Tình yêu và giới tính hôm nay

Công dụng của tỏi sống đối với sức khoẻ là gì? Ăn tỏi sống có phòng ngừa lây nhiễm virus Corona hay không?

Trong thời gian gần đây, khi virus Corona chưa có Thu*c đặc trị, nhiều nguồn tin trên các trang mạng xã hội cho rằng ăn tỏi sống giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm virus Corona, điều này có thực sự đúng hay không? Đây là thông tin được đăng tải trên trang Lá chắn virus Corona mới đây.

Tỏi vốn là loại thực phẩm rất đỗi quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của mỗi gia đình. Nó được sử dụng theo rất nhiều cách khác nhau, cả ăn sống và nấu chín.

Theo lương y Vấn Tâm, Phòng khám Đông y Chân Như: "Các nghiên cứu khoa học cho thấy tỏi chứa một hợp chất tên là alliin. Khi được ép hoặc nhai, hợp chất này trong tỏi chuyển thành allicin có chứa một hàm lượng lưu huỳnh, khiến cho tỏi có mùi và vị rất đặc trưng. Tuy nhiên, allicin không bền vững, nó nhanh chóng chuyển thành hợp chất có chứa lưu huỳnh khác và từ đó mang đến những lợi ích trong điều trị bệnh".

Những hợp chất này giúp tăng cường khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh của bạch cầu khi gặp phải các loại virus, vi khuẩn gây bệnh, chẳng hạn như virus gây cảm cúm thông thường.

Một nghiên cứu gần đây vào năm 2014 của nhóm nghiên cứu thuộc Đại học phía tây Úc đã chứng minh rằng ở nhóm đối tượng có sử dụng tỏi hàng ngày thì tỷ lệ xuất hiện bệnh cúm thông thường thấp hơn so với nhóm không sử dụng tỏi.

Việc bổ sung tỏi hàng ngày giúp cung cấp nhiều allicin cho cơ thể, từ đó giúp giảm 63% nguy cơ bị cảm cúm. Bên cạnh đó, ăn tỏi giúp giảm 70% thời gian bị cảm, ví dụ bạn bị cảm từ 5 ngày sẽ giảm xuống 1,5 ngày. Nhờ đó sức khỏe sẽ nhanh chóng phục hồi hơn.

Ngoài ra, "Theo Đông y, tỏi có tác dụng kháng khuẩn mạnh, thường dùng sát trùng giải độc, và đặc biệt hay dùng để loại trừ các loại tà khí không tốt. Tỏi vỏ tím có tác dụng kháng khuẩn mạnh hơn tỏi vỏ trắng. Có thể dùng tỏi xay nhuyễn trộn với mật ong, hoặc nhai tỏi sống vài tép tỏi mỗi lần, hoặc dùng tỏi ngâm dấm, rượu tỏi thì rất tốt", lương y Vấn Tâm khẳng định.

Về thành phần dinh dưỡng, các chất chính trong củ tỏi là tinh dầu, các sulfur và polysulfur de vinyle, các vitamin A, B1, B2 và C, chất kháng khuẩn, trong đó có allycin, allycetoin I và II, men allynin và acid nicotinic. Từ đó, việc ăn tỏi thường xuyên có tác dụng chống ung thư, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, chống viêm, hưng phấn tử cung, hạ đường huyết và cải thiện tình trạng nhiễm độc chì mạn tính.

PGS. TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia)

Tuy nhiên, PGS. TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia) tại buổi trò chuyện trực tuyến "Corona nguy hiểm đến mức nào?" do Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam kết hợp Mocha, Tiin.vn và Netnews tổ chức, khẳng định: "Tỏi không có tác dụng ngăn ngừa, phòng chống lây nhiễm virus Corona. Dù vậy, việc ăn tỏi thường xuyên lại giúp tăng cường sức đề kháng để đề phòng lây nhiễm virus Corona trong thời điểm như hiện nay".

Trang bị những thông tin, kiến thức hữu ích - kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại: https://lotus.vn/lachanviruscorona

Tải app Lotus để kiểm tra độ hiểu biết, nhận thông báo mới nhất và theo dõi các nguồn tin uy tín về dịch bệnh.

Theo Trí Thức Trẻ

Mạng Y Tế
Nguồn: Kenh14 (http://kenh14.vn/cong-dung-cua-toi-song-doi-voi-suc-khoe-la-gi-an-toi-song-co-phong-ngua-lay-nhiem-virus-corona-hay-khong-20200207091721131.chn#mingid_comments_content)

Tin cùng nội dung

  • Bệnh giang mai là một trong số những bệnh lây truyền qua đường T*nh d*c. Bệnh thường không có biểu hiện ở những giai đoạn đầu nên khó chẩn đoán và điều trị.
  • Chấn thương mắt cần được xử lý nghiêm ngặt vì vết thương hở từ các vật đâm xuyên có thể nhanh chóng dẫn tới nhiễm trùng, đe dọa thị lực.
  • Không dùng lại toa Thu*c cũ. Khi đột quỵ không tự ý uống Thu*c hạ áp, cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng đầu sang một bên để đường thở thông thoáng và đưa đi cấp cứu.
  • Do chủ quan mà rất nhiều người không chú ý đến bệnh đau dạ dày của mình, đến khi cảm thấy khó chịu, đau đớn mới đi khám thì bệnh trở nên trầm trọng, khó cứu vãn.
  • Trời mưa, đặc biệt là trong cơn giông, sét đánh hoặc điện giật là những tai họa cần lưu tâm, nhất là đối với trẻ em.
  • Loãng xương là một tình trạng thường gặp khi cấu trúc xương trở nên yếu, ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới, chủ yếu ở người lớn tuổi. Một số bước để giảm nguy cơ loãng xương.
  • Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY