển cấu trúc POP của dầu thực vật sang cấu trúc OPO. Chất béo OPO đã trở thành bước đột phá cho ngành sữa, giúp cho sữa công thức ngày một hoàn thiện và càng tiến gần hơn với sữa mẹ.

Do đó, khi trẻ bị táo bón ngoài các biện pháp cho trẻ ăn uống, vận động khoa học, thì các bậc cha mẹ nên lựa chọn sữa công thức có chất béo OPO.

Sữa PureLac nhập khẩu nguyên hộp từ New Zealand bổ sung cả 3 dưỡng chất "vàng" cho trẻ phát triển toàn diện: chất béo cấu trúc OPO phù hợp với hệ tiêu hóa và nhu cầu của trẻ, hệ dưỡng chất Synbiotics cung cấp tới 500 triệu lợi khuẩn Bifidobacterium mỗi ngày cùng với chất xơ FOS và GOS tốt cho hệ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch của trẻ, kháng thể Lactoferrin giúp trẻ tăng sức đề kháng. Sữa PureLac được phân phối tại Việt Nam bởi tập đoàn DETECH. PureLac đang được nhiều bà mẹ trên thế giới lựa chọn cho con yêu và được yêu thích nhất tại Hàn Quốc. Chi tiết về sản phẩm tại website: https://purelacmall.vn

PV

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/chat-beo-opo-het-lo-tao-bon-o-tre-2020080316451514.htm)
Từ khóa: táo bón

Chủ đề liên quan:

táo bón

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Táo bón dường như là nỗi niềm chung của dân văn phòng. Sở dĩ là vì bệnh có liên quan tới thói quen ăn uống và vận động.
  • Ăn bất cứ cái gì vào là khoảng vài tiếng sau em buồn đi, có lúc chỉ buồn tiểu thôi mà cũng kèm đại tiện luôn. BS của Mangyte cho em hỏi, em bị làm sao ạ?
  • Em bé 24 ngày tuổi đi ngoài 20 lần 1 ngày, phân màu vàng, hơi lỏng. Bm bé đi ngoài nhiều như vậy có nguy hiểm không, Mangyte ơi?
  • Nghiên cứu cho thấy, có tới 60% trẻ dưới 6 tháng tuổi, có triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Hậu quả khiến trẻ chậm lớn, quấy khóc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
  • Táo bón có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người già bị táo bón nhiều hơn. Để đề phòng, nên ăn nhiều rau quả, vận động thường xuyên…
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp, nhất là ở người già và trẻ em. Hiện nay, bệnh cũng hay gặp ở tuổi trẻ, đặc biệt là những người làm việc nơi công sở. Táo bón tuy không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái cho người bệnh.
  • Táo bón do nhiều nguyên nhân như tràng vị táo nhiệt, cơ thể suy nhược, khí huyết không tốt, khẩu phần ăn ít rau, ít chất xơ, nhu động ruột kém, do viêm đại tràng co thắt, ít vận động,… Bên cạnh việc dùng Thu*c, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, có thể sử dụng một số thực phẩm - vị Thu*c sau đây có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh táo bón.
  • Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp vào mùa đông do thời tiết khô. Những người dễ mắc bệnh nhất là người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em.
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY