Hồi sức - Cấp cứu hôm nay

Là chuyên khoa thực hiện các kỹ thuật cấp cứu một cách nhanh chóng trong các trường hợp tai nạn, thương tích, các bệnh cấp tính (ngộ độc, dịch bệnh) và mọi trường hợp nguy kịch do tuyến dưới hoặc ngoại viện chuyển đến. Mục đích của khoa Hồi sức - Cấp cứu là cứu sống nạn nhân, làm mọi cách có thể để hạn chế những nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh, ngăn chặn bệnh trạng diễn biến xấu đi và góp phần thúc đẩy quá trình hồi phục. Những tình trạng bệnh lý mà khoa Hồi sức - Cấp cứu thường phải đối diện có thể kể đến như: đau tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, chấn thương sọ não, bỏng, đa chấn thương, rối loạn dấu hiệu sinh tồn, ngộ độc cấp, nhồi máu não,...

Hướng dẫn cách Sơ cứu sốc nhiệt

Sốc nhiệt là tình trạng nghiêm trọng nhất của các rối loạn liên quan đến nhiệt, sau chuột rút do nhiệt và say nắng. Sốc nhiệt thường là hậu quả của việc luyện tập thể thao hoặc lao động nặng nhọc trong môi trường nóng bức mà không uống bù đủ nước.
sốc nhiệt là tình trạng nghiêm trọng nhất của các rối loạn liên quan đến nhiệt, sau chuột rút do nhiệt và say nắng. sốc nhiệt thường là hậu quả của việc luyện tập thể thao hoặc lao động nặng nhọc trong môi trường nóng bức mà không uống bù đủ nước.

Trẻ em, người lớn tuổi, những người béo phì và những người giảm tiết mồ hôi bẩm sinh là các đối tượng nguy cơ cao của sốc nhiệt. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm mất nước, uống rượu, bệnh tim mạch và dùng một vài loại Thu*c.

Điều làm cho sốc nhiệt trở nên nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng là do khi đó cơ chế thải nhiệt bình thường của cơ thể như ra mồ hôi và điều hòa thân nhiệt đã không còn hiệu quả. Dấu hiệu chính của sốc nhiệt là thân nhiệt tăng cao rõ rệt - thường lớn hơn 104oF (40oC) - với những thay đổi trong tri giác từ thay đổi tính tình đến lú lẫn và hôn mê. Da có thể trở nên nóng và khô–mặc dù nếu sốc nhiệt do làm việc gắng sức, da có thể ẩm.

Dấu hiệu và triệu chứng sốc nhiệt

Các dấu hiệu và triệu chứng khác có thể bao gồm

    Nhịp tim nhanh

Nếu nghi ngờ nạn nhân bị sốc nhiệt

    Di chuyển nạn nhân ra khỏi ánh mặt trời, vào bóng râm hoặc nơi có điều hòa nhiệt độ .
Tài liệu tham khảo

http://www.mayoclinic.org/first-aid/first-aid-heatstroke/basics/ART-20056655

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-huong-dan-cach-so-cuu-soc-nhiet-412.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY