Sức khỏe hôm nay

Chế độ ăn hợp lý cho người cao tuổi

Bước vào tuổi khoảng 60 nhiều người bắt đầu có biểu hiện suy giảm thể lực, trí nhớ kém, dẫn đến ăn kém, ăn không ngon miệng. Nhiều người đối phó với “bệnh già” bằng việc dùng Thu*c bổ trợ tiêu hóa, thần kinh và các Thu*c bổ tổng hợp để kích thích cảm giác ăn ngon và duy trì “phong độ”, chế độ ăn như trước kia, nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm.
Bước vào tuổi khoảng 60 nhiều người bắt đầu có biểu hiện suy giảm thể lực, trí nhớ kém, dẫn đến ăn kém, ăn không ngon miệng. Nhiều người đối phó với “bệnh già” bằng việc dùng Thu*c bổ trợ tiêu hóa, thần kinh và các Thu*c bổ tổng hợp để kích thích cảm giác ăn ngon và duy trì “phong độ”, chế độ ăn như trước kia, nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm.

Khi bước vào giai đoạn này, các cơ quan, bộ phận cơ thể con người bắt đầu “lỏng lẻo”, suy giảm chức năng. Khả năng hấp thu dinh dưỡng và nhu cầu nạp năng lượng cho các hoạt động thể chất đã giảm đến 30% nên người cao tuổi thường mắc các bệnh như loãng xương, thiếu máu hay thiếu dinh dưỡng nếu chế độ ăn uống không phù hợp.

Việc cần chú ý đầu tiên trong chế độ ăn của người cao tuổi là giảm liều lượng và áp lực cho dạ dày cũng như các cơ quan khác trong quá trình hấp thu thức ăn. Giảm khối lượng thức ăn cũng như giảm thức ăn nhiều đạm hàng ngày, thay vào đó là những thức ăn dễ tiêu hóa, giảm lượng tinh bột, thịt, các chất béo và đường, muối, các chất kích thích. Để làm nhẹ dạ dày, người cao tuổi không dùng các bữa ăn về đêm. Sau 19 giờ chỉ nên ăn nhẹ, các thức ăn cần chế biến mềm, tăng cường rau củ và hoa quả tươi. Vì người cao tuổi bắt đầu cảm thấy ăn không ngon miệng nên từ tuổi 50, cần bổ sung canxi bằng cách uống sữa chống loãng xương, bổ sung các chất khoáng và vitamin. Không để tình trạng quá gầy hay thừa cân, dễ dẫn đến các bệnh tim mạch, tăng huyết áp hay đái tháo đường.

Dấu hiệu suy dinh dưỡng ở tuổi già là đờ đẫn, lơ là với mọi việc, da xanh nhợt, dễ buồn phiền, nóng nảy thất thường, dễ mắc bệnh khi thời tiết thay đổi. Việc người cao tuổi và người thân ý thức vấn đề dinh dưỡng trong bữa ăn sẽ tránh được rất nhiều bệnh có nguy cơ cao như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, cholesterol. Thực phẩm tốt và có lợi cho người cao tuổi là thức ăn bổ máu, chất sắt, chống lão hóa trong trứng, sữa, đậu tương, giá đậu, rau củ có màu đỏ. Trái cây tươi giàu khoáng chất và vitamin như cam, quýt, bưởi, táo hay nước chè tươi, nước đậu xanh, đậu đen và gạo lứt rang rất tốt cho sức khỏe. Trong thói quen ăn uống, người cao tuổi nên chia nhỏ các bữa ăn để giảm tải cho dạ dày.

Bệnh tim mạch và thiếu máu não thường khiến người cao tuổi nhanh mệt mỏi, mất tập trung, giảm trí lực. Thêm vào đó, người cao tuổi hay chán ăn nên bỏ bữa và ít vận động nên càng “cộng dồn” những nguy cơ béo phì, thừa cân, thiếu dưỡng chất hay rối loạn tiêu hóa. Mất cân đối dinh dưỡng ở người cao tuổi sẽ ảnh hưởng nhanh chóng tới sức khỏe, dẫn tới nguy cơ nhiễm bệnh, rối loạn chuyển hóa sẽ dễ mắc các bệnh nguy hiểm cùng nguy cơ Tu vong cao. Vì thế, người cao tuổi nên thường xuyên khám bệnh, tư vấn ở các bác sĩ lão khoa, có chuyên viên tư vấn thường xuyên về dinh dưỡng để điều chỉnh các bữa ăn phù hợp.

Bác sĩ Bùi Yên Trình

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-che-do-an-hop-ly-cho-nguoi-cao-tuoi-5307.html)

Tin cùng nội dung

  • Chế độ ăn kiêng nhanh là một kế hoạch giảm cân hứa hẹn những kết quả nhanh chóng. Những chế độ ăn kiêng này thường không có kết quả trong việc giảm cân lâu dài và không lành mạnh.
  • Chế độ ăn kiêng không có gluten - là một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và tiểu hắc mạch. Người mắc bệnh celiac thì không nên ăn gluten.
  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
  • Chế độ ăn ít purine được bác sĩ khuyên áp dụng nếu bạn mắc bệnh gút hoặc tăng acid uric máu. Áp dụng chế độ ăn ít purine giúp giảm đau, tấy đỏ và nhức ở các khớp xương.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Chế độ ăn low-carb cắt giảm lượng calo từ đường và tinh bột. Những người ăn low-carb ăn ít bánh mì, mì ống, khoai tây, gạo và các loại ngũ cốc. Họ trường ăn nhiều rau, thịt, cá, pho mát, trứng và các loại hạt.
  • Ăn chay - Làm sao để có đủ dưỡng chất cần thiết. Ăn chay có nghĩa là gì? Vì sao nhiều người chọn ăn chay? Điều này có thể mang lại những lợi ích và những hạn chế gì?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Dịch vụ phòng ngừa là rất quan trọng cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Đó là vì nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe tăng lên khi bạn có tuổi. Bằng cách ngăn ngừa, hoặc xác định chúng ở giai đoạn sớm, bạn có nhiều khả năng sống một cuộc sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, và thỏa mãn hơn.
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY