An toàn thực phẩm hôm nay

Loại quả thơm ngon nhưng hạt lại là Thuốc độc, chớ dại đụng đến nếu không muốn Ch?t sớm

Đây đều là những loại hoa quả quen thuộc được rất nhiều người yêu thích nhưng hạt của nó có chứa chất độc có thể gây Tu vong.

Các bạn hãy lưu ý khi ăn những loại hoa quả dưới đây nhé, tuy thơm ngon nhưng hạt của chúng lại chứa chất độc:

Táo, lê

Theo business insider, hạt quả táo có chứa một loại hợp chất cyanide (một loại đường độc) được gọi là amygdalin. mỗi cân hạt táo/lê chứa khoảng 700 miligram hydrogen cyanide, có khả năng chuyển thành chất độc xyanua khi bị nghiền nát. nếu ăn liên tục 25 lõi táo hoặc lê có thể Tu vong do ngộ độc xyanua.

Thông tin này cũng được pgs.ts nguyễn duy thịnh, viện công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (đh bách khoa hà nội) xác nhận, hạt quả táo hoặc lê đều có thể tạo thành hydrogen cyanide trong ruột.

Ở liều thấp, nó gây mệt mỏi, buồn nôn, choáng váng… Còn ở liều cao, chất độc này làm rối loạn hô hấp, hạ huyết áp, đau đầu, hôn mê, thậm chí có thể dẫn tới Tu vong.

Để an toàn, tốt nhất bạn nên bỏ hạt trước khi ăn, đặc biệt khi cho trẻ nhỏ ăn, không xay lẫn hạt khi làm nước ép trái cây, sinh tố.

Còn theo lương y đa khoa bùi hồng minh, người ta vẫn dùng hạt táo để chế thành Thuốc chống mất ngủ, tuy nhiên khi chế Thuốc phải có cách thức riêng. với người bình thường, không nên ăn, nuốt hạt các loại quả này.

Hạt hạnh nhân đắng

Hạnh nhân bao gồm 2 loại: hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Hạnh nhân đắng thường cũng chứa một lượng hydrogen cyanide tương đối lớn. Theo các chuyên gia sức khỏe, thậm chí chỉ ăn 7-10 hạt hạnh nhân đắng có thể gây ra vấn đề cho người lớn và có thể gây Tu vong cho trẻ em. Vì thế khi sử dụng hạt hạnh nhân bạn cần hết sức cẩn trọng để phân biệt hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng.

Người ta vẫn thường sử dụng hạnh nhân đắng để làm chiết xuất tạo mùi thơm mà chúng ta vẫn hay thêm vào khi làm bánh, và một điều chắc chắn axit độc hại (acide cyanhydrique) đã được loại bỏ.

Ngược lại là hạnh nhân ngọt với nhiều công dụng như hỗ trợ tim mạch, chống lão hóa, chống ung thư và thúc đẩy sự phát triển trí thông minh cho thai nhi. Loại hạt này thường được sử dụng trong ẩm thực từ món ngọt đến món mặn, nấu chung với các món ăn gia cầm, thịt trắng, cá,… hay couscous, nhân thịt, bánh ngọt, bánh mì,…

Hạt ớt

Quả ớt rất dồi dào vitamin a, c, k… các vitamin giúp chống lão hóa và cải thiện lưu thông máu, làm sạch đường tiêu hóa của bạn… tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe lại cho rằng bạn không nên ăn hạt ớt. cũng giống như hạt ổi hoặc hạt cà chua, hạt ớt khi vào cơ thể sẽ không được nghiền nát nên khó tiêu hóa được, dễ gây đau dạ dày, chướng bụng, táo bón.

Chất cay trong hạt ớt có nhiều hơn ở vỏ, vì vậy khi hạt ớt vào ruột sẽ bị dính vào thành ruột hoặc dạ dày dễ gây nóng hoặc bỏng. ăn hạt ớt nhiều còn gây nóng và dễ bị nổi mụn nhọt.

Hạt cà chua

Mọi người đều biết rằng lycopene trong cà chua rất tốt cho nam giới vì nó có thể giúp các quý ông phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt. ngoài ra, cà chua cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như làm giảm huyết áp, cải thiện lưu thông máu, chống độc tố trong cơ thể...

Tuy nhiên, hạt cà chua lại không được khuyến khích tiêu thụ. khi vào đường ruột, hạt cà chua rất khó tiêu hóa, dễ gây táo bón. hơn nữa, trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, hạt cà chua dễ lọt vào ruột thừa gây viêm ruột thừa.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/loai-qua-thom-ngon-nhung-hat-lai-la-thuoc-doc-cho-dai-dung-den-neu-khong-muon-chet-som-d155735.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loai-qua-thom-ngon-nhung-hat-lai-la-thuoc-doc-cho-dai-dung-den-neu-khong-muon-chet-som/20200917021410561)

Tin cùng nội dung

  • Thực phẩm dinh dưỡng giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, tuy nhiên, chúng chỉ mang lại tác dụng khi được ăn đúng cách và đúng lúc.
  • Trái cây lành mạnh là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Những loại trái cây nào gia đình bạn nên dùng để thanh nhiệt và giải độc hè này?
  • Dưa chuột, cà chua hay cà rốt đều là những loại rau củ phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi sử dụng nhiều các loại củ quả trên, bạn cần lưu ý tới các tác dụng phụ nguy hiểm của chúng.
  • Collagen là một loại protein quan trọng, chiếm tới 70% cấu trúc da và được phân bổ chủ yếu ở lớp trung bì, được xem như một loại thần dược giúp trẻ hóa làn da, níu kéo tuổi thanh xuân của phụ nữ.
  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất chống suy nhược trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.
  • Hãy bổ sung ngay các loại quả này vào thực đơn hàng ngày để thải độc tố ra khỏi cơ thể các bạn nhé!
  • Theo y học cổ truyền, cà chua vị ngọt chua, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, chỉ khát, dưỡng âm và lương huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như nhiệt bệnh phiền khát, can âm bất túc, hay hoa mắt chóng mặt, âm hư huyết nhiệt, tiêu hóa kém, loét dạ dày, tăng huyết áp…
  • Ngày trước, khi tôi học thi, mẹ tôi hay nấu canh cà chua với trứng cho tôi ăn và nói món ăn này rất bổ dưỡng...
  • Kết quả nghiên cứu tiết lộ, nam giới duy trì ăn cà chua trong 10 bữa mỗi tuần có khả năng giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến 18%.
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY