Thông tin y học nước ngoài hôm nay

Thông tin y học nước ngoài

Cholesterol máu cao: điều gì gây ra nó?

Sự tích tụ cholesterol là một phần của quá trình thu hẹp động mạch, được gọi là xơ vữa động mạch, trong đó các mảng bám tạo thành và hạn chế lưu lượng máu

Cholesterol vừa tốt vừa xấu. Ở mức bình thường, nó là một chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu nồng độ trong máu trở nên quá cao, nó sẽ trở thành một mối nguy hiểm thầm lặng khiến mọi người có nguy cơ bị đau tim.

Cholesterol được tìm thấy trong mỗi tế bào của cơ thể và có chức năng tự nhiên quan trọng khi nói đến việc tiêu hóa thức ăn, sản xuất kích thích tố, và tạo ra vitamin D. Nó được sản xuất bởi cơ thể nhưng cũng có thể được lấy từ thực phẩm. Nó trông giống như sáp và chất béo.

Có hai loại cholesterol; LDL (lipoprotein mật độ thấp, cholesterol xấu) và HDL (lipoprotein mật độ cao, cholesterol tốt).

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích vai trò của cholesterol. Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về nguyên nhân gây ra cholesterol cao, và các triệu chứng, điều trị và phòng ngừa của nó.

Thông tin nhanh về cholesterol:

Cholesterol là một chất thiết yếu được tạo ra bởi cơ thể nhưng cũng được ăn vào từ thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.

Các yếu tố nguy cơ cao nhất đối với cholesterol cao là những lựa chọn lối sống có thể thay đổi được - chế độ ăn uống và tập thể dục.

Có cholesterol cao thường không tạo ra bất kỳ triệu chứng nào.

Nếu thay đổi lối sống không thành công hoặc nồng độ cholesterol rất cao, các Thu*c hạ lipid máu như statin có thể được kê toa.

Cholesterol là gì?

Cholesterol là một chất có nguồn gốc từ dầu và không trộn lẫn với máu, có nguồn gốc từ nước. Nó được mang đi khắp cơ thể bằng lipoprotein.

Hai loại lipoprotein mang theo các thửa cholesterol:

Lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) - cholesterol mang theo loại này được gọi là cholesterol "xấu".

Lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) - cholesterol mang theo loại này được gọi là cholesterol "tốt".

Cholesterol có bốn chức năng chính, mà không có chúng ta không thể tồn tại, đây là:

Góp phần vào cấu trúc thành tế bào.

Tạo ra các axit mật tiêu hóa trong ruột.

Cho phép cơ thể sản xuất vitamin D.

Cho phép cơ thể tạo ra một số kích thích tố nhất định.

Nguyên nhân gây cholesterol cao

Cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ đáng kể cho bệnh mạch vành và nguyên nhân gây ra các cơn đau tim. Sự tích tụ cholesterol là một phần của quá trình thu hẹp động mạch, được gọi là xơ vữa động mạch, trong đó các mảng bám tạo thành và hạn chế lưu lượng máu.

Giảm lượng chất béo trong chế độ ăn sẽ giúp kiểm soát mức cholesterol. Đặc biệt hữu ích khi hạn chế các loại thực phẩm có chứa:

Cholesterol - từ thức ăn gia súc, thịt và pho mát.

Chất béo bão hòa - được tìm thấy trong một số loại thịt, các sản phẩm từ sữa, sô-cô-la, đồ nướng, chiên và các loại thực phẩm chế biến.

Chất béo trans - được tìm thấy trong một số loại thực phẩm chiên và chế biến.

Thừa cân hoặc béo phì cũng có thể dẫn đến nồng độ LDL trong máu cao hơn. Di truyền có thể đóng góp cho lượng cholesterol cao - mức LDL rất cao được tìm thấy trong tình trạng di truyền tăng cholesterol máu gia đình. Mức cholesterol bất thường cũng có thể phát sinh do các điều kiện khác, bao gồm:

Bệnh tiểu đường.

Bệnh gan hoặc thận.

Hội chứng buồng trứng đa nang.

Mang thai và các vấn đề khác làm tăng mức độ kích thích tố nữ.

Tuyến giáp hoạt động kém.

Thu*c làm tăng cholesterol LDL và giảm cholesterol HDL (progestin, steroid đồng hóa và corticosteroid).

Các triệu chứng cholesterol cao

Có mức cholesterol cao, chỉ là một yếu tố nguy cơ cho các vấn đề khác, không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Trừ khi thường xuyên được kiểm tra thông qua xét nghiệm máu, mức cholesterol cao sẽ không được chú ý và có thể thể hiện một mối đe dọa thầm lặng của cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Cholesterol trong thực phẩm

Một báo cáo từ Harvard Health đã xác định "11 loại thực phẩm giảm cholesterol" làm giảm mức cholesterol một cách tích cực:

Yến mạch.

Lúa mạch và ngũ cốc nguyên hạt.

Đậu.

Cà tím và đậu bắp.

Quả hạch.

Dầu thực vật (canola, hướng dương).

Trái cây (chủ yếu là táo, nho, dâu tây và cam quýt).

Thực phẩm đậu nành và đậu nành.

Cá béo (đặc biệt là cá hồi, cá ngừ và cá mòi).

Thực phẩm giàu chất xơ.

Việc bổ sung chúng vào chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp kiểm soát cholesterol. Báo cáo tương tự cũng liệt kê các loại thực phẩm có hại cho mức cholesterol, bao gồm:

Thịt đỏ.

Sữa béo.

Macgarin.

Dầu hydro hóa.

Bánh nướng.

Nhiều sách công thức cholesterol thấp có sẵn để mua.

Mức và phạm vi

Ở người lớn, tổng mức cholesterol dưới 200 mg mỗi deciliter (mg/dL) được coi là khỏe mạnh.

Từ 200 đến 239 mg/dL là đường biên giới cao.

Từ 240 mg/dL trở lên được coi là cao.

Nồng độ cholesterol LDL nên nhỏ hơn 100 mg / dL.

Từ 100–129 mg/dL là chấp nhận được đối với những người không có vấn đề về sức khỏe nhưng có thể là mối quan ngại đối với bất kỳ ai mắc bệnh tim hoặc các yếu tố nguy cơ bệnh tim.

130-159 mg/dL là đường biên cao.

160–189 mg/dL cao.

190 mg/dL hoặc cao hơn được coi là rất cao.

Mức HDL nên được giữ cao hơn. Việc tối ưu cho mức HDL là 60 mg/dL hoặc cao hơn.

Dưới 40 mg / dL được xem là yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim.

Từ 41 mg/dL đến 59 mg/dL là đường biên giới thấp.

Ngăn ngừa cholesterol cao

Bốn thay đổi lối sống được khuyến khích cho tất cả những người có cholesterol cao hoặc muốn đảm bảo mức vẫn bình thường. Những thay đổi này sẽ làm giảm nguy cơ bệnh mạch vành và đau tim:

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim.

Tập thể dục thường xuyên.

Tránh hút Thu*c.

Đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Làm thế nào có thể điều trị cholesterol cao?

Có một số cách để điều trị cholesterol cao; bao gồm:

Liệu pháp hạ lipid

Điều trị bằng Thu*c cho một người bị tăng cholesterol máu sẽ phụ thuộc vào mức cholesterol và các yếu tố nguy cơ khác. Chế độ ăn uống và tập thể dục là những cách tiếp cận đầu tiên được sử dụng để giảm mức cholesterol. Điều trị statin thường được kê đơn cho những người có nguy cơ cao bị đau tim.

Statin là nhóm Thu*c hạ cholesterol hàng đầu; những loại khác bao gồm các chất ức chế hấp thu cholesterol chọn lọc, nhựa, fibrates và niacin. Các statin có sẵn kê toa Thu*c ở bao gồm:

Atorvastatin (tên thương hiệu Lipitor).

Fluvastatin (Lescol).

Lovastatin (Mevacor, Altoprev).

Pravastatin (Pravachol).

Rosuvastatin canxi (Crestor).

Simvastatin (Zocor).

An toàn cho Statin

Việc kê toa statin đã gây ra những cuộc tranh luận đáng kể. Trong khi nhiều bệnh nhân hưởng lợi rất nhiều từ việc sử dụng statin để giảm cholesterol và giảm nguy cơ bị đau tim, một số lượng đáng kể bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng bất lợi từ statin.

Tác dụng phụ có thể bao gồm:

Bệnh cơ do statin gây ra (bệnh mô cơ).

Mệt mỏi.

Nguy cơ cao hơn về bệnh tiểu đường và biến chứng bệnh tiểu đường, mặc dù điều này được tranh luận sôi nổi.

Chuyển sang một loại Thu*c statin khác, hoặc tăng cường các nỗ lực để giảm cholesterol thông qua các thay đổi lối sống có thể giúp làm giảm bệnh lý do statin gây ra và các tác dụng không mong muốn khác của các loại Thu*c này.

Biến chứng của cholesterol cao

Trong quá khứ, người ta có mục tiêu giảm cholesterol đến mức mục tiêu, ví dụ, dưới 100 miligam mỗi decilit; Đây không còn là trường hợp. Không có bằng chứng từ các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, kiểm soát để hỗ trợ điều trị cho một mục tiêu cụ thể; tuy nhiên, một số bác sĩ vẫn có thể sử dụng các mục tiêu để giúp hướng dẫn điều trị.

Nguy cơ đau tim trong 10 năm

Nồng độ cholesterol đóng vai trò quan trọng trong nguy cơ bị bệnh tim trong vòng 10 năm tới. Sử dụng bằng chứng nghiên cứu, nó cân nhắc rủi ro theo các yếu tố sau:

Tuổi tác.

T*nh d*c.

Mức cholesterol.

Tình trạng hút Thu*c.

Huyết áp.

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/ttyhocnuocngoai/cholesterol-mau-cao-dieu-gi-gay-ra-no/)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY