Tình yêu và giới tính hôm nay

Là thực phẩm giàu chất xơ, giúp kiểm soát lượng mỡ trong cơ thể nhưng có 3 nhóm người tuyệt đối không nên ăn măng tre

Măng tre, còn được gọi là măng là loại thực phẩm bổ dưỡng với chất xơ, protein cao và chất béo thấp giúp thúc đẩy tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và điều hòa mỡ trong máu. Tuy nhiên, 3 nhóm người này không nên tiêu thụ măng bởi nó có thể dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Măng tre có tác dụng giảm cân và điều hòa mỡ trong máu

Theo Giáo sư Yu Kang, Khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Đại học Y Liên minh Bắc Kinh, măng tre được coi là một trong những ăn kiêng rất tốt cho cơ thể, đặc biệt phù hợp cho những người sợ béo, muốn tránh xa dầu mỡ hoặc đang có quyết tâm muốn giảm cân.

Thực tế, trong những bữa ăn nhiều các món thịt cá, dầu mỡ dễ gây tăng cân, bạn chỉ cần ăn một chút măng tre là có thể làm giảm sự hấp thụ dầu trong cơ thể và làm cho nó bị bài tiết ra bên ngoài. Lý do là bởi măng tre rất có tác dụng nhuận tràng mạnh hơn nhiều so với các loại rau khác.

Các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng hàm lượng chất xơ trong măng tương đối cao, và tỷ lệ chất xơ hòa tan và không hòa tan có sự cân bằng rất hợp lý.

Nhờ đó, chất béo, muối và các chất gây tích tụ mỡ thừa, tăng cân trong cơ thể sẽ bị cuốn đi theo chất xơ không hòa tan để thải ra, giúp trọng lượng cơ thể được kiểm soát ở một mức độ nhất định, mang lại hiệu quả giảm cân và điều chỉnh lượng mỡ trong máu.

3 nhóm người không nên ăn măng tre

Mặc dù măng tre đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên chúng không phải là loại thực phẩm "quốc dân", phù hợp cho tất cả mọi người. 3 nhóm đối tượng dưới đây không nên tiêu thụ măng tre bởi nó có thể gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

1. Bệnh nhân bị sỏi

Măng tre chứa nhiều axit oxalic. Tuy nhiên, axit oxalic và canxi có thể dễ dàng tạo thành sỏi, sỏi đường tiết niệu, sỏi thận và sỏi niệu quản, thường là sỏi oxalate. Do đó, những bệnh nhân bị sỏi càng ăn nhiều măng thì sẽ càng có nguy cơ trong cơ thể hình thành nhiều viên sỏi, thậm chí là các viên sỏi với kích thước lớn.

Nhưng ngay cả với người bình thường, để tránh tác hại của axit oxalic đối với cơ thể con người, chúng ta nên đun sôi măng trong nước sôi trước khi ăn, thông thường cần phải đun sôi trong 5-10 phút, bởi để loại bỏ axit oxalic trong măng tre sẽ khó hơn việc loại bỏ loại chất này trong rau bina. Sau khi luộc, để tối đa hóa giá trị dinh dưỡng của măng, bạn nên ăn theo hình thức là món salad lạnh và không nên ăn quá nhiều một lúc.

2. Những người mắc chứng khó tiêu, đau dạ dày và chức năng đường ruột yếu

Các nhóm người này sẽ cảm thấy khó chịu và chướng bụng sau khi ăn măng, thậm chí nếu ăn với lượng lớn, chất xơ thô trong măng có thể làm bầm tím thành bụng hoặc đường tiêu hóa, gây chảy máu nặng. Vì vậy, những người này nên ăn ít hoặc tốt nhất là không nên ăn măng tre, nếu ăn thì phải chú ý nhai thật kỹ khi ăn, không nên ăn vội vàng.

3. Những người bị dị ứng

Măng có chứa một số axit amin, một số người bị dị ứng với các axit amin này. Mặc dù có rất ít người như vậy, nhưng nếu bạn gặp phải tình trạng dị ứng khi ăn măng, tốt nhất đừng nên cố ăn.

Nguồn: Nutrition, Sohu, MedicalNewsToday

Theo Báo dân sinh

Mạng Y Tế
Nguồn: Kenh14 (http://kenh14.vn/la-thuc-pham-giau-chat-xo-giup-kiem-soat-luong-mo-trong-co-the-nhung-co-3-nhom-nguoi-tuyet-doi-khong-nen-an-mang-tre-20200404110706252.chn#mingid_comments_content)

Tin cùng nội dung

  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Ô-xy giúp cho các tế bào và cơ thể, ngăn ngừa hiện tượng lão hóa của các cơ quan.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Suy nhược cơ thể có nhiều triệu chứng như: nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, giảm trí nhớ, hồi hộp, tim đập mạnh, tinh thần mệt mỏi, di tinh. Người cao tuổi thường hay mắc bệnh này, nhưng cũng có thể gặp ở người trẻ tuổi và trung niên.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY