Tín hiệu vui cho ngành dinh dưỡng nước nhà khi Bộ Y tế và Bộ Nội vụ đã chính thức công nhận chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng ...
Tín hiệu vui cho ngành
dinh dưỡng nước nhà khi Bộ Y tế và Bộ Nội vụ đã chính thức công nhận chức danh
nghề nghiệp dinh dưỡng với vai trò quan trọng như công tác
dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện,
dinh dưỡng học đường, đảm bảo vệ sinh, an toàn trong ngành dịch vụ thực phẩm và các công ty chế biến thực phẩm... Từ nay, các
dinh dưỡng viên đã có đầy đủ điều kiện để đóng góp cho nền
dinh dưỡng còn non trẻ của Việt Nam.
Tại hội thảo “Phát triển đào tạo
dinh dưỡng tại Việt Nam” ngày 18/11 do Đại học Y Hà Nội và Viện
dinh dưỡng đồng tổ chức, các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về phát triển hệ thống
dinh dưỡng cùng kế hoạch nhân rộng mô hình đào tạo
dinh dưỡng tại Đại học Y Hà Nội tới các trường đại học y khác trên cả nước.
Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án lâu dài về phát triển hệ thống
dinh dưỡng tại Việt Nam (VINEP) do Viện
dinh dưỡng, Tập đoàn Ajinomoto và Đại học Y Hà Nội là những đơn vị chính phối hợp thực hiện.
PGS.TS. Lê Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện
dinh dưỡng nhìn nhận, Xây dựng nguồn nhân lực
dinh dưỡng là một trong những mục tiêu quan trọng của Chiến lược Quốc gia về
dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Để giải quyết những vấn đề
dinh dưỡng còn tồn tại như gánh nặng suy
dinh dưỡng kép hay tình trạng suy
dinh dưỡng bệnh viện, với vai trò đầu tàu
dinh dưỡng của mình, thời gian qua Viện
dinh dưỡng đã phối hợp cùng Tập đoàn Ajinomoto, Đại học Y Hà Nội và các cơ quan, ban ngành tại cả Việt Nam và Nhật Bản để xây dựng ngành đào tạo Cử nhân
dinh dưỡng. Sắp tới, Viện
dinh dưỡng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan và đặc biệt là Bộ Y tế để phát triển các nội dung liên quan đến đào tạo và chính sách như mở rộng ngành đào tạo Cử nhân
dinh dưỡng ra các trường đại học y và khoa y dược trên toàn quốc, xây dựng Chuẩn
dinh dưỡng Việt Nam... Đây chính là những nền móng vững chắc cho cả hệ thống
dinh dưỡng Việt Nam trong hiện tại và tương lai.
Hoa Mai