Vào thời điểm này, thận của trẻ vẫn chưa thích ứng được với lượng muối quá nhiều. Trẻ dưới 1 tuổi chỉ cần 0.4 g muối, nồng độ này đã có sẵn trong sữa mẹ nên không cần dùng thêm muối. Thừa muối có thể làm tăng áp lực lên thận và gây ra nhiều vấn đề về huyết áp khi trẻ lớn lên.
Sử dụng đường vào độ tuổi này có thể gây hại đến những chiếc răng sữa vừa mới nhú của trẻ, dẫn đến sâu răng, tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường khi trưởng thành. Lượng đường mà bé dưới 1 tuổi cần mỗi ngày thực chất đã có sẵn trong các loại hoa quả, thức ăn từ tinh bột... mà bé ăn nên mẹ không cần phải cho thêm đường.
Đây là thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhưng lại được khuyên nên tránh cho trẻ dưới một tuổi sử dụng. Nguyên nhân là do mật ong có chứa lượng đường lớn và chất gây ngộ độc clostridium botulinum.
Với người lớn, bào tử này hoàn toàn vô hại vì hệ tiêu hóa đã trưởng thành nhưng với trẻ dưới 1 tuổi, hệ tiêu hóa của bé chưa đủ sức để vô hiệu hóa các bào tử đó, chúng có thể gây ngộ độc, táo bón, hôn mê, thậm chí Tu vong ở trẻ.
Thực phẩm này chứa lượng protein, vitamin D và chất khoáng dồi dào. Tuy nhiên, trứng lại là món ăn rất dễ gây dị ứng cho trẻ, đặc biệt là lòng trắng. Đối với những bé dưới 6 tuổi, ăn lòng trắng trứng có thể khiến bé nổi mề đay, chàm và một số bệnh khác.
Các protein trong lòng trắng trứng có thể làm bé bị dị ứng ngay lập tức hoặc dị ứng phát triển trong tương lai. Ngoài ra, mẹ không nên cho trẻ ăn trứng sống hoặc trứng chưa chín kỹ.
Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), các mẹ cần tránh những loại cá có nồng độ thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá marlin vì lượng thủy ngân trong chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển hệ thần kinh của trẻ.
Theo tạp chí Parents, sữa bò chứa rất nhiều protein và chất khoáng khiến trẻ dưới một tuổi khó tiêu. Nó có thể dẫn đến đầy bụng, rối loạn tiêu hóa và gây hại đến thận của bé. Nguyên nhân vì hệ tiêu hóa non nớt của các bé lúc này không đủ khả năng để chuyển hóa đạm, khiến thận và dạ dày của bé bị “quá tải”.
Tôm, hàu, sò, ốc... là những loại thực phẩm dễ gây dị ứng. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên bắt đầu cho bé ăn chúng sau khi trẻ được 1 tuổi. Đặc biệt, bố mẹ cần chú ý và hỏi ý kiến bác sĩ nếu trong gia đình đã có người bị dị ứng hải sản.
Đậu phộng, lạc... dễ gây dị ứng đối với trẻ dưới 1 tuổi. Chúng cũng là lý do phổ biến nhất gây hóc, nghẹt thở ở nhiều trẻ. Nếu vẫn muốn cho bé ăn, mẹ hãy xay nhuyễn hoặc nấu thật mềm.
Socola chứa hàm lượng caffein và đường quá cao, đây không phải là loại thực phẩm thích hợp cho trẻ dưới 1 tuổi.
Các loại trái cây này chứa nhiều vitamin nhưng lại có hàm lượng axit cao, gây khó chịu với dạ dày còn non nớt của trẻ. Trẻ dưới 1 tuổi không cần kiêng ăn các loại trái cây này nhưng mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến dạ dày của bé.
Chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa nhưng đối với trẻ nhỏ lại là một "gánh nặng". Những thực phẩm giàu chất xơ như bánh mì, bánh mì đen... khiến bé no bụng quá nhanh, chán ăn những món khác, làm giảm hấp thu một số chất dinh dưỡng quan trọng như canxi và sắt.
Có rất nhiều siêu thị và các quán bán đồ ăn ăn dành riêng cho trẻ nhỏ, nhưng khi mua mẹ hãy kiểm tra thành phần chất dinh dưỡng, độ muối, đường , kiểm tra nhãn thật kỹ trước khi chọn cho con.
Độ chua của thức uống này có thể làm hỏng răng mới mọc của trẻ. Tương tự mức độ đường và chất ngọt nhân tạo khá cao, một số loại nước còn chứa caffeine khiến trẻ không thể ngủ, bồn chồn và dễ cáu kỉnh.
Bất kỳ thức uống chứa caffein đều không thích hợp cho em bé. Không nên vì bé đòi hay khóc lóc muốn uống mà bạn cho con nếm thử. Tanin trong trà có thể ngăn cản việc hấp thụ sắt trong thực phẩm của trẻ.
Lựa chọn thực phẩm cho trẻ dưới 1 tuổi cần phải được bố mẹ quan tâm, chú trọng đúng mực để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện cho con.
Chủ đề liên quan:
1 tuổi cho trẻ gây hại loại thực phẩm nghiêm trọng sức khỏe thực đơn cho trẻ 1 tuổi thực phẩm thực phẩm cho trẻ thực phẩm hại trẻ trẻ 1 tuổi