Dinh dưỡng hôm nay

Hướng dẫn chế biến món ăn từ hạt cây Đậu ngự

Cây đậu ngự Quả hạt non có thể ăn xào, nấu chè. Hạt già bóc vỏ dùng hấp cơm hoặc nấu chè đường ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Hạt còn được dùng làm Thu*c chữa đau dạ dày và đau ruột. hãy cùng tìm hiểu những hướng dẫn dưới đây để tự chế biết những món ăn dầu dinh dưỡng từ cây Đậu ngự.

Hạt đậu ngự

Những món ăn chế biết từ cây đậu ngự cho giá trị dinh dưỡng cao

1. Chè đậu ngự. Nguyên liệu để làm món ngon từ đậu ngự hấp dẫn này bao gồm: Đậu ngự, đậu gà, đậu đen, đường phèn. Đậu đen ngâm 1 ngày. Đậu ngự và đậu gà ngâm 1 đêm (8h). Đổ bỏ nước ngâm đậu.

Cho nước sạch và nửa muỗng nhỏ muối vào nấu lửa vừa, chờ sôi vặn lửa nhỏ ninh 1h cho đậu mềm nhừ. Cho 2 muỗng cơm đường phèn. Đảo đều 5 phút thì tắt bếp.

2. Đậu ngự rim nấm. Nguyên liệu: Nấm rơm, hành tây, đậu ngự bóc vỏ, đùi gà, nấm hương, mộc nhĩ, nước tương, muối, ớt, tiêu, đường. Phi thơm hành tây cùng 2 thìa canh dầu ăn. Sau đó cho hết thành phần nguyên liệu đã sơ chế và thái nhỏ vào xào.

Nêm nước tương, muối, đường và ớt vào luôn. Xào tiếp 5 phút rồi cho 2 thìa nước lọc vào và nhỏ lửa rim. Sau 10 phút kho rim ta có món chay nấm đậu cực ngon. Trình bày ra đĩa và rắc thêm tiêu cho dậy mùi.

3. Mứt đậu ngự. Nguyên liệu: Đậu ngự, đường, muối, baking soda, nước hoa bưởi. Ngâm đậu ngự để qua đêm cho nở mềm. Rửa sạch, để ráo, cho baking soda và muối vào nồi cùng nước ngập đậu đun chín tầm 10 phút.

Cho đậu ra rổ, xả nước lạnh, để ráo. Đậu ngự bóc vỏ ngoài. Đổ nước và đường vào chảo cùng đậu sên cho ngấm đường, bóng đẹp. Cho tiếp đường đun lửa vừa cho đường ngấm sau đó đun nhỏ lửa để đường kết tinh.

Khi đậu cạn hẳn thì cho nước hoa bưởi vào. Khi đường kết tinh vẫn để lửa nhỏ sên khi sờ tay khô ráo, không ướt đậu mới đạt.

4. Bún chay Huế. Nguyên liệu: Đậu ngự, nấm rơm, đậu khuôn, đậu cove, bí đỏ, cà rốt, khoai tây, cà chua, dứa, măng chua, xì dầu, chao, muối, tiêu, boa rô, đường.

Đậu khuôn rửa sơ cắt lát chiên vàng. Nấm rơm cắt bỏ chân, ngâm nước muối khoảng 15 phút. Rửa sạch để ráo. Cà rốt, khoai tây, bí đỏ, đậu cô ve, đậu ngự, gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa. Tương tự với cà chua, dứa, măng chua.

Bắt nước lên bếp nấu sôi cho cà rốt và khoai tây, đậu vô ve, bí vào nấu chín. Phi dầu ăn với boa rô vàng đều, cho cà chua vào tạo màu, cho nấm rơm,thơm, đậu khuôn vào xào chung với măng chua, nêm chút muối, chút đường, xì dầu, tiêu, xào cho thấm gia vị.

Sau khi xào xong, cho chảo đồ xào vào trong nước đậu, cà rốt, khoai tây và bí đỏ. Hạ lửa nhỏ nước sôi thì nêm gia vị cho vừa miệng. Sau đó cho boa rô là hoàn tất. Khi ăn thêm chút chao, chút xì dầu ớt rất ngon.

5. Cơm gạo lứt nấu với đậu ngự. Nguyên liệu: Đậu ngự, gạo lứt đỏ, muối. Vo gạo lứt 1-2 nước cho sạch trấu, không chà xát mạnh sẽ làm mất lớp cám gạo. Ngâm gạo lứt 22 tiếng.

Đổ nước ngâm gạo, tráng lại bằng 1-2 nước sạch, cho vào nồi cơm điện. Rửa sạch đậu tươi, cho vào nồi cùng với gạo lứt, và 1 chút muối hầm. Đổ nước vào nồi cơm, mặt nước cách mặt gạo khoảng 2 đốt ngón tay. Nấu bình thường theo chế độ của nồi cơm điện.

Trên đây là hướng dân chi tiết cách chế biến 5 món ăn rất quen thuộc tốt cho sức khỏe từ cây Đậu ngự, để tìm hiểu thêm về công dụng, tác dụng, chất dinh dưỡng có trong cây bạn có thể tìm hiểu chi tiết ở dưới đây.

Mạng Y Tế
Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/news/huong-dan-che-bien-mon-an-tu-hat-cay-dau-ngu)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY