Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Kiểu ăn uống gây Tu vong hàng đầu, nhiều người đang phạm phải

Hơn 6 triệu người có thể tránh được Tu vong mỗi năm bằng cách thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Hơn 6 triệu người có thể tránh được Tu vong mỗi năm bằng cách thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

 

Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất vừa được đăng tải trên tạp chí tim mạch châu âu. tác giả chính của nghiên cứu, ts xinyao liu, đh trung nam, trung quốc cho biết, tim mạch là căn bệnh Gi*t người hàng đầu trên thế giới.

Chỉ tính riêng bệnh thiếu máu cơ tim - nguyên nhân gây ra các cơn đau tim, đau thắt ngực đã có hơn 126 triệu người mắc, trong đó 8,9 triệu ngưởi Tu vong (số liệu năm 2017), chiếm 16% tổng số ca Tu vong trên thế giới, tăng gấp đôi trong vòng 30 năm qua.

Nhóm nghiên cứu tính toán được 11 yếu tố nguy cơ gây Tu vong do thiếu máu cơ tim, bao gồm: chế độ ăn, huyết áp cao, mỡ máu cao, đường huyết cao, sử dụng Thu*c lá, béo phì, ô nhiễm không khí, lười vận động, suy thận, tiếp xúc với chì và sử dụng rượu.

Kiểu ăn uống gây Tu vong hàng đầu, nhiều người đang phạm phải

giảm đồ ăn chế biến sẵn, giảm ăn mặn hay quá nhiều đường... là những can thiệp quan trọng nhất giúp bạn tránh bệnh tim mạch - kẻ Gi*t người hàng đầu.

Trong đó chế độ ăn được xếp là nguyên nhân hàng đầu. giả sử tất cả các yếu tố nguy cơ khác không thay đổi thì có tới 69,2% ca Tu vong do thiếu máu cơ tim trên thế giới (tương đương gần 6,3 triệu người) có thể được ngăn ngừa nhờ áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

“ăn uống chính là yếu tố quan trọng nhất để ngăn ngừa bệnh tim mạch. nghiên cứu cho thấy cứ 3 ca Tu vong do bệnh tim thì 2 người có thể ngăn ngừa thông qua ăn uống”, ts xinyao liu cho biết.

Cùng với lối sống hiện đại, cơ cấu bữa ăn và cách ăn thay đổi đáng báo động như ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, ăn nhiều chất béo bão hoà, uống nhiều nước ngọt, ăn quá mặn và nhiều đường.

Do đó, nhóm nghiên cứu khuyến cáo, mọi cá nhân nên chủ động thay đổi thói quen ăn uống bằng cách tăng cường ăn cá, trái cây, rau xanh, các loại quả hạch và ngũ cốc.

Cụ thể, mỗi người trưởng thành nên ăn 200 – 300g axit béo omega 3 từ cá, hải sản mỗi ngày; ăn 200-300g trái cây, 290-430g rau, 16-25g các loại hạt và 100-150g ngũ cốc nguyên hạt.

TS Elizabeth Klodas, bác sĩ tim mạch và là người sáng lập Step One Foods cho biết thêm, trong các yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim, chỉ có 2 yếu tố không thể tác động là tuổi tác và tiền sử gia đình. Phần còn lại đều có thể thay đổi và 3/4 trong số này có thể đảo ngược nhờ ăn uống.

Chuyên gia dinh dưỡng Felicia Stoler lưu ý thêm, hầu hết mọi người không cần phải thực hiện những thay đổi quá lớn trong bữa ăn, thực tế chỉ cần thêm những thứ tốt vào bên cạnh những thói quen xấu.

“Nếu bạn ăn 1 quả táo thay cho 1 chiếc bánh quy mỗi ngày thì mỗi năm bạn ăn hơn 1 tạ táo và dung nạp vào cơ thể vô số chất xơ, chất chống oxy hoá tuyệt vời”, bà nói.

Vị chuyên gia này cũng khuyên mọi người nên ăn nhẹ một ít trái cây trước bữa ăn chính và vào bữa tối, nên ăn giảm thịt, tăng cường rau quả, hạn chế đồ uống có đường.

M.Anh(Theo Eurekalert, Healthline)

Hai dấu hiệu không đau đớn cảnh báo cơn đau tim trước cả tuần

Hai dấu hiệu không đau đớn cảnh báo cơn đau tim trước cả tuần

Bạn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nếu đột ngột vã mồ hôi, choáng váng, chóng mặt; buồn nôn, nôn mửa.

Mạng Y Tế
Nguồn: Việt Nam Net (https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/kieu-an-uong-gay-tu-vong-hang-dau-nhieu-nguoi-dang-pham-phai-683464.html)

Tin cùng nội dung

  • Mangyte cho tôi hỏi, bị viêm dạ dày có cần phải kiêng cữ loại thức ăn gì hay không? Ăn món gì thì hạn chế được bệnh?
  • Nhiều người có sở thích ăn đồ nóng vì cho rằng ăn “toát mồ hôi” mới khỏe, mới ngon. Nhưng ít người biết rằng thói quen này có thể khiến mình dễ bị mắc bệnh ung thư thực quản.
  • Thiếu máu cơ tim là tình trạng bệnh lý động mạch vành thường gặp, đặc biệt ở những người có tuổi và cao tuổi. Biểu hiện trên lâm sàng bằng cơn đau thắt ngực, nặng hơn có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim. Y học cổ truyền đề cập đến bệnh lý thiếu máu cơ tim trong các chứng bệnh như: tâm giảo thống, trấn tâm thống và hung tý với các biện pháp trị liệu khác nhau, trong đó có việc sử dụng các phương trà dược. Có thể dẫn ra một số ví dụ điển hình như sau:
  • Chỉ mới 5 ngày trong tháng 6/2013, cơ quan báo chí đưa tin có hai trẻ nhỏ Tu vong do sự bất cẩn của người lớn trong khi trông giữ trẻ. Cần báo động sự vô trách nhiệm của người lớn trong khi chăm sóc trẻ.
  • Ung thư và điều trị ung thư bằng các phương pháp như xạ trị, hóa trị...có thể gây ra các rắc rối cho cơ thể, kể cả việc ăn uống hằng ngày
  • Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả Tu vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng Thu*c mà FDA vừa đưa ra.
  • Dân gian có câu “đói quanh năm, no 3 ngày tết”, để chỉ rằng dù trong năm có thiếu thốn đến mấy, nhưng 3 ngày tết vẫn phải no đủ để “lấy hên” cho một năm mới no ấm và đủ đầy.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY