Theo ThS. Bs Hoàng Khánh Toàn – Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền bệnh viện 108, An cung ngưu Hoàng Hoàn là một bài Thu*c rất quý trong Đông Y đã có từ hàng ngàn năm nay. Nếu sản xuất chuẩn, chỉ định đúng, sử dụng đúng thì sẽ đem lại hiệu quả tốt.
LTS: Vừa qua, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế đã phát hiện sản phẩm an cung ngưu hoàng hoàn nhập khẩu từ Triều Tiên có chứa hàm lượng thủy ngân và asen quá mức giới hạn cho phép. Vì thế, từ phía người bệnh xuất hiện rất nhiều băn khoăn về thực hư tác dụng của loại Thu*c này.
Báo Sức khỏe & Đời sống xin gửi tới bạn đọc những thông tin về loại sản phẩm an cung ngưu hoàng hoàn do ThS. Bs Hoàng Khánh Toàn – Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền bệnh viện 108 cung cấp.
Theo ThS. Bs Hoàng Khánh Toàn – Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền bệnh viện 108,
an cung ngưu hoàng hoàn là một bài Thu*c rất quý trong Đông Y đã có từ hàng ngàn năm nay. Nếu sản xuất chuẩn, chỉ định đúng, sử dụng đúng thì sẽ đem lại hiệu quả tốt.
an cung ngưu hoàng hoàn chuyên dùng để thanh nhiệt giải độc, chuyên trị ôn nhiệt bệnh, nhiệt tà nội hãm tâm bào, đàm nhiệt ủng bế tâm khiếu dẫn đến sốt cao phiền táo, thần hôn thiềm ngữ (hôn mê, rối loạn ngôn ngữ) hoặc thiệt kiển chi quyết (lưỡi rụt, tay chân giá lạnh), trúng phong khiếu bế, tiểu nhi kinh quyết thuộc đàm nhiệt nội bế.
Hiện nay
an cung ngưu hoàng hoàn tràn ngập trên thị trường nước ta, giá cả rất đa dạng. Loại Thu*c này đắt, quý nên gian thương làm giả nhiều. Việc 1 cơ sở nhập 1 sản phẩm ko đảm bảo chất lượng, lại ở dưới dạng thực phẩm chức năng là điều đáng báo động. Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta “tẩy chay” một bài Thu*c quý của y học cổ truyền.
Thủy ngân, asen, được dùng trong nhiều loại Thu*c Đông Y
Theo ThS. Bs Hoàng Khánh Toàn, trong
an cung ngưu hoàng hoàn đúng là có thành phần dược liệu có chứa kim loại như thủ ngân hay asen, nhưng từ trước đến nay y học cổ truyền vẫn sử dụng và nếu chỉ định đúng thì vẫn đem lại hiệu quả mà ko hề độc hại cho người bệnh.
Y học cổ truyền có 1 quan điểm là lấy độc trị độc, nên khi trị bệnh khó, y học cổ truyền vẫn sử dụng 1 số dược liệu có độc tính như chu sa, thần sa…Trên thực tế, thì các vị Thu*c này phải được bào chế cẩn thận.
Nên việc
an cung ngưu hoàng hoàn có chu san, thần sa là chuyện bình thường, thế nó mới đạt được giá trị chữa bệnh. Nhưng vấn đề ở chỗ bào chế ntn, công thức như thế nào? Kiểm nghiệm như thế nào? Cái đó lại thuộc về nơi sản xuất và phân phối sản phẩm.
ThS. Bs Hoàng Khánh Toàn cho hay, hiện nay, cũng có một số loại Thu*c đông dược được bào chế có những vị độc tính, nhưng được cấp phép là thực phẩm chức năng. Đây là điều chúng ta phải xem lại. Bởi, kể cả Đông y nếu trong sản phẩm thành phẩm đó có vị dược liệu độc tính thì không thể cấp là thực phẩm chức năng, mà phải là dạng Thu*c, đã là dạng Thu*c thì phải được kiểm nghiệm, trước khi đưa ra thị trường và có hướng dẫn của thầy Thu*c.
Tuy nhiên, hiện nay do nguồn sản xuất và cung ứng ko chuẩn, nên có sản phẩm mang tên
an cung ngưu hoàng hoàn, nhưng thành phần và công thức không đảm bảo đúng như công thức của cổ nhân đã truyền lại. Vì thế, các sản phẩm này có thể mang danh của Triều tiên, hàn quốc nhưng vẫn có của rởm.
Hàng nhái này do gian thương sản xuất, họ không cần biết đến liều lượng, cho nên việc một công ty nhập
an cung ngưu hoàng hoàn có nhập sản phẩm từ triều tiên mà nó có hàm lượng chì, asen, thủy ngân cao quá hàm lượng cho phép là ko có gì lạ.
An cung ngưu Hoàn hoàn là Thu*c, hoàn toàn không nên coi là thực phẩm chức năng
ThS. Bs Hoàng Khánh Toàn khẳng định lại rằng:
an cung ngưu hoàng hoàn không phải là Thu*c mà là thực phẩm chức năng. Việc coi
an cung ngưu hoàng hoàn là thực phẩm chức năng là hoàn toàn nguy hiểm. Vì trong
an cung ngưu hoàng hoàn có hàm lượng thủy ngân, asen (là một dạng Thu*c độc, Thu*c bệnh) trong đó có chứa một số kim loại nặng như đã nói ở trên.
Nói về cách chọn
an cung ngưu hoàng hoàn, ông Toàn cho hay, hiện nay có rất nhiều loại
an cung ngưu hoàng hoàn, kể cả thầy Thu*c khi nhìn vào cũng không thể biết đó là thật hay là giả. Vì thế cần phải có sự kiểm nghiệm chặt trẽ trước khi ra mắt thị trường. Bác sĩ khi chỉ định phải chỉ định cho người bệnh loại Thu*c
an cung ngưu hoàng hoàn được các cơ sở do bộ y tế cấp phép và được cơ quan kiểm nghiệm của bộ y tế công bố an toàn thì chúng ta mới kê đơn.
Về phía người bệnh, nhiều người có nguy cơ bị tai biến mạch máu não thường truyền tai nhau dùng
an cung ngưu hoàng hoàn để dự phòng. Điều này tuyệt đối không nên. Khi sử dụng, người dùng phải tuân thủ theo sử chỉ dẫn của BS, nên dùng dự phòng hay điều trị.
TL