Bước vào tuổi khoảng 60 nhiều người bắt đầu có biểu hiện suy giảm thể lực, trí nhớ kém, dẫn đến ăn kém, ăn không ngon miệng. Nhiều người đối phó với “bệnh già” bằng việc dùng Thu*c bổ trợ tiêu hóa, thần kinh và các Thu*c bổ tổng hợp để kích thích cảm giác ăn ngon và duy trì “phong độ”, chế độ ăn như trước kia, nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm.
Bước vào tuổi khoảng 60 nhiều người bắt đầu có biểu hiện suy giảm
thể lực, trí nhớ kém, dẫn đến ăn kém, ăn không ngon miệng. Nhiều người đối phó
với “bệnh già” bằng việc dùng Thu*c bổ trợ tiêu hóa, thần kinh và các Thu*c bổ
tổng hợp để kích thích cảm giác ăn ngon và duy trì “phong độ”, chế độ ăn như
trước kia, nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm.
Khi bước
vào giai đoạn này, các cơ quan, bộ phận cơ thể con người bắt đầu “lỏng lẻo”,
suy giảm chức năng. Khả năng hấp thu dinh dưỡng và nhu cầu nạp năng lượng cho
các hoạt động thể chất đã giảm đến 30% nên
người cao tuổi thường mắc các bệnh
như loãng xương, thiếu máu hay thiếu dinh dưỡng nếu chế độ ăn uống không phù
hợp.
Việc cần
chú ý đầu tiên trong chế độ ăn của
người cao tuổi là giảm liều lượng và áp lực
cho dạ dày cũng như các cơ quan khác trong quá trình hấp thu thức ăn. Giảm khối
lượng thức ăn cũng như giảm thức ăn nhiều đạm hàng ngày, thay vào đó là những
thức ăn dễ tiêu hóa, giảm lượng tinh bột, thịt, các chất béo và đường, muối,
các chất kích thích. Để làm nhẹ dạ dày,
người cao tuổi không dùng các bữa ăn về
đêm. Sau 19 giờ chỉ nên ăn nhẹ, các thức ăn cần chế biến mềm, tăng cường rau củ
và hoa quả tươi.
Vì người
cao tuổi bắt đầu cảm thấy ăn không ngon miệng nên từ tuổi 50, cần bổ sung canxi
bằng cách uống sữa chống loãng xương, bổ sung các chất khoáng và vitamin. Không
để tình trạng quá gầy hay thừa cân, dễ dẫn đến các bệnh tim mạch, tăng huyết áp
hay đái tháo đường.
Dấu hiệu
suy dinh dưỡng ở tuổi già là đờ đẫn, lơ là với mọi việc, da xanh nhợt, dễ buồn
phiền, nóng nảy thất thường, dễ mắc bệnh khi thời tiết thay đổi. Việc người cao
tuổi và người thân ý thức vấn đề dinh dưỡng trong bữa ăn sẽ tránh được rất
nhiều bệnh có nguy cơ cao như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, cholesterol.
Thực phẩm tốt và có lợi cho
người cao tuổi là thức ăn bổ máu, chất sắt, chống
lão hóa trong trứng, sữa, đậu tương, giá đậu, rau củ có màu đỏ. Trái cây tươi
giàu khoáng chất và vitamin như cam, quýt, bưởi, táo hay nước chè tươi, nước
đậu xanh, đậu đen và gạo lứt rang rất tốt cho sức khỏe. Trong thói quen ăn
uống,
người cao tuổi nên chia nhỏ các bữa ăn để giảm tải cho dạ dày.
Bệnh tim
mạch và thiếu máu não thường khiến
người cao tuổi nhanh mệt mỏi, mất tập trung,
giảm trí lực. Thêm vào đó,
người cao tuổi hay chán ăn nên bỏ bữa và ít vận động
nên càng “cộng dồn” những nguy cơ béo phì, thừa cân, thiếu dưỡng chất hay rối
loạn tiêu hóa. Mất cân đối dinh dưỡng ở
người cao tuổi sẽ ảnh hưởng nhanh chóng
tới sức khỏe, dẫn tới nguy cơ nhiễm bệnh, rối loạn chuyển hóa sẽ dễ mắc các
bệnh nguy hiểm cùng nguy cơ Tu vong cao. Vì thế,
người cao tuổi nên thường
xuyên khám bệnh, tư vấn ở các bác sĩ lão khoa, có chuyên viên tư vấn thường
xuyên về dinh dưỡng để điều chỉnh các bữa ăn phù hợp.
Bác sĩ Bùi
Yên Trình